.

Suzuki Jimny 2019 ถูกทดสอบพบระบบความปลอดภัยต่ำเน้นราคาถูกSuzuki Jimny 2019 ถูกทดสอบพบระบบความปลอดภัยต่ำเน้นราคาถูก

 
Suzuki Jimny เปิดราคาจำหน่ายครั้งแรกในยุโรป ที่ประเทศเยอรมนี เป็นประเทศแรกในยุโรปที่ ซูซูกิเลือกนำ Suzuki Jimny เข้าทำตลาด ราคารุ่นเริ่มต้น 17,915 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยได้ 682,730 บาท (อัตราแลกเปลี่ยน 1 ยูโรต่อ 38.11 บาท) เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด
 

ออปชั่นพื้นฐานก็นับว่าดีแล้ว เช่น เครื่องเสียงต่อบลูทูธ, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น, เบาะฮีตเตอร์, ครูสคอนโทรลพร้อมสปีดลิมิต และต้องเพิ่มเงินราว ๆ 1,180 ยูโร หรือประมาณ 45,000 บาท หากต้องการใช้รุ่นเกียร์อัตโนมัติ 4AT เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พาร์ตไทม์
 
เมื่อจำหน่ายในยุโรปก็ต้องมีเทสต์อัตราสิ้นเปลืองและการคายไอเสีย ผลทดสอบออกมาว่า
– รุ่นเกียร์ธรรมดา อัตราสิ้นเปลือง 41.5 mpg UK หรือ 14.7 กม./ลิตร คายไอเสีย CO2 154 กรัม/กม.
– รุ่นเกียร์อัตโนมัติ อัตราสิ้นเปลือง 37.6 mpg UK หรือ 13.3 กม./ลิตร คายไอเสีย CO2 170 กรัม/กม.
 
นับว่าเป็นราคาจำหน่ายที่ดูสมเหตุสมผลเอามาก ๆ สำหรับ Suzuki Jimny สำหรับตลาดยุโรป และถ้าหากประเทศไทยนำเข้าจากอินโดนีเซียจริง ๆ ช่วงราคาก็คงไม่พ้นจากนี้เท่าไหร่ครับ
 

Suzuki Jimny เป็นรถยนต์รุ่นแรกของปี ที่ได้ 3 ดาวจาก Euro Ncap
เข้าทดสอบเพื่อเตรียมจำหน่ายในยุโรป ซึ่งมาตรฐานของ Euro Ncap เข้มข้นที่สุดในโลกและใครเห็นเรตติ้งก็ต้องตกใจ เพราะได้เพียงสามดาว เรามาเจาะลึกกันหน่อยซิว่าทำไมได้เพียงสามดาว
 

– ความปลอดภัยของผู้โดยสารผู้ใหญ่ ได้ 73% นับว่าน้อย มีปัญหากับการชนกำแพงด้านหน้าแบบเต็ม กระทบกระเทือนศีรษะเยอะ เมื่อถูกชนจากด้านท้าย ที่พิงศีรษะเซฟตี้กระดูกคอได้ไม่ดีเท่าที่ควร
– ความปลอดภัยของผู้โดยสารเด็ก 84% อยู่ในเกณฑ์ที่ดี
– ความปลอดภัยของผู้สัญจรบนทางเท้า 52% อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ดี ด้วยดีไซน์ทรงกล่องถึก ๆ จึงมีพื้นหลายจุดที่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุร้ายแรง ไม่มีระบบเซฟตี้ที่ฝากระโปรงหน้าเมื่อเกิดการชน และสุดท้ายเรื่องระบบช่วยเบรกอัตโนมัติที่มีจับระบบคนเดินข้ามถนน แต่ก็ยังหยุดรถได้ไม่ทันเกิดการชน
– ระบบช่วยเหลือการขับขี่ 50% ได้คะแนนต่ำเพราะว่า ระบบช่วยรักษาเลนไม่มีเลย รวมถึงระบบแจ้งเตือนออกนอกเลนและการหน่วงพวงมาลัยเมื่อออกนอกเลน
 

ที่สกอร์ออกมาไม่ค่อยดี เพราะการทดสอบในยุโรปมักจะเน้นไปในระบบ Active Safety ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุเป็นสำคัญ ทั้งหมดนี้ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าเก็บไปพิจารณาเกี่ยวกับ Suzuki Jimny ว่าที่รถยนต์รุ่นใหม่ของไทย ว่าแต่ออปชั่นเบรกอัตโนมัติกับรถคลาสนี้ในประเทศไทยก็ไม่มีครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *