.

ติดโรลล์บาร์ในรถบ้าน ผิดกฎหมายประเทศไทยหรือไม่?ติดโรลล์บาร์ในรถบ้าน ผิดกฎหมายประเทศไทยหรือไม่?

 
โรลล์บาร์ (Roll Bar) คืออะไร?
ก่อนอื่นคงต้องไปทำความรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้กันก่อน โดยในบ้านเราจะเรียกันจนติดปากว่า กับเจ้าโรลล์บาร์ (Roll Bar) แต่ฝั่งของมอเตอร์สปอร์ตนั้นจะเรียกว่า โรลล์ เคจ (Roll Cage) ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ห้องโดยสาร โดยเฉพาเพื่อป้องกันอันตรายจากการพลิกคว่ำหรืออุบัติเหตุรุนแรง เปรียบเหมือนลูกกรงเหล็กที่ห่อหุ้มผู้โดยสารเอาไว้
 

ทั้งนี้ในกติการของการแข่งขันรถยนต์ทั้งทางเรียบและทางฝุ่นที่ได้รับการรับรองโดยสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) กำหนดให้รถแข่งทุกคันติดตั้งโรลล์ เคจ (Roll Cage) ในรถแข่งทุกคัน พร้อมกันนี้อุปกรณ์ดังกล่าวจะต้องผ่านมาตรฐานการทดสอบความแข็งแรงโดยเอฟไอเอ อีกด้วย
 
ประโยชน์ของโรลล์บาร์ (Roll Bar)
ในกีฬามอเตอร์สปอร์ต หน้าที่อันดับแรกของ โรลล์บาร์ (Roll Bar) หรือ โรลล์ เคจ (Roll Cage) หากมีการติดตั้งกับตัวถังของรถอย่างถูกต้อง มันจะช่วยรับแรงกระแทกและกันยุบจากการพลิกคว่ำได้ รวมถึงยังมีผลต่อหลังอากาศพลศาสตร์ขณะที่รถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขันแรลลี่
 
อย่างไรก็ดี ในมอเตอร์สปอร์ตนั้น กติกาบังคับโดยอัตโนมัติอยู่แล้วกับการที่นักแข่งจะต้องสวมหมวกกันน็อค มีเบาะที่รองรับการกระแทก พร้อมด้วยเข็มขัดนิรภัยอีกอย่างน้อย 4 จุด ซึ่งการเซฟตัวเองขนาดนี้ทำให้เมื่อเกิดกรณีพลิกคว่ำหรือการชนกัน นักแข่งรถจะได้รับบาดเจ็บน้อยมาก ยกตัวอย่างเช่นในการแข่งขันแรลลี่ หรือนาสคาร์ ที่เรามักจะเห็นรถคว่ำหลายตลบ แต่นักขับออกจากรถลงมาเดินได้หน้าตาเฉย
 
แล้วโรลล์บาร์ (Roll Bar) กับรถบ้านหละ
ปัจจุบันกฎหมายในบ้านเรายังไม่มีระบุออกมาชัดเจนว่าห้ามติดตั้งโรลล์บาร์ในรถบ้าน อย่างไรก็ดี การที่รถบ้านทั่วไปที่ติดตั้งโรลล์บาร์แล้วถูกตำรวจจับปรับนั้น ส่วนใหญ่จะถูกข้อหาดัดแปลง เพราะตามกฎหมายจราจรระบุเอาไว้ในเรื่องของข้อกำหนดจำนวนที่นั่งในห้องโดยสาร ซึ่งรถบ้านส่วนใหญ่ที่ติดโรลล์บาร์ จำเป็นที่จะต้องถอดเบาะที่นั่งด้านหลังออก จึงเป็นเหตุผลใหม่ตำรวจเล่นงานได้นั่นเอง
 
ฉะนั้นหากติดตั้งโรลล์บาร์ให้กับรถบ้าน โดยที่ไม่ถอดเบาะออกจากห้องโดยสาร ตำรวจก็หมดสิทธิ์เล่นงาน อย่างไรก็ดีอย่าลืมว่า โรลล์บาร์ในรถแข่ง นักแข่งทุกคนสวมหมวกกันน็อค แต่หากคุณนำรถไปติดตั้งโรลล์บาร์แล้วเกิดอุบัติเหตุรุนแรง บางทีอาจกลายเป็นโทษเล่นงานคุณเองก็เป็นได้ โดยเฉพาะหากอุปกรณ์ความปลอดภัย อาทิ เข็มขัดนิรภัยไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ศีรษะไปกระแทกโรลล์บาร์จนนำมาซึ่งความสูญเสียได้เช่นกัน ฉะนั้นควรคิดให้ดี หากจะติดตั้งโรลล์บาร์ให้กับรถของคุณ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *