.

Toyota FT-4X Concept รถครอสโอเวอร์สำหรับคนรักการผจญภัยToyota FT-4X Concept รถครอสโอเวอร์สำหรับคนรักการผจญภัย

 
ไม่ได้มีแค่ Honda เท่านั้น ที่คิดสร้างรถอเนกประสงค์ทรงกล่องหน้าตาแนว ๆ ไม่อิงตามกระแสหลักสำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่าง Honda Element ซึ่งเปิดตัวปี 2001 และเน้นทำตลาดในอเมริกาเป็นหลักจนยุติการผลิตไปในปี 2011 โดยไม่มี Honda Element รุ่นใหม่มารับช่วงต่ออีกเลย แต่ล่าสุดคู่แข่งอย่าง Toyota ที่ดูจะมีแนวคิดใกล้เคียงกันขอส่ง Toyota FT-4X Concept ออกมาบ้าง หยั่งกระแสลูกค้า Gen Y ที่ใช้ชีวิตในเมือง แต่มีไลฟ์สไตล์สนุกสนาน รักการท่องเที่ยวผจญภัยและชอบกิจกรรมกลางแจ้ง
 

Toyota FT-4X Concept เป็นผลงานการออกแบบของ Toyota’s Calty Design Research Inc. หรือดีไซน์สตูดิโอของ Toyota ที่ตั้งอยู่ใน นิวพอร์ต บีช แคลิฟอร์เนีย โดยรหัส FT-4X นั้นย่อมาจาก Future Toyota Four-wheel drive Crossover ขนาดกะทัดรัดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ซึ่งจะใช้แพลตฟอร์มใหม่ “Toyota New Global Architecture (TNGA) C-Platform” มีความยาว 4,250 มม. กว้าง 1,820 มม. สูง 1,623 มม. และฐานล้อยาว 2,640 มม. โดยประมาณ
 

ในส่วนของการออกแบบ Toyota FT-4X Concept เน้นทั้งสไตล์และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ค่อนข้างจะเอาใจผู้ที่คลั่งไคล้กิจกรรมกลางแจ้งเป็นพิเศษ ซึ่งดูคล้ายกับว่าเอา Toyota FJ Cruiser มาส่องไฟฉายย่อส่วน พร้อมกับเพิ่มดีไซน์ธีมที่เป็นตัวอักษร X (Toyota เรียกว่า X Theme) หากมองด้านหน้าตรงก็จะเห็นเส้นที่ว่านี้แฝงอยู่ โดยกระจังหน้าคาดเป็นหน้ากากสีขาวปิดยาวอ้อมมาถึงบังโคลนด้านข้างซึ่งจะเป็นตำแหน่งของไฟเลี้ยว
 

ด้านข้างสะท้อนธีม X ด้วยเส้นตัวถังเป็นแกนทแยงไขว้กันแบบไม่สมส่วนจากกลางตัวรถออกไปทางส่วนหัวกับท้ายรถที่ด้านบนและบริเวณซุ้มล้อที่ด้านล่าง ทั้งนี้อีกจุดที่โดดเด่นแปลกตาก็คือกระจกแนวตั้งคาดยาวลงมาจากหลังจนถึงซุ้มล้อหลังฝั่งเดียวกันนั้น เป็นการระลึกถึงเอกลักษณ์ของ Toyota 4Runner เจเนอเรชั่นแรก (Toyota Hilux Surf N60 Series) ยุคนั้นออกแบบเป็นหลังคาครอบและมีบานกระจกที่ว่านี้ 2 ฝั่ง รวมถึงไม่ได้ออกแบบให้เป็นแนวตั้งสูงจนติดซุ้มล้อแบบ Toyota FT-4X Concept
 

ขณะที่ท้ายรถก็มีรายละเอียดน่าสนใจไม่แพ้จุดอื่น ๆ โดยเฉพาะชุดฝาท้ายที่ออกแบบให้เปิดทั้งแบบบานประตูตู้กับข้าวแยกซ้าย-ขวา หรือยกขึ้นทั้งบานไปข้างบนก็ได้ ไฟท้ายแนวตั้งออกแบบเป็น 3 มิติ วางซ้อนทับกัน (คล้าย ๆ กับตัวต่อเลโก้) มือจับเปิดประตูออกแบบเป็น X Theme ทั้งหมด ยกเว้นบานประตูคู่หลังถูกซ่อนในแนวตั้งเพื่อให้ดูสปอร์ตแบบรถ Coupe
 

นอกเหนือจากหน้าตาภายนอกของ Toyota FT-4X Concept ที่เหมาะสำหรับทำกิจกรรมลุย ๆ แล้ว ภายในยังถูกออกแบบไปในแนวทางเดียวกัน โดยเน้นฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก ห้องโดยสารของ Toyota FT-4X Concept จึงเรียบง่ายแต่โดดเด่น ตั้งแต่แผงหน้าปัดที่มีคานทรงกระบอกวางพาดเจาะช่องเป็นท่อแอร์หมุนปรับเย็น-อุ่นได้แบบก็อกน้ำตามโรงแรม มีมาตรวัดขนาดเท่าที่จำเป็นและกล่องเก็บของแบบลอยตัว ที่ด้านข้างแกนพวงมาลัยฝั่งซ้ายออกแบบเป็นสวิตช์ทรงกระบอกไว้ปรับโหมดการขับขี่ตามสภาพพื้นผิวได้ 3 โหมด คือ Snow Normal และ Sand ระบบเครื่องเสียงออกแบบให้ถอดออกยกไปฟังชิล ๆ นอกตัวรถได้ด้วย
 

สำหรับพื้นที่ใช้สอยมีแนวคิดในการออกแบบแบ่งเป็น 3 ส่วน หลัก ได้แก่ Clean Zone คือส่วนของเบาะคู่หน้าซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ทำกิจกรรมหรือวางอุปกรณ์ ขณะที่เบาะแถวสองถูกออกแบบมาให้พับได้แบบเรียบเสมอกับพื้นรถได้นั้นจะเป็น Wet Zone หุ้มด้วยวัสดุที่กันน้ำและทำความสะอาดได้ สำหรับวางข้าวของต่าง ๆ เป็นต้นว่า ชุดว่ายน้ำที่เปียก ชุดเล่นสกี หรือรองเท้าบูทที่เปื้อนโคลน สามารถโยนโครมลงไปได้เลยไม่ต้องกลัวเลอะ (เพราะเลอะแน่แต่เช็ดทำความสะอาดได้) และส่วนสุดท้ายคือ Rear Cargo Zone ออกแบบให้เป็นหลุมเก็บของ (หลังจากเบาะแถวสอง) ซ่อนอยู่ใต้พื้นรถเลื่อนได้ เอาไว้ซ่อนของมีค่าหรือของที่ไม่อยากให้สายตาคนภายนอกมองเห็น
 

และหากต้องการเปลี่ยน Toyota FT-4X Concept เป็นแคมป์สำหรับค้างคืน ก็ชุดถุงนอนของ The North Face® วางเนียน ๆ เป็นที่เท้าแขนตรงกลางระหว่างเบาะผู้โดยสารแถวหน้ามาให้อีกด้วย แผงประตูติดตั้งกระติกน้ำมาให้ทุกบานแก้กระหาย (แต่ถ้าทำหายก็ซวยเลย) ส่วนคันจริงไม่น่าจะมีให้เพราะจุกจิกเกินไป
 

สุดท้ายคือขุมพลังแม้จะเป็นเพียงรถแนวคิด แต่ก็พอจะบอกเป็นแนวทางได้ว่าถ้า Toyota FT-4X Concept ได้รับการอนุมัติให้ผลิตจริง ซึ่งระบุว่าเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาดความจุแบบพอเพียง (Small Displacement) เพื่อความประหยัด พร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอสันสตรัท ส่วนด้านหลังเป็นแบบดับเบิลวิชโบน ซึ่งรูปแบบดังกล่าวพอจะบอกได้ว่ามันไม่เหมาะกับสภาพเส้นทางที่ทุรกันดานมากมายนัก
 

อย่างไรก็ตาม Toyota ไม่ได้ยืนยันว่า Toyota FT-4X Concept จะผลิตจำหน่ายจริงหรือไม่ แต่จากรายละเอียดน่าจะมีความเป็นไปได้สูง (ถ้ากระแสตอบรับดี) และคาดว่ากลุ่มเป้าหมายคงจะเน้นตลาดอเมริกาเป็นหลักครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *