.

Toyota Crown 2016 โตโยต้า คราวด์ ใหม่ เพิ่มความหรูหราเต็มพิกัดToyota Crown 2016 โตโยต้า คราวด์ ใหม่ เพิ่มความหรูหราเต็มพิกัด

 
หากเป็นในตลาดญี่ปุ่นถ้าจะพูดถึงเรื่องความหรูสำหรับ Toyota Crown แล้วคงไม่ยอมเป็นรองใครแม้กระทั่ง Lexus อาจยังต้องก้มหัวให้พี่ใหญ่ อย่าง Toyota Crown เพราะมาทีหลัง (Lexus LS รุ่นแรกและ Toyota Crown Majesta ใช้พื้นฐานร่วมกัน) ศักดิ์ศรีจะเป็นรองก็เพียงแต่ Toyota Century เท่านั้น
 
toyota-crown-1
ซึ่งในปัจจุบัน Toyota Crown นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 14 หากจะเทียบกับรถยุโรปในปัจจุบันก็คงจะต้องเปรียบกับ Mercedes-Benz E-Class หรือไม่ก็ BMW 5 Series ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2012 ได้เวลายกหน้าใหม่ดูสวยทันสมัยอีกครั้ง
 
ในระยะหลัง Toyota Crown จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นหลักคือ Crown Majesta ที่หรูหราอลังการมากที่สุด ส่วน Crown Royal จะเน้นความหรูหราสะดวกสบายในแบบปกติ และ Crown Athlete จะเน้นความหรูหราแบบสปอร์ต ซึ่งทั้ง 3 ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด
 
toyota-crown-2
toyota-crown-3
Toyota Crown Athlete ใหม่ ได้รับการปรับปรุงกระจังหน้าแบบ Striking mesh ที่ยกมุมมากกว่าเดิมและถูกลากลงไปจนสุดขอบชายกันชนด้านล่างรวมถึงช่องดักลมสองข้างที่ถูกออกแบบใหม่ให้ดูเฉียงและใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อให้รถดูเตี้ย กว้าง ดุดันมากขึ้น นอกจากนี้ไฟหน้าใหม่เป็นแบบ Bi-Beam LED ที่สามารถเป็นทั้งไฟสูงและไฟต่ำได้ด้วยแหล่งจ่ายไฟเดียว รวมถึงไฟสำหรับวิ่งกลางวัน (DRL) มาให้ ส่วนไฟท้ายแบบวงแหวนมีขนาดใหญ่และเน้นให้มีมิติมากขึ้น
 
toyota-crown-5
ห้องโดยสารภายในใช้สีดำประดับด้วยลายหินควอทซ์แทนลายไม้ทำให้ดูคล้ายกับงานศิลปะ หากเป็นรุ่น Turbo จะได้ห้องโดยสารตกแต่งด้วยสี Prussia Blue
 
toyota-crown-4
Toyota Crown Royal ใหม่ ได้เปลี่ยนแปลงกันชนให้ดูหนาและออกแบบให้มีมิติมากขึ้น และคาดยาวด้วยช่องดักอากาศในแนวนอนใต้กระจังหน้าขนาดใหญ่แต่ดูสุขุมกว่า Crown Athlete ส่วนภายในรถประดับด้วยลายไม้ซึ่งสีที่ใช้สำหรับห้องโดยสารมีให้เลือกทั้งดำและน้ำตาล
 
toyota-crown-5
สำหรับเครื่องยนต์ใหม่เบนซินใหม่ ล่าสุดแบบหัวฉีดตรงขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลัง 235 แรงม้า และแรงบิด 350 นิวตันเมตร ในรอบต่ำตั้งแต่ 1,650-4,400 รอบ/ นาทีร่วมกับ เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ แต่จะมีให้ใช้เฉพาะ Toyota Crown Athlete โดยมีอัตราสิ้นเปลืองตามมาตรฐาน JC08 ของญี่ปุ่นที่ 13.4 กม./ ลิตร
 
toyota-crown-6
ในขณะที่เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.5 ลิตรธรรมดาและไฮบริด กับขนาด 3.5 ลิตร ไฮบริด จะมีให้เลือกทั้ง Crown Royal และ Athlete ส่วน Crown Majesta เหมือนเดิม จะมีเฉพาะไฮบริด 3.5 ลิตร ที่ให้กำลัง 338 แรงม้า
 
toyota-crown-6
ไฮไลท์เด็ดที่พิเศษอีกหนึ่งอย่างและถูกนำมาใช้ครั้งแรกในโลกกับรถยนต์ที่จำหน่ายทั่วไปแต่สงวนไว้เฉพาะ Toyota Crown Majesta คือระบบ ITS Connect ที่ทำให้รถแต่ละคันที่ติดตั้งเทคโนโลยีนี้สื่อสารกันเองได้ รวมถึงสื่อสารกับระบบสัญญาณไฟจราจรด้วยความถี่ 760 Mhz เพื่อความปลอดภัยขณะสัญจรบนท้องถนน เช่น สามารถแจ้งเตือนขณะเลี้ยวขวาบริเวณทางแยกหากผู้ขับเคลื่อนรถออกโดยอาจมีรถสวนมา, การเตือนเพื่อป้องกันการฝ่าสัญญาณไฟจราจรและแจ้งเวลาที่เหลือในการเปลี่ยนสัญญาณไฟได้อีกด้วย
 
toyota-crown-7
นอกจากนี้รถที่ติดตั้งระบบ ITS Connect ยังสามารถสื่อสารกันได้ด้วยโดยจะเพิ่มและลดความเร็วอัตโนมัติเพื่อรักษาระยะห่างกับรถคันอื่น ๆ ได้อย่างเหมาะสมและระบบดังกล่าวยังสามารถแสดงตำแหน่งของรถได้ในกรณีฉุกเฉินไปยังรถพยาบาลที่ใกล้ที่สุดได้อีกด้วย
 
toyota-crown-7
สำหรับ Toyota Crown Majesta รุ่นสูงสุด F Version ในญี่ปุ่นตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 2.23 ล้านบาท ส่วนรุ่น Toyota Crown Royal รุ่นสูงสุด G Four ราคา 1.89 ล้านบาทและ Toyota Crown Athlete รุ่นสูงสุด G Four ตั้งไว้ที่ 1.92 ล้านบาท ส่วนรุ่น Crown Athlete G-T ที่ใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร มีราคาแพงสุดอยู่ที่ 1.71 ล้านบาท
 
ถ้าใครสนใจคงต้องติดต่อผ่านเกรย์มาร์เก็ตเพียงช่องทางเดียวเท่านั้น หากเมื่อรวมภาษีและค่าอื่น ๆ อาจทำให้ราคาเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวจนหลายคนหันไปขับรถยุโรปเห็นทีจะง่ายกว่า
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *