.

Tesla Motors ปล่อยอัพเดท Autopilot เวอร์ชั่นใหม่ หลังมีข่าวการเกิดอุบัติเหตุTesla Motors ปล่อยอัพเดท Autopilot เวอร์ชั่นใหม่ หลังมีข่าวการเกิดอุบัติเหตุ

 
หลังจากข่าวการเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ไฟฟ้าสุดล้ำของ Tesla Motors เริ่มมีออกมาให้ได้ยินถี่ขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นรุนแรงถึงขั้นทำให้ผู้ขับขี่เสียชีวิต อาจเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะดีนักกับชื่อเสียงของระบบขับขี่อัตโนมัติ Autopilot (ซึ่งตอนนี้ยังเป็นแค่ Semi-Autonomous ไม่ใช่ Fully Autonomous เต็มรูปแบบ) Tesla Motors ยังมั่นใจ Autopilot เตรียมปล่อยอัพเดทซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ปรับปรุงประสิทธิภาพระบบขับขี่อัตโนมัติให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
tesla-motors-autopilot-1
รวมถึงข้อกังขาที่ว่าระบบดังกล่าวน่าไว้ใจได้สักแค่ไหน แต่เมื่อไม่นานมานี้ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้ง Tesla Motors ยังพกความมั่นใจใส่เกียร์ D ได้ทวีตข้อความผ่าน Twitter ว่าพร้อมเดินหน้าเตรียมปล่อยบิ๊กอัพเดทให้ดาวน์โหลดแบบ OTA (Over the air) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบ Autopilot ต่อไป โดยกล้องและเรดาร์จะสามารถแยกแยะวัตถุได้ดีขึ้น
 
tesla-motors-autopilot-2
ทั้งนี้ Elon Musk ยังได้กล่าวว่าไลดาร์ (LiDAR : Light Detection and Ranging) ที่ติดตั้งใน Tesla ด้วยว่ายังพบปัญหาเมื่อเจอสภาพอากาศอย่าง ฝนตก หมอก ฝุ่นหรือหิมะ ต่างจากเรดาร์ ซึ่งชวนให้คิดว่า Tesla อาจมีแนวโน้มจะเลิกใช้ LiDAR ในอนาคตไปเลยก็ได้
 
tesla-motors-autopilot-3
สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทั้ง 3 ครั้ง กับรถของ Tesla ทาง Elon Musk ได้ทวีตว่าในกรณี Tesla Model S ที่ชนท้ายรถตู้ซึ่งจอดอยู่เลนซ้ายสุดโดยไม่มีการเบรกหรือหักหลบนั้นเป็นเพราะผู้ขับขี่ไม่ใส่ใจกับความปลอดภัยเพียงเพราะว่ามีระบบ Autopilot ส่วนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นที่รัฐเพนซิลเวเนียนั้น Elon Musk ระบุว่าผู้ขับขี่ปิดระบบ Autopilot ก่อนเกิดการชน
 
tesla-motors-autopilot-4
แต่กับกรณีอุบัติเหตุรุนแรงในรัฐฟลอริดาจนถึงขั้นทำให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตและกลายเป็นประเด็นมากที่สุดนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากระบบ Autopilot ไม่สามารถแยกรถพ่วงสีขาวที่กำลังเลี้ยวซ้ายกลางสี่แยกข้างหน้าออกจากท้องฟ้าได้จริง (อย่างไรก็ตามทาง Tesla ได้ระบุว่าระบบ Autopilot ยังต้องอาศัยผู้ขับขี่ที่พร้อมควบคุมรถตลอดเวลาอยู่แล้ว) ซึ่ง Elon Musk เคยได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวและก็จะยังคงพัฒนาระบบ Autopilot ให้มีประสิทธิภาพต่อไปโดยไม่มีแผนการที่จะเอาระบบดังกล่าวออกจากรถยนต์ของ Tesla
 
tesla-motors-autopilot-5
ถึงระบบ Autopilot ใน Tesla จะเป็นเทคโนโลยีที่น่าทึ่งแต่สำหรับตอนนี้ก็ยังจำเป็นต้องอาศัยผู้ขับขี่เป็นหลักส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องว่ากันอีกทีครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *