.

Toyota 86 GRMN โตโยต้า 86 จีอาร์เอ็มเอ็น สปอร์ตรุ่นพิเศษ จำนวนจำกัด 100 คันToyota 86 GRMN โตโยต้า 86 จีอาร์เอ็มเอ็น สปอร์ตรุ่นพิเศษ จำนวนจำกัด 100 คัน

 
Toyota 86 GRMN โตโยต้า 86 จีอาร์เอ็มเอ็น ใหม่ คือเคล็ดวิชาที่เกิดจาก โตโยต้า (Toyota), กาซู เรซซิ่ง (Gazoo Raczing) และถูกฝึกในสนามนูร์เบอร์กริง ผลลัพธ์ที่ได้จึงออกมาเป็นความมันแบบฮาร์ดคอร์ซึ่งถูกจำกัดแค่ 100 คันเท่านั้น
 
toyota-86-grmn-1
ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้โตโยต้า (Toyota) เคยได้ประกาศว่าตนเองมีแผนในการผลิต Toyota 86 ที่มีสมรรถนะเหนือชั้นกว่ารุ่นปกติออกมาและหลังจากนั้น เราจึงได้เห็น Toyota GRMN 86 concept โชว์ตัวในงานโตเกียว ออโต้ ซาลอน (2015 Tokyo Auto Salon) ปีที่ผ่านมา นับจากวันนั้นจนถึงตอนนี้ก็ล่วงเลยมาเป็นเวลา 1 ปี พอดิบพอดี ซึ่ง Toyota 86 GRMN ก็พร้อมจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
toyota-86-grmn-2
ถึงแม้ว่า Toyota GRMN 86 รุ่นพิเศษนี้จะไม่ได้มาจาก TRD (Toyota Racing Development) แต่กลับได้รับการปรับแต่งจาก Gazoo Racing ซึ่งจะว่าไปแล้ว Gazoo Racing ก็ไม่ใช่คนอื่นไกลและอาจมีมนต์ขลังกว่า TRD เสียด้วยซ้ำ
 
toyota-86-grmn-7
เพราะนอกจากจะเป็นทีมแข่งของ Lexus แล้ว ยังมี ฮิโรมุ นารุเสะ (Hiromu Naruse) เป็นหัวหน้าทีมแข่งอีกด้วย ที่สำคัญเขายังเป็นทั้งนักขับรถทดสอบและบุคคลสำคัญของ Toyota มาตั้งแต่ปี 1965 รวมถึงการเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของรถสปอร์ตดังในตำนานหลายรุ่นของ Toyota ก่อนจะเสียชีวิตในขณะทดสอบรถ Lexus LFA ต้นแบบรุ่นพิเศษ (Nurburgring Edition prototype) ชื่อเดียวกับสนามที่เกิดเหตุ “นูร์เบอร์กริง” เมื่อปี 2010
 
toyota-86-grmn-8
จนกลายเป็นที่มาของอักษรย่อ GRMN หรือ Gazoo Razing รวมกับคำว่า Meister of Nurburgring ซึ่งเป็นฉายาของ ฮิโรมุ นารุเสะ อันแปลได้ความว่า “มือปราบแห่งนูร์เบอร์กริง”
 
toyota-86-grmn-9
Toyota GRMN 86 นั้นได้รับการตกแต่งภายนอกจนดูดิบขึ้นพอสมควรด้วยฝากระโปรงและสปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ทำจากวัสดุน้ำหนักเบา คาร์บอนไฟเบอร์ นอกจากนี้มีการติดตั้งครีบรีดอากาศเพิ่มที่ขอบกับชนด้านล่างและด้านข้างตัวรถ รวมถึงดิฟฟิวเซอร์ด้านท้ายรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ ส่วนกระจกมีการเปลี่ยนมาเป็นแบบอะคริลิก Plexiglass ทำให้ Toyota GRMN 86 มีน้ำหนักตัวที่ลดลงไปมากถึง 45 กิโลกรัม
 
toyota-86-grmn-3
ภายในถึงแม้ว่าจะไม่ต่างไปจากเดิมมากนักแต่โดดเด่นด้วยเบาะ Recaro พวงมาลัย หัวเกียร์และเบรกมือสีดำแดง หุ้มด้วยวัสดุคล้ายอัลคันทารา โดยมุมซ้ายของแผงหน้าปัดฝั่งผู้โดยสารติดตัวอักษร GRMN บ่งบอกความเป็นรุ่นพิเศษ
 
toyota-86-grmn-4
ทั้งนี้ในส่วนของขุมพลังยังใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์บล็อกเดิม FA20 (แต่ใช้รหัสว่า FA20-GR) ขนาดความจุ 2.0 ลิตร ที่มีการปรับแต่งโดย Gazoo Razing จนมีพละกำลังเพิ่มขึ้นจาก Toyota 86 GT Limited ที่ให้กำลัง 200 แรงม้า และแรงบิด 205 นิวตันเมตร เป็น 219 แรงม้า และ 217 นิวตันเมตร ส่งกำลังสู่ล้อคู่หลังผ่านเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ อัตราทดชิด
 
toyota-86-grmn-5
สำหรับระบบกันสะเทือนของ Toyota 86 GRMN ได้รับการปรับเซ็ตใหม่ทั้งหมดด้วยเช่นกันและเปลี่ยนมาจับคู่กับล้อขนาด 17 นิ้ว ร่วมกับยางที่ใหญ่ขึ้นในขณะที่ระบบเบรกของ Toyota 86 GRMN เปลี่ยนมาใช้จานเบรกที่สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าเดิม พร้อมคาลิปเปอร์เบรกแบบ 6 พอทในด้านหน้าและ 4 พอท ที่ด้านหลัง
 
toyota-86-grmn-6
แต่ Toyota 86 GRMN รุ่นพิเศษนี้จะผลิตแบบจำนวนจำกัดแค่ 100 คันและมีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น ด้วยราคาเริ่มต้น 6,480,000 เยน หรือประมาณ 2,079,500 บาท โดย Toyota 86 GRMN รุ่นพิเศษนี้จะร่วมโชว์ตัวในงาน 2016 Tokyo Auto Salon ที่จะมีขึ้นในเดือนมกราคมนี้ด้วยเช่นกัน
 
toyota-86-grmn-10
อาจจะดูแปลกไปสักนิดสำหรับ Toyota 86 GRMN ซึ่งมีชื่อและกำเนิดมาเพื่อปราบสนามนูร์เบอร์กริง แต่รุ่นที่จำหน่ายจริงกลับมีโอกาสได้วิ่งแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้นครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *