.

Toyota Porte F Raffine รถรุ่นพิเศษตกแต่งตามความต้องการของลูกค้าToyota Porte F Raffine รถรุ่นพิเศษตกแต่งตามความต้องการของลูกค้า

 
เรื่องการจัดสรรพื้นที่หรือการทำให้สินค้าธรรมดาให้ดูหลากหลายได้อย่างน่าทึ่งไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นเลยสักนิด และ Toyota Porte รถขนาดคอมแพกต์ที่ดีไซน์เรียบง่ายก็ยังไม่วายหาเรื่อง เพิ่มนู่น เติมนี่ได้ตลอดเวลา กลบความจำเจได้เรื่อย ๆ ด้วย Toyota Porte F Raffine รุ่นตกแต่งพิเศษ แถมยังเพิ่มความคุ้มค่าด้วยอุปกรณ์ในราคาเริ่มต้นเพียง 1,979,640 เยน หรือราว 5.76 แสนบาท เท่านั้น
 

โดย Toyota Porte F Raffine เป็นการนำเอา Toyota Porte รุ่นย่อย F ราคา 1,879,200 (2WD) และ 2,030,400 เยน (4WD) มาตกแต่งใหม่ทั้งภายใน-ภายนอก เพิ่มอุปกรณ์ ซึ่งในส่วนของภายนอกนั้น มีการตกแต่งหลังคาด้วยฟิล์ม Texture คล้ายหนัง 2 สี ขึ้นอยู่กับสีตัวถังภายนอกที่มีให้เลือก 5 สี ได้แก่
– สีขาว ไวท์ เพิร์ล–หลังคาสีน้ำตาล
– สีดำ แบล็ก ไมก้า-หลังคาสีน้ำตาล
– สีเบจ ครีม เบจ-หลังคาสีน้ำตาล
– สีน้ำตาล บรอนซ์ ไมก้า เมทัลลิก-หลังคาสีดำ
– สีน้ำตาล บราวน์ ไมก้า เมทัลลิก-หลังคาสีดำ
 

ฝาครอบล้อ มือจับประตูและคิ้วกรอบป้ายทะเบียนหลังเคลือบโลหะ เรียบง่าย ส่วนภายในห้องโดยสารเปลี่ยนจากเดิมที่ใช้สีโทนสว่างเป็นสีดำ ทั้งในส่วนของแผงประตู แผงอุปกรณ์และแผงบุหลังคา ขณะที่เบาะจะหุ้มด้วยผ้าทวีดและหนังสังเคราะห์สีน้ำตาล Amber เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ขณะที่สีดำเป็นออปชั่น ที่เหลือก็จับพวงมาลัย หัวเกียร์ มาหุ้มหนัง เปลี่ยนมือเปิดประตู กรอบฐานคันเกียร์และกรอบช่องแอร์ตกแต่งด้วยวัสดุสีเงิน ซาติน เพื่อให้ดูเนี้ยบขึ้นตามชื่อรุ่นพิเศษ Raffine
 

สำหรับทางด้านอุปกรณ์มาตรฐานเพิ่มเติม (จากรุ่นย่อย F) Toyota Porte F Raffine จะได้ไฟหน้า HID กระจกตัดแสง Super Cut UV ซึ่งปกติเป็นรายการออปชั่นที่ต้องจ่ายเงินเพิ่มใน Toyota Porte รุ่นย่อย F
 

แม้ Toyota Porte F Raffine จะไม่ได้ตกแต่งเว่อร์วังหรือดูพิเศษต่างจากรุ่นปกตินัก แต่สไตล์ญี่ปุ่นมักเป็นแบบนี้เสมอ คือจะต้องมีทางเลือกเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ตัดสินใจ แม้ Toyota Porte เองก็มีฝาแฝดอย่าง Toyota Spade ที่หน้าตาคมคายกว่า แถมยังมีรุ่นย่อยพิเศษ F Noble ออกมาควบคู่กับ F Raffine ด้วย แม้ได้ต่างกันมากมายและชาติอื่นคงไม่ทำ…แต่ญี่ปุ่นทำ ไม่ใช่แค่เฉพาะรถยนต์ เพราะสินค้าอื่น รวมถึงอาคารบ้านเรือนก็ไปพลิกแพลงที่ดีเทล
 

อย่างไรก็ตามจุดเด่นจริง ๆ ของ Toyota Porte คือความอเนกประสงค์ จากการจัดการพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารที่บอกความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างดีว่าพื้นที่เล็กไม่ใช่ปัญหา แถมใช้ทุกตารางนิ้วได้อย่างคุ้มค่าและทำได้น่าสนใจ อย่างลูกเล่นการปรับเบาะ รวมถึงประตูบานใหญ่สไลด์ข้างเดียวฝั่งผู้โดยสาร (น่าจะเป็นที่มาของชื่อ Porte ที่แปลว่า ประตู ด้วย)
 

ขณะที่ฝั่งคนขับเป็นบานประตูแบบปกติ เรียกว่า Form Follow Function แถม Practical ด้วย ทุกอย่างผ่านการคิดมาเป็นอย่างดี แม้หน้าตาจะเรียบจืด เหมือนอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่น แต่ถ้าพูดถึงในแง่ของฟังก์ชันนั้นเลิศมาก
 

ทั้งนี้ Toyota Porte F Raffine คงไม่มีขายในไทย ยกเว้นอาจมีนำเข้ามาโดยเกรย์มาเก็ตสำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบเป็นพิเศษจริง ๆ ซึ่งคงทำให้ความคุ้มค่าหายไป แต่แนวคิดของ Toyota Porte นี่แหละคือแนวคิดของความญี่ปุ่นที่แท้จริงครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *