.

Toyota Tacoma TRD Pro 2018 กระบะขาโหดปรับโฉมใหม่พร้อมสู้คู่แข่งToyota Tacoma TRD Pro 2018 กระบะขาโหดปรับโฉมใหม่พร้อมสู้คู่แข่ง

 
ในวันเดียวกันกับที่ Ford Ranger Raptor ใหม่ เปิดตัวในไทยอย่างอลังการสุดเท่าที่ Ford จะเนรมิตขึ้นได้นั้น อีกซีกหนึ่งของโลกอย่างสหรัฐฯ ได้มีการเปิดตัว Toyota Tacoma ใหม่ปรับโฉม เจ้าของตำแหน่งแชมป์รถกระบะขนาดกลางขายดีที่สุดในอเมริกา 11 ปี ซ้อน ซึ่งแน่นอนว่ามีเวอร์ชั่นโหดสำหรับสายลุยมาก่อนและเป็นคู่กัดตัวจริง เสียงจริง ของ Ford Ranger Raptor คอยรอรับน้องใหม่อยู่ด้วย
 

ทั้งนี้เมื่อลองเล็ง Toyota Tacoma TRD Pro ใหม่ แล้วดูเหมือนแทบจะไม่มีอะไรต่างจากรุ่นที่แล้วมากนัก ซึ่งแต่งมาให้ดูก้าวร้าว คุกคามมากกว่า Toyota Tacoma รุ่นปกติอยู่แล้ว ด้วยกระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่ไร้โครเมียมทรงหกเหลี่ยมคาดแถบหนาพร้อมประทับตัวอักษร TOYOTA แทนโลโก้ 3 ห่วง เพื่อให้ดูคลาสสิกเหมือน Toyota Land Cruiser ยุคแรกๆ
 

ส่วนดีเทลอื่น ๆ อย่างไฟหน้า-ไฟท้ายแต่งดำ, แผ่นกันกระแทกอะลูมิเนียมใต้กันชน, คิ้วซุ้มล้อดำ, ตราสัญลักษณ์ TRD Pro ข้างประตูหน้า, ล้ออัลลอย TRD สีดำ ขนาด 16 นิ้ว ที่รัดด้วยยาง Goodyear Wrangler All-Terrain Kevlar-reinforced รวมไปถึงสปริงหน้าที่ยกให้ตัวรถสูงขึ้นอีก 1 นิ้ว, สปริงแผ่น (แหนบ) เป็นของ TRD และโช้คอัพก็ยังใช้ FOX Internal Bypass ขนาด 2.5 นิ้ว ปรับแต่งโดย TRD ก็เหมือนจะคงอยู่ตามเดิม
 

เช่นเดียวกับภายใน Toyota Tacoma TRD Pro ใหม่ เข้าใจว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่เบาะ หัวเกียร์ พรมปูพื้น ที่มีสัญลักษณ์ TRD ก็ดีไซน์เดิม ๆ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันอย่าง Toyota Safety Sense P (TSS-P) อันประกอบด้วย
– ระบบป้องกันการชนด้านหน้าทั้งวัตถุและคนเดินถนนด้วยกล้องหน้า
– ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทางจราจร (แต่เหมือนจะไม่มีฟังก์ชั่น Steering Assist)
– ระบบลดไฟสูงอัตโนมัติ
– ระบบรักษาความเร็วอัจฉริยะ (รักษาระยะห่างจากรถคันหน้าอัตโนมัติด้วยเรดาร์)
 

ขณะที่ความสามารถในการลุยเชิงออฟ-โรดเมื่อเทียบด้วยสเปคตัวเลขกับ Ford Ranger Raptor ใหม่ เหมือนว่า Toyota Tacoma TRD Pro ใหม่ ผู้มาก่อนก็ไม่ได้เป็นรองอะไรมากนัก ดังนี้
 

อย่างไรก็ตามไม่แน่ใจว่า Ford Ranger Raptor ใหม่ สำหรับตลาดสหรัฐฯ จะยังใช้เครื่องยนต์ดีเซลแบบเดียวกับที่เปิดตัวในไทยหรือไม่ แต่ Toyota Tacoma TRD Pro จะยังคงไม่มีเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือก ส่วน Chevrolet Colorado ZR2 มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน วี 6 สูบ 3.6 ลิตร 308 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.8 ลิตร เทอร์โบ 186 แรงม้า ที่ให้แรงบิดสูงสุดเท่ากับ Ford Ranger Raptor พอดี
 

สำหรับในเรื่องของราคาจำหน่ายนั้น Toyota Tacoma TRD Pro เกียร์อัตโนมัติ ตั้งไว้ที่ 43,520 ดอลลาร์ หรือราว 1.38 ล้านบาท ขณะที่ Chevrolet Colorado ZR2 รุ่นเบนซินราคาอยู่ที่ประมาณ 43,390 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.37 ล้านบาท แต่ถ้าหากเลือกเครื่องยนต์ดีเซล ราคาจะพุ่งขึ้นเป็น 46,495 ดอลลาร์ หรือ 1.47 ล้านบาท ในทันที ส่วน Ford Ranger Raptor ที่เลือกเปิดตัวในไทยแห่งแรกของโลกนั้นยังไม่ประกาศราคา แต่ราคาจำหน่ายในไทยคงเกิน 1.2 ล้านบาท อยู่แล้ว
 

โอกาสที่สายลุยฝั่งอเมริกาจะได้สัมผัสกับ Ford Ranger Raptor ใหม่ มีสูงมากเกือบจะค่อนข้างแน่นอน แต่กลับกันสายลุยในไทยคงมีโอกาสน้อยสุด ๆ ที่จะได้ต้อนรับ Toyota Tacoma TRD Pro หรือ Chevrolet Colorado ZR2 ในแบบอเมริกัน ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ เรื่องจะมีหรือไม่มีนั้นอาจไม่สำคัญเท่าไรถ้าจับต้องได้ยากหรือไม่มีที่จะลุย (และจอด)
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *