.

ไดสตาร์ทเสีย! ต้องทำอย่างไร? ที่นี่มีคำตอบไดสตาร์ทเสีย! ต้องทำอย่างไร? ที่นี่มีคำตอบ

 
เวลารถยนต์สตาร์ทไม่ติด หลายคนคิดว่าเกิดจากแบตเตอรี่หมด แต่ความจริงแล้วอาจเกิดจากไดสตาร์ทเสีย วันนี้เราขอนำเสนอ สัญญาณบอกเหตุว่าไดสตาร์ทเตรียมกลับบ้านเก่า ก่อนอื่นต้องรู้การทำงานของไดสตาร์ทก่อนคือทำหน้าที่สตาร์ทเครื่องยนต์ หากยังทำงานเป็นปกติ เมื่อบิดกุญแจไปตำแหน่งขวา ระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ ก็จะทำงาน เมื่อเครื่องติดแล้วก็หมดหน้าที่ของอุปกรณ์ตัวนี้ มีหน้าที่แค่นี้ ทำให้ไดสตาร์ทมีอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนาน หลังจากใช้ไปประมาณสิบกว่าปีจึงเริ่มมีอาการ
 
starter-motor
สำหรับตำแหน่งของไดสตาร์ท เมื่อเปิดฝากระโปรงหน้า จะพบสายพานต่างๆ เรียกว่าตำแหน่งหน้าเครื่อง ฝั่งตรงข้ามจะเรียกตำแหน่งท้ายเครื่อง ส่วนใหญ่ไดสตาร์ทจะอยู่ตำแหน่งท้ายเครื่อง ใต้จานจ่ายตัวบนสุดที่มีสายไฟหัวเทียน 4 เส้น
 
อาการเสียของไดสตาร์ท ส่วนใหญ่เวลาจะเสียก็จะมีลางบอกเหตุไม่มากนัก จะมีอาการดังนี้
1. บิดกุญแจไปตำแหน่งสตาร์ทขวามือสุดแล้วเงียบ
อาการนี้ใช่เลย ไดสตาร์ทจะไปแล้ว เตรียมเสียเงิน หากอยู่ในบ้าน กำลังจะออกไปไหน ไม่ควรเสี่ยง แต่หากอยู่นอกบ้าน หรืออยู่ระหว่างเดินทาง บิดแล้วเงียบ สักสองสามครั้ง ให้ตั้งสติก่อน แล้วบิดรวดเดียวเร็วๆ
สตาร์ทรถเร็วๆ ถ้าโชคดีจะติดเครื่องได้ หากกำลังเดินทางก็จงรีบกลับบ้าน ไม่ควรแวะจอดที่ไหน
2. สตาร์ทติดแต่มีเสียงครืดคราดสั้นๆ
อาการนี้ก็บ่งบอกว่าใช่เหมือนกัน หากมีอาการแบบนี้ ควรรีบไปตรวจสอบโดยด่วนว่าไดสตาร์ทมีปัญหาหรือไม่
3. บิดกุญแจไปตำแหน่งเกือบจะขวามือสุด
ให้ไฟหน้าปัดแสดงออกมา แล้วรอสักพัก สัก 2-3 วินาที แล้วสตาร์ทรถ วิธีนี้ควรทดสอบขณะอยู่ที่บ้าน เพราะหากสตาร์ทไม่ติดก็ใช่เลย ไดสตาร์ทมีปัญหา
 
starter-motor-1
การแก้ปัญหากรณีไดสตาร์ทเสียเบื้องต้นด้วยตนเอง
ถ้าไดสตาร์ทมีปัญหา อาจจะเป็นขณะเดินทาง หรืออาจจะยังไม่มีเงินซ่อม เงินเดือนยังไม่ออก หรืออยู่นอกบ้านไปทำธุระ มีวิธีสตาร์ทง่ายๆ ดังนี้
1. ลองใช้วิธีสตาร์ทแบบเร็วๆ
อาจจะได้ผลไม่ทุกคัน ให้เสียบกุญแจแล้วบิดรวดเดียวเพื่อสตาร์ทแบบทันทีทันใด
2. หากเป็นรถเกียร์ธรรมดา ให้ใช้การเข็น
โดยใส่เกียร์ 1 คาไว้ เหยียบคลัตช์ บิดกุญแจไปตำแหน่งขวามือสุดให้ไฟหน้าปัดแสดง เมื่อเข็นจนได้ความเร็วพอสมควรแล้ว ให้ปล่อยคลัตช์ เหยียบคันเร่ง เครื่องติดแล้วให้แตะเบรก จากนั้นก็ขับรถไปหาอู่ทันที
3. ใช้โลหะเคาะตัวไดสตาร์ท
หากเป็นรถยนต์เกียร์ออโตหรือไปคนเดียวไม่มีคนช่วยเข็น ก็ดูท้ายรถหาโลหะ อาจจะเป็นแม่แรงหรือประแจถอดล้อ เอามากระทุ้งเบาๆ สัก 3-4 ครั้ง ตรงตำแหน่งทรงกลมสีดำ ที่มีสติ๊กเกอร์สีบรอนซ์ติดอยู่ แล้วสตาร์ทเครื่องปกติ จะติดเครื่องได้
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *