.

Toyota Century GRMN รถประจำตำแหน่งคันใหม่ของประธานโตโยต้าToyota Century GRMN รถประจำตำแหน่งคันใหม่ของประธานโตโยต้า

 
เป็นอะไรที่ไม่ปกติมาก ๆ หากรู้จักวัฒนธรรมของญี่ปุ่นจะเข้าใจว่าคนญี่ปุ่นมักเลือกเดินตามกรอบที่สังคมวางไว้ไม่ค่อยแตกแถว ดังนั้นการที่รถของอากิโอะ โตโยดะ ประธานโตโยต้าคนปัจจุบัน คือ Toyota Century GRMN แถมยังเป็นสีขาว Pure White ยิ่งแปลกหนัก ไม่ใช่แค่เพราะมันยังไม่มีผลิตจำหน่ายหรือต่างจาก Toyota Century รุ่นปกติเท่านั้น แต่มันคือการฉีกกรอบคิดความเป็นญี่ปุ่น ซึ่งอากิโอะ โตโยดะ คนนี้แหละที่เป็นแรงขับสำคัญในการผลักดันให้ Toyota หลุดพ้นจากความน่าเบื่อด้วยบุคลิกใหม่ที่สปอร์ตสุดตัว เพราะฝักใฝ่สายมอเตอร์สปอร์ตมานาน
 

ยิ่งถ้ามองจากความเป็นญี่ปุ่นแล้ว Toyota Century GRMN นับว่าเป็นอะไรที่แหกคอกสุด ๆ ประการแรก รถระดับเศรษฐี ผู้มีอันจะกิน นักการเมืองรวมถึงยากูซ่า ส่วนใหญ่มักเลือกใช้สีดำ เรียกว่าแทบจะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมาเลยก็ว่าได้ ถ้าไปย่านหรูอย่างกินซ่าจะเห็นชัดมาก แต่ Toyota Century GRMN ของอากิโอะ โตโยดะ กลับเป็นตัวถังสีขาว Pure White แม้เป็นไปตามธีมของ GRMN ก็ตามที แต่ระดับอย่างอากิโอะ โตโยดะ แล้วคงไม่จำเป็นต้องตามเสียทั้งหมดถ้าไม่ต้องการ
 
นอกจากนี้ Toyota Century GRMN ยังเปลี่ยนแถบโครเมียมที่เคยใช้ตกแต่งตามจุดต่าง ๆ รอบตัวรถให้เป็นสีดำและคาดแถบสีแดงที่ชุดแอโรพาร์ต รวมถึงเปลี่ยนล้ออัลลอยใหม่เป็นลายสปอร์ต ทั้งหมดนี้ก็เรียกว่าเป็น Toyota Century ที่ผิดระเบียบมากแล้วในสายตาคนญี่ปุ่น
 

อย่างไรก็ตามการปรากฏตัวของอากิโอะ โตโยดะ ด้วยรถ Toyota Century GRMN หน้า Japan Automotive Hall of Fame ในโตเกียวที่ผ่านมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ จนสื่อต้องนำเสนอข่าวไปทั่วนั้นจะเป็นการโปรโมตอะไรบางอย่าง เช่น Toyota Century GRMN ในอนาคตหรือไม่ ไม่ชัดเจนนัก เพราะ Toyota Century GRMN คันนี้ยังคงเป็นรถโปรโตไทป์ของ GRMN (Toyota GAZOO RACING) และปัจจุบันไม่มีการยืนยันว่าจะผลิตจำหน่ายแต่อย่างใด มีแค่อากิโอะ โตโยดะ ใช้เพียงคนเดียว
 

ขณะที่รถ GRMN ในญี่ปุ่นที่จำกัดจำนวนผลิตหลายรุ่นขายเกลี้ยงหมดแล้วทั้ง Toyota 86 GRMN, Mark X GRMN, Vitz GRMN Turbo, IQ GRMN Supercharge รวมถึง IQ GRMN ก็ไม่เหลือ ดังนั้นหากจะมี Toyota Century GRMN ออกมาจำหน่ายในอนาคตก็ไม่แปลก ตราบเท่าที่อากิโอะ โตโยดะ ยังนั่งเป็นประธานของ Toyota และนี่คือเหตุผลว่าทำไมช่วงหลังรถ Toyota หลายรุ่นถึงสปอร์ตจ๋าได้ขนาดนี้ เพราะท่านประธานคือสายมอเตอร์สปอร์ต เป็นนักขับรถแข่งมาก่อน อีกทั้งยังมีความนอกกรอบพอตัว
 
ทั้งนี้วัฒนธรรมการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่นค่อนข้างมีรูปแบบชัดเจน (Salary Man หรือมนุษย์เงินเดือนของญี่ปุ่นคือตัวอย่างที่อธิบายได้ชัดเจนสุด ๆ) เดินตามลำดับขั้น ไม่แตกแถว ซึ่ง Toyota Century คือสัญลักษณ์ของรถสำหรับชนชั้นสูง ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ถ้าคนปกติทั่วไปจะไม่ข้ามรุ่นมาใช้รถรุ่นนี้
 

ไม่ใช่เพราะเพียงว่า Toyota Century เป็นรถที่มีราคาแพงถึง 19.6 ล้านเยนเท่านั้น ต่อให้ลูกคนมีเงินหรือเป็นลูกประธานบริษัทก็ต้องไต่เต้าและใช้รถตามระดับตำแหน่ง ไม่ค่อยข้ามขั้น ข้ามหน้าข้ามตา เพราะถูกปลูกฝังมาแบบนี้ คือเป็นญี่ปุ่นจริง ๆ ผู้บริหารก็จะไม่นิยมใส่ Rolex แต่อาจเป็น Seiko Presage ไม่ก็ Grand Seiko อนุรักษนิยมจ๋า ดีไซน์ของ Toyota Century จึงยังคงทึม ๆ หม่น ๆ เสมอมา
 
หรือแม้แต่กลุ่มหัวคิดนอกกรอบในญี่ปุ่นเองก็จะนอกกรอบอย่างมีรูปแบบชัดเจน เป็นกลุ่มแก๊ง มีโซน ไม่แตกแถว สะเปะสะปะ แม้แต่ยากูซ่าเองก็เช่นกัน ซึ่ง อากิโอะ โตโยดะ ประธานโตโยต้า ก็คงนอกกรอบในลักษณะนั้น Toyota Century GRMN จึงนับว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก ๆ และไม่เคยเกิดขึ้นครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *