.

Tesla Model S เกิดอุบัติเหตุจากระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นรายแรกTesla Model S เกิดอุบัติเหตุจากระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นรายแรก

 
ช็อกวงการยานยนต์อีกครั้งเมื่อสำนักข่าววอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ได้รายงานการเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรงขึ้นครั้งแรกของ Tesla Model S ขณะเปิดใช้งานระบบ Auto Pilot จนเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตทันที ซึ่งในขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนสาเหตุทั้งหมดที่เกิดขึ้นโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาล
 
tesla-model-s-auto-pilot-2-1
สำหรับผู้เคราะห์ร้ายนี้คือนาย โจชัว บราวน์ (Joshua D Brown) อายุ 40 ปี เจ้าของบริษัทด้านเทคโนโลยีขณะขับขี่รถ Tesla Model S ที่เขาตั้งชื่อเล่นว่า Tessy ในโหมด Auto Pilot ในเมืองวิลลิสตัน รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา
 
จากการตรวจสอบในเบื้องต้นระบุว่ากล้องของระบบไม่สามารถแยกแยะรถเทรลเลอร์ขนรถแทรกเตอร์สีขาวที่กำลังเลี้ยวซ้ายกลางสี่แยก ซึ่งไม่มีสัญญาณไฟจราจรอยู่ด้านหน้าออกจากท้องฟ้าได้ ส่งผลให้ Auto Pilot ไม่สั่งให้รถเบรกจน Tesla Model S ของนาย Joshua D Brown พุ่งลอดใต้ทะลุรถเทรลเลอร์ไปอย่างรวดเร็วจนหลังคาถูกฉีกเปิดออกทั้งแผ่นก่อนจะหยุดลงห่างจากจุดเกิดเหตุไปไกลหลายสิบเมตร ซึ่งทำให้เขาเสียชีวิตทันที
 
ส่วนนายแฟรงค์ บาเรสซี (Frank Baressi) อายุ 62 ปี ผู้ขับขี่รถเทรลเลอร์คันดังกล่าวซึ่งเป็นเจ้าของ Okemah Express LLC ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “เขาได้รีบวิ่งไปที่รถยนต์คันดังกล่าวและพบว่าภาพยนตร์ Harry Potter กำลังเล่นอยู่บนจอมอนิเตอร์ของ Tesla Model S ขณะที่นาย Joshua D Brown เสียชีวิตอยู่บนรถ” แต่ตัว Frank Baressi ยอมรับว่าเขาไม่เคยดูภาพยนตร์เรื่องนี้เพียงแค่เคยได้ยินมาเท่านั้น
 
ขณะเดียวกันจากกรณีดังกล่าวโฆษกของทาง Tesla Motors ได้ออกมาโต้แย้งว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะดูภาพยนตร์ผ่านหน้าจออินโฟเทนเมนต์ของ Tesla Model S และที่สำคัญ Tesla ย้ำมาตลอดว่าระบบ Auto Pilot เป็นเพียง “ระบบช่วยเหลือการขับขี่” ซึ่งไม่ใช่ “ระบบขับขี่อัตโนมัติ”
 
นอกจากนี้ระบบดังกล่าวจำเป็นต้องมีการควบคุมพวงมาลัยโดยผู้ขับขี่ตลอดเวลาพร้อมทั้งมีระบบตรวจสอบเป็นระยะและเตือนด้วยเสียงเมื่อไม่ได้วางมือบนพวงมาลัยจากนั้นรถก็จะเริ่มช้าลงจนกว่าจะมีการตอบสนองจากผู้ขับขี่อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเรื่องการอ้างถึงภาพยนตร์ที่เล่นค้างบนจอมอนิเตอร์ในรถหลังเกิดเหตุนี้ไม่ได้มีการบันทึกลงไปในรายงานจากทางตำรวจแต่อย่างใด
 
สำหรับนาย Joshua D Brown แล้วถือได้ว่าเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบ Tesla Model S รวมถึงระบบ Auto Pilot อย่างมากเพราะก่อนหน้านี้ระบบดังกล่าวช่วยให้เขารอดจากอุบัติเหตุมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อมีรถบรรทุกเบี่ยงเข้ามาหา Tesla Model S ของเขาอย่างกะทันหันขณะวิ่งอยู่บนทางหลวงจนรถหักหลบอัตโนมัติและยังได้อัพโหลดคลิปจากกล้องภายในรถลงบนโลกโซเชียลไว้ด้วยพร้อมข้อความว่า “Tesla Model S คือรถดีที่สุดเท่าที่เขาเคยเป็นเจ้าของ” ก่อนจะเกิดเหตุอันน่าเศร้าสลดครั้งนี้ครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *