.

ทีเซอร์ Toyota Supra 2018 ใหม่ ตำนานรถสปอร์ตพันธุ์แท้ของญี่ปุ่นทีเซอร์ Toyota Supra 2018 ใหม่ ตำนานรถสปอร์ตพันธุ์แท้ของญี่ปุ่น

 
Toyota Supra โตโยต้า ซูปร้า รถสปอร์ตในตำนานที่เคยเป็นหนึ่งในขวัญใจวัยรุ่นวัยแรงยุค 90 ของไทย ยืนยันจะกลับอีกครั้งแน่นอน และล่าสุด Toyota USA ได้อัปเดตภาพทีเซอร์รถสปอร์ตต้นแบบคันล่าสุดผ่าน Facebook ซึ่งเตรียมโชว์ตัวในงาน เจนีวา มอเตอร์ โชว์ แล้ว โดยครั้งนี้คาดว่าจะถูกตกแต่งภายใต้คอนเซปต์รถแข่งบนตัวถังที่น่าจะใกล้เคียงกับรุ่นผลิตจำหน่ายจริงมากกว่าเดิม
 

แน่นอนว่ามันคือ Toyota Supra ใหม่ ตัวจริง เสียงจริง เพียงแต่มีโอกาสเป็นไปได้ว่าจะไม่ติดตรา Toyota อีกแล้ว (ยังไม่ยืนยัน) ซึ่งอาจเป็น Gazoo Racing Supra ที่เป็นซับแบรนด์ของ Toyota สายสปอร์ตแทน (ประมาณ Lexus ที่หรู ส่วน Gazoo Racing ก็แนวสปอร์ต คงจะอะไรทำนองนั้น) หากถามว่าเปลี่ยนทำไมในเมื่อภาพจำของคนรุ่นเก่ายังเป็น Toyota Supra เราไม่ทราบ แต่ถ้า Toyota Supra พูดได้คงบอกว่าชินแล้ว เพราะยุคหนึ่ง Supra ก็เป็นรุ่นย่อยของ Toyota Celica มาก่อนและตอนหลังจึงถูกจับแยกออกจาก Celica เป็น Toyota Supra เหมือนกันนั่นแหละ
 

สำหรับงานดีไซน์ของ Toyota Supra โฉมใหม่ เวอร์ชั่นผลิตจริง นั้นคาดว่าจะลดทอนความเร้าใจลงมาจาก Toyota FT-1 Concept แต่ยังคงมีสัดส่วนแบบเพียวสปอร์ตคาร์และเน้นพื้นผิวตัวถังเรียบแต่มีส่วนเว้าส่วนโค้งตามแบบสรีระของสิ่งมีชีวิต (แนวคิดการนำมัดกล้ามเป็นลอนโค้งมาใช้ในรถยนต์เพื่อแสดงความเป็นจริงตามธรรมชาตินี่อิตาลีคือต้นทางของการออกแบบ) เพื่อใช้สื่อสารถึงการเคลื่อนไหว มีพลัง โดยจุดเด่นที่แปลกตาหนึ่งซึ่งน่าจะปรากฏในรถคันจริงด้วยคือหลังคาบับเบิ้ล
 

ทั้งนี้ Toyota Supra โฉมใหม่ ได้ถูกพัฒนาบนพื้นฐานวิศวกรรมร่วมกับ BMW Z4 เพื่อให้เป็นรถสปอร์ตขับหลังที่ให้การขับขี่มันส์ในอารมณ์ และบ่อยครั้งที่รถทั้งสองรุ่นถูกจับภาพได้พร้อมกันขณะพรางตัววิ่งทดสอบ ส่วนขุมพลังลือกันไปต่าง ๆ นานา ว่ามีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง ขนาดความจุ 3.0 ลิตร ให้กำลังประมาณ 335 แรงม้า และแรงบิด 450 นิวตันเมตร (และอาจพ่วงมอเตอร์ไฟฟ้าด้วย) จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด หรือแม้แต่กระทั่งเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลัง 195 แรงม้า ถึง 248 แรงม้า สำหรับรุ่นเริ่มต้น โดยเครื่องยนต์ทั้งสองขนาดนั้น Toyota อาจพัฒนาร่วมกับ BMW ส่วนน้ำหนักตัวรถของ Toyota Supra ใหม่ น่าจะอยู่ราว ๆ 1,500 กิโลกรัม มิติตัวถังยาว 4,380 มม. กว้าง 1,854 มม. สูง 1,230 มม. และฐานล้อยาว 2,470 มม. โดยประมาณ
 

อย่างไรก็ตาม Toyota Supra ใหม่ ที่เตรียมปรากฏตัวในงาน เจนีวา มอเตอร์ โชว์ เดือนมีนาคมนี้ ในฐานะรถต้นแบบล่าสุดนั้นถึงจะตกแต่งด้วยคอนเซ็ปต์รถแข่ง ซึ่งน่าจะมีบางดีเทลหลายจุดใกล้เคียงรุ่นผลิตจริงให้ได้เห็นมากขึ้น แต่เรื่องกำหนดเวลาเดินไลน์ผลิตจริงของ Toyota Supra โฉมใหม่ นั้นยังไม่ได้รับการยืนยันแค่คาดว่าคงพร้อมในปีนี้สำหรับรุ่นปี 2019 แบบจำนวนจำกัด
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *