.

Toyota Granvia 2019 ใหม่ ฟื้นคืนชีพรถตู้สุดพรีเมี่ยมของโตโยต้าToyota Granvia 2019 ใหม่ ฟื้นคืนชีพรถตู้สุดพรีเมี่ยมของโตโยต้า

 
โตโยต้า ปัดฝุ่นเอาชื่อ Granvia กลับมาใช้อีกครั้ง หลัง All-new Toyota HiAce และ All-new Toyota Commuter เผยโฉมที่ฟิลิปปินส์ ล่าสุดเปิดตัว Toyota Granvia ในออสเตรเลีย เพื่อทำตลาดแทน Toyota Tarago (Estima) ยกระดับความใหญ่ ชน Hyundai iMax หรือ Hyundai H-1 ในไทย
 

หลังจาก Toyota Granvia ซึ่งใช้พื้นฐานร่วมกับ Toyota HiAce (หัวจรวด) แต่ปรับสไตล์ตัวถังให้เป็น Semi-Bonnet เพื่อเพิ่มความปลอดภัยได้ยุติบทบาทลงก่อนที่ Toyota Hiace โฉมปัจจุบันจะเปิดตัว จากนั้น Toyota ก็ไม่มีรุ่น Granvia ให้ได้เลือกใช้อีก จึงมีเพียง Toyota Alphard, Toyota Sienna และ Toyota Estima รับช่วงต่อไป
 

ซึ่งในบางตลาดมี Toyota ProAce มาทำหน้าที่แทน แต่เมื่อ All-new Toyota HiAce และ Commuter ปรับมาเป็น Semi-Bonnet ทั้งหมด ก็คงเป็นช่วงเวลาดี ๆ ของ Toyota Granvia ที่จะได้กลับมาอีกครั้ง
 

All-new Toyota Granvia ยังคงใช้พื้นฐานเดียวกับ All-new Toyota HiAce และ Commuter เหมือนเคย เพียงแต่รอบนี้ Granvia ไม่ต้องทำอะไรมากกับโครงสร้างตัวถังอีก แค่ปรับดีไซน์ด้านหน้า ด้านหลัง ประดับคิ้วโครเมียมทั่วคัน และล้ออัลลอยลายหรูหราขึ้นเท่านั้น
 

ส่วนภายในของ All-new Toyota Granvia รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 8 ที่นั่ง ตกแต่งอย่างอู้ฟู่ หรูเกินเบอร์ All-new Toyota HiAce และ Commuter เพื่อให้ใกล้เคียง Toyota Alphard (แต่ไม่เท่า) เช่น ประดับลายไม้ มีเบาะแยกแบบ Captain Seat ในแถวสองให้เลือก ประตูสไลด์ไฟฟ้า รวมถึงระบบอินโฟเทนเมนต์ที่ดีกว่า
 
ทางด้านขุมพลัง All-new Toyota Granvia ในออสเตรเลีย เบื้องต้นระบุแค่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ไม่บอกขนาดความจุ ระบบกันสะเทือนหลังแบบคอยล์สปริง ส่วนระบบความปลอดภัยจัดมาเต็มอัตราศึก อาทิ
– ถุงลมนิรภัย 9 ตำแหน่ง
– ระบบควบคุมความเร็วแปรผัน
– ระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า (รวมถึงคนเดินถนนและจักรยาน)
– และระบบช่วยขับขี่อีกหลายรายการ ซึ่งรวม ๆ อยู่ใน Toyota Safety Sense
 

ทั้งนี้การกลับมาของ All-new Toyota Granvia ส่งผลให้ Toyota Estima (Tarago) ในออสเตรเลีย จำต้องยุติบทบาทลงภายในปลายปีนี้ เพื่อไปสู้กับ Hyundai iMax ที่เป็นรถตู้ขนาด Full-Size สำหรับเคลื่อนย้ายผู้คนต่อไป ส่วนราคาก็น่าจะอยู่ราว ๆ คู่แข่งและ Toyota Tarago คือ 45,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 9.9 แสนบาท
 
ส่วนไทย All-new Toyota Granvia ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะมาแทน Toyota Ventury ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง งานนี้บัลลังก์ Hyundai H-1 อาจมีสั่นคลอนเลยทีเดียวครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *