.

เปรียบเทียบ Toyota Camry, Honda Accord และ Nissan Teana รุ่นปี 2018 โฉมใหม่เปรียบเทียบ Toyota Camry, Honda Accord และ Nissan Teana รุ่นปี 2018 โฉมใหม่

 
เปิดตัวโฉมใหม่กันครบแล้วสำหรับรถยนต์นั่งขนาดกลางกลุ่มบิ๊กทรีของญี่ปุ่น นำโดย Toyota Camry ตามด้วย Honda Accord และล่าสุด Nissan Teana แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีรุ่นใดเปิดตัวในไทยเลยก็ตาม ถึงอย่างไรอีกไม่นานคงจะได้สัมผัสกันอยู่ดี ซึ่งความน่าสนใจของทั้ง 3 รุ่น นั้นคือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเพื่อรักษาลูกค้าอย่างเต็มเหนี่ยว ส่วนรุ่นใดจะโดนใจมากที่สุดเราลองนำภาพมาเปรียบเทียบให้ชมกันก่อนคร่าว ๆ และหากถึงเวลาต้องเลือกเดาว่าคงเป็นการตัดสินใจที่ยากพอสมควร
 

เรื่องของดีไซน์ที่พร้อมใจกันพลิกโฉมนั้น ทั้ง Toyota Camry, Honda Accord และ Nissan Teana เลือกใช้สไตลิ่งใกล้เคียงกันมาก ทั้งการวางจุดพิกัดฐานล้อ สัดส่วนที่เตี้ยและแบนกว้าง หลังคาลาดเป็นพิเศษ เพื่อให้ดูสปอร์ต แต่ที่ไม่เหมือนกันคือการเลือกใส่รายละเอียดในแต่ละจุดของตัวรถและเอกลักษณ์ของแบรนด์ลงไปเพื่อให้ดูแตกต่าง ซึ่งในเรื่องของดีไซน์นั้นก็คงขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลอยู่แล้ว ส่วนขนาดตัวรถต่างกันดังนี้
 

หมายเหตุ : Nissan Teana ยังไม่ระบุมิติตัวถัง
 

ทางด้านภายในห้องโดยสาร ทั้ง 3 รุ่นดูหรูหราสมฐานะพอตัว แต่ในเรื่องของความกล้าคงต้องยอมให้กับทีมออกแบบของ Toyota Camry ด้วยแผงหน้าปัด Y-Shaped (แต่จะโดนใจลูกค้าหรือไม่เป็นอีกเรื่อง) ซึ่งทำให้ดูแตกต่างจาก Honda Accord และ Nissan Teana ที่คล้ายกันตรงเลือกใช้สไตล์ของรถยุโรป แต่ก็ชดเชยด้วยวัสดุที่มีคุณภาพสูง (ตามที่ผู้ผลิตระบุ) นอกเหนือจากนี้แล้วถือว่าไม่ได้แตกต่างกันมากนัก
 

ในส่วนของขุมพลังของทั้ง Toyota Camry, Honda Accord และ Nissan Teana ซึ่งเลือกเปิดตัวในอเมริกาเหนือเป็นแห่งแรกทั้งหมดนั้น อาจจะไม่เหมือนกับที่จะมีจำหน่ายในไทยเสียทีเดียวนัก โดยปัจจุบันในอเมริกาเหนือจะมีเครื่องยนต์ให้เลือก ดังนี้
 
Toyota Camry ใหม่
– เครื่องยนต์เบนซิน V6 สูบ 3.5 ลิตร D-4S Dual Injection ให้กำลังสูงสุด 301 แรงม้า และแรงบิด 362 นิวตันเมตร
– เครื่องยนต์เบนซิน Dynamic Force แบบ 4 สูบ 2.5 ลิตร D-4S Dual Injection ให้กำลังสูงสุด 203-206 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 250-252 นิวตันเมตร (ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย)
– เครื่องยนต์ไฮบริด ประกอบด้วยเครื่องยนต์ Dynamic Force แบบ 4 สูบ 2.5 ลิตร D-4S Dual Injection ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุดทั้งระบบ 208 แรงม้า
 
Honda Accord ใหม่
– เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร เทอร์โบ Dual VTC ให้กำลังสูงสุด 192 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร
– เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ i-VTEC valvetrain ให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร
– เครื่องยนต์ไฮบริด Two-motor hybrid system (โดยแยกให้มอเตอร์ 1 ตัว ไว้เร่งความเร็วจากจุดหยุดนิ่ง และใช้มอเตอร์อีกตัวทำหน้าที่สตาร์ทเครื่องยนต์) ทำงานประสานกับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร VTEC ให้กำลังรวมกันทั้งระบบ 181 แรงม้า
 
Nissan Teana ใหม่
– เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบกำลังอัดแปรผัน (Variable Compression Turbo) ให้กำลังสูงสุด 248 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร
– เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 188 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 244 นิวตันเมตร
 

สำหรับเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ Toyota Camry ในสหรัฐฯ ติดตั้งระบบ Toyota Safety Sense package มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย ประกอบด้วย
– ระบบป้องกันการชนด้านหน้าซึ่งตรวจจับได้ทั้งวัตถุและคนเดินถนน
– ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะด้วยเรดาร์
– ระบบช่วยรักษาช่องทางจราจร
– ระบบลดไฟสูงอัตโนมัติ
– ระบบเตือนจุดอับสายตา
– ระบบแจ้งเตือนการจราจรด้านหลังขณะถอยด้วยโซนาร์
– กล้องรอบด้านที่สามารถแสดงภาพแบบ Bird Eye View พร้อมระบบเตือนรอบคัน
 

ทางฝั่ง Honda Accord ติดตั้ง Honda Sensing มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานเช่นกัน เช่น
– ระบบป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมเบรกอัตโนมัติ
– ระบบแจ้งเตือนออกนอกเส้นทางจราจรและช่วยเบรก
– ระบบช่วยรักษาช่องทางจราจร
– ระบบควมคุมความเร็วอัตโนมัติพร้อมรักษาระยะห่างรถคันหน้าหรือหยุดรถได้เอง
– ระบบกล้อง 360 องศา
 

Nissan Teana มาพร้อมกับระบบช่วยขับขี่ ProPILOT Assist ประกอบด้วย (บางรายการอาจไม่ใช่ฟีเจอร์มาตรฐาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย)
– ระบบป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมเบรกอัตโนมัติ
– ระบบป้องกันการชนด้านหลังพร้อมเบรกอัตโนมัติ
– ระบบแจ้งเตือนเมื่อเปลี่ยนช่องทาง
– ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตาด้วยเรดาร์
– ระบบแจ้งเตือนการจราจรด้านหลังขณะถอย
– ระบบลดไฟสูงอัตโนมัติ
– ระบบกล้อง 360 องศา
 

อย่างไรก็ตามรายการอุปกรณ์มาตรฐาน เครื่องยนต์ เป็นสเปคของ Toyota Camry, Honda Accord และ Nissan Teana สำหรับจำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือเท่านั้น ซึ่งอาจแตกต่างหรือไม่แตกต่างกับรุ่นที่เตรียมเปิดตัวในไทยก็ได้ ทั้งนี้คงต้องขึ้นอยู่กับผู้ผลิตเป็นหลัก
 
หากใครไม่ตามกระแสไปหารถครอสโอเวอร์ เอสยูวี หรือแฮปปี้ที่จะเลือกใช้รถยนต์ซีดานขนาดกลางมากกว่า คาดว่าอีกไม่นานคงจะได้สัมผัส Toyota Camry และ Honda Accord ค่อนข้างแน่นอน เหลือแต่ Nissan Teana เท่านั้นที่ต้องลุ้นกันมากหน่อย แต่เฉียบขนาดนี้อาจพอมีหวังบ้างครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *