.

สหพัฒน์ จัดหนัก จับมือ ลอว์สัน เปลี่ยน 108shop เป็น Lawson108 พร้อมทุ่มไม่ยั้ง !!!108-shop-lawson-108
สหพัฒน์ ท้าชนแฟมิลี่มาร์ท ตั้งเป้าขึ้นเบอร์ 2 หลังจับมือกับลอว์สันตั้งบริษัทใหม่ ‘สหลอว์สัน’ เนรมิต 108 Shop เป็น ‘Lawson108’
 
จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจค้าปลีกของสหพัฒน์ฯเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 10 กว่าที่ผ่านมา ทว่าเป้าหมายในครั้งนั้นกับครั้งนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อดีตสหพัฒน์ฯแค่ต้องการทดลองทำธุรกิจแบบไม่หวือหวา ค่อยๆ โตๆ ตามแต่โอกาส บางครั้งก็ปล่อย “เกียร์ว่าง” แต่พอเวลาล่วงมาจนถึงปัจจุบันที่ทุนค้าปลีกข้ามชาติ (โมเดิร์นเทรด) เข้ามามีบทบาทในธุรกิจค้าปลีกของไทยมากขึ้น จนเกือบจะเป็นการผูกขาดตลาดในไทยไปแล้ว
 
เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ที่ผ่านมา บิ๊กซัพพลายเออร์อย่างสหพัฒน์ฯ หนีไม่พ้นภาวะ “ถูกคุกคาม” โดยทุนข้ามชาติที่บีบมาร์จิ้น จนทำให้ผู้บริหารต้องกลับมาคิดใหม่ ทำใหม่ ใส่เกียร์เดินหน้ารุกธุรกิจค้าปลีกอย่างจริงจัง กับเป้าหมายท้าชน “แฟมิลี่มาร์ท” คอนวีเนี่ยนสโตร์รายใหญ่จากญี่ปุ่น ที่กลุ่มเซ็นทรัลของตระกูลจิราธิวัฒน์ เพิ่งฮุบหุ้นใหญ่ในสยามแฟมิลี่มาร์ท ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท ในไทยมาครองเมื่อปีที่ผ่านมา
 
โดยตั้งเป้าขึ้นแท่นเป็น “เบอร์สอง” ในธุรกิจเป็นรองจากเซเว่นอีเลฟเว่น ที่มีอยู่ 6,800 สาขา (ตั้งเป้าจะเพิ่มเป็น 7,000 แห่งในปี 2556) เพราะถึงอย่างไรก็คงไล่ไม่ทันเซเว่นฯ แต่ยังพอไล่ทันแฟมิลี่มาร์ท ที่ปัจจุบันคือเบอร์สองในธุรกิจนี้ โดยมีจำนวน 746 สาขา เมื่อรวมสาขาของท็อปส์เดลี่ ธุรกิจของตระกูลจิราธิวัฒน์อีกกว่า 200 สาขา จะมีสาขารวมกว่า 946 สาขา
 
โดยสหพัฒน์ฯวางแผนเดินหน้าเพิ่มจำนวนสาขาร้านสะดวกซื้ออย่างต่อเนื่อง หลังจากได้ขายหุ้นในส่วนที่ถืออยู่ในสยามแฟมิลี่มาร์ทให้กับกลุ่มเซ็นทรัล และจับมือกับ ลอว์สัน แจแปน อิ้งค์ ร้านสะดวกซื้ออันดับสองในญี่ปุ่น ที่มีสาขากว่า 10,000 แห่ง ในญี่ปุ่นเเป็นรองแค่เซเว่น อีเลฟเว่น เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ บริษัทสหลอว์สัน จำกัด มีทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท โดยกลุ่มสหพัฒน์ถือหุ้นในสัดส่วน 51% และลอว์สันถือหุ้นในสัดส่วน 49% เพื่อเปิดเกมรุกธุรกิจร้านสะดวกซื้อในไทยอย่างเต็มตัว
 
บุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัทสหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เล่าถึงความร่วมมือกับลอว์สันว่า ถือเป็นโอกาสและเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญทางธุรกิจของสหพัฒน์ฯ โดยตั้งเป้าจะเป็นเบอร์สองในตลาดนี้ เมื่อสหพัฒน์ฯมีลอว์สันเข้ามาเป็นพันธมิตร จะต่อยอดธุรกิจของสหพัฒน์ฯที่ปัจจุบันเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ ให้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าที่ชัดเจน ซึ่งมีความสำคัญในยุคที่ระบบการค้าทั้งในและต่างประเทศมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก
 
“10 กว่าปี ที่สหพัฒน์ฯอยู่ในธุรกิจค้าปลีก ไม่ใช่ว่าเราเพิ่งเข้ามาทำ แต่ครั้งนี้เป็นการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ที่ผ่านมาเรามี 108 Shop อยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาเราไม่ได้ทำอะไรมาก ปล่อยไว้อย่างนั้นเฉยๆ ในอดีตเราไม่มองเลยว่าจะทำธุรกิจรีเทล เพราะเราเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่อยู่แล้ว แต่พอเห็นว่าต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจนี้และแย่งมาร์เก็ตแชร์ในตลาดรวมไปถึง 40-50% เราก็เลยไม่อยากเห็นธุรกิจพวกนี้อยู่ในมือต่างชาติหมด”
 
เขายังบอกด้วยว่า ตามข้อตกลงระหว่างลอว์สันกับสหพัฒน์ฯ จะรีโนเวตร้านสะดวกซื้อ 108 Shop ในเบื้องต้นทั้งสิ้น 300 สาขาทั่วประเทศ จากทั้งหมด 600 สาขา เนื่องจากเป็นสาขาที่มีความเหมาะสมทั้งในเรื่องของสถานที่ตั้งและขนาด รวมทั้งจำนวนทราฟฟิคในแต่ละวัน โดยจะใช้ชื่อใหม่ว่า “ลอว์สัน108” หรือ “Lawson 108”
 
“สีของร้านสะดวกซื้อใหม่นี้จะใช้สีฟ้า เป็นแบบญี่ปุ่นทั้งหมด ลอว์สันที่ญี่ปุ่นเป็นแบบไหนที่เมืองไทยก็เป็นแบบนั้น แต่ข้างในอาจจะต้องปรับเปลี่ยนสินค้าให้เข้ากับกลุ่มผู้บริโภคในไทยคงไม่ยกแบบญี่ปุ่นมาทั้งหมด และสินค้าที่อยู่ภายในร้านสะดวกซื้อแห่งใหม่นี้ จะมีมาจากซัพพลายเออร์ที่หลากหลายไม่เจาะจงเฉพาะต้องเป็นสินค้าในเครือสหพัฒน์เพียงอย่างเดียวนั้น”
 
จุดแข็งของสหพัฒน์ที่ทำให้ “ลอว์สัน” อยากจะจับมือทำธุรกิจด้วยนั้น บุญชัย บอกว่า เพราะ 108 shop มี Know How เป็นของตัวเองทำให้การขยายสาขาทำได้เรื่อยๆ อย่างตอนนี้ก็มีสาขาอยู่ในพม่า 13 แห่ง รวมทั้งในอินเดีย ด้วยไม่ใช่แค่ไทย เลยทำให้ทางญี่ปุ่นสนใจสหพัฒน์ฯ
 
“การร่วมทุนครั้งนี้ ถือเป็นการและเปลี่ยน Know How ซึ่งกันและกัน ทำให้เรามีจุดแข็งยิ่งขึ้นในการทำธุรกิจนี้ เพราะต้องยอมรับจริงๆว่า การทำธุรกิจรีเทลในไทยตอนนี้ยากมากจริงๆ ถึงเป็นต่างชาติเข้ามาก็ยาก ระบบการบริหารงานอาจจะดูง่ายแต่พอทำจริงๆ แล้วยากมาก ดังนั้นใครจะเข้ามาต้องหาพันธมิตรในท้องถิ่นจะปลอดภัยกว่า”
 
นอกจากนี้ กลุ่มทุนจากญี่ปุ่นจากหลายๆ บริษัทต่างแสดงความสนใจ ต่อการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี จึงเป็นโอกาสดีในการขยายธุรกิจมายังภูมิภาคนี้ บวกกับการที่สหพัฒน์ฯมีธุรกิจในอินเดียอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ยิ่งเหมาะและเอื้อต่อการทำธุรกิจร่วมกัน เพราะทางญี่ปุ่นเองไม่ต้องเริ่มจากศูนย์
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *