.

Range Rover Sport PHEV พิสูจน์สมรรถนะพิชิตประตูสวรรค์แห่งเขาเทียนเหมินซานRange Rover Sport PHEV พิสูจน์สมรรถนะพิชิตประตูสวรรค์แห่งเขาเทียนเหมินซาน

 
Range Rover Sport PHEV หรือ Range Rover Sport P400e เล่นใหญ่มากกับภารกิจ The Dragon Challenge พิชิตประตูสวรรค์หรือ Heaven’s Gate แห่งเขาเทียนเหมินซาน เพื่อพิสูจน์สมรรถนะ Range Rover Sport P400e รถ SUV ปลั๊ก-อิน ไฮบริด สายลุยตัวจริงคันใหม่จาก Land Rover ที่ไม่ได้มีดีแค่หรูไปวันๆ

Range Rover Sport – Dragon Challenge

 
นี่อาจเป็นเรื่องบังเอิญที่ Range Rover แสดงให้โลกได้เห็นว่า Kia Sorento ใหม่ เป็นรถ SUV คนละชั้นทั้งภาพลักษณ์ ความหรูหรา และสมรรถนะเชิงออฟ-โรด (ราคาก็ด้วย) แบบไม่ตั้งใจ เพราะเมื่อปลายปีที่แล้ว ทาง Kia เพิ่งโชว์สมรรถนะของ Kia Sorento ใหม่ ว่ารถ SUV ของตนนั้นสตรองกว่าที่ตาเห็น ด้วยการวิ่งฝ่าเส้นทางสุดท้าทายที่เรียกว่า Hell’s Gate ในโมอับ รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา แต่ในปีนี้ Land Rover กลับเล่นใหญ่กว่า เสียวกว่า ด้วยการส่ง Range Rover Sport PHEV ขึ้นสวรรค์
 

สวรรค์ที่ว่าคือประตูสวรรค์ แห่งเขาเทียนเหมินซาน มณฑลหูหนาน ประเทศจีน หนึ่งในแลนด์มาร์กของเมืองจางเจียเจีย ซึ่งโดยปกติการจะขึ้นไปยังประตูสวรรค์นั้นต้องเดินขึ้นบันไดที่มีความชันมาก ๆ ถึง 999 ขั้น แค่เดินแล้วหันลงมามองข้างล่างยังขาสั่นแต่นั่นคงธรรมดาไป ดังนั้น Land Rover จึงเลือกให้ โฮ-พิน ทัง นักแข่งรถมืออาชีพชาวจีน (อยู่ในทีม Panasonic Jaguar Racing เครือเดียวกัน) ขับ Range Rover Sport P400e ขึ้นไปบนนั้นเพื่อภารกิจพิชิตมังกร The Dragon Challenge ของ Land Rover
 

โดยจุดเริ่มต้นของภารกิจ The Dragon Challenge ครั้งนี้ไม่ใช่แค่ปีนบันใดประตูสวรรค์ แต่เริ่มจากเส้นทางตั้งแต่ตีนเขาผ่านถนนที่คดเคี้ยวถึง 99 โค้ง ไปตามหน้าผาเป็นระยะทาง 11.3 กิโลเมตร ซึ่งถูกขนานนามว่า Dragon Road และจุดท้าท้ายมากสุดคือการต้องขับไต่ขึ้นบันใด 999 ขั้นที่ชันถึง 45 องศา เพื่อไปให้ถึงจุดบนสุดของประตูสวรรค์หรือ Heaven’s Gate ในช่วงสุดท้าย
 

ทั้งนี้ Land Rover ไม่ได้ระบุว่าได้มีการปรับแต่งอะไรเป็นพิเศษให้กับ Range Rover Sport P400e รถ SUV แบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด สุดหรู (เลยเดาว่าไม่มี) ซึ่งใช้เครื่องยนต์เบนซิน Ingenium Si4 ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ 300 แรงม้า ทำงานประสานกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 115 แรงม้า โดยทั้งสองระบบจะให้พละกำลังรวมกันสูงสุดที่ 404 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 640 นิวตันเมตร สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม. ได้ภายใน 6.7 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุด 220 กม./ชม. อาจไม่ใช่สาระสำคัญสำหรับภารกิจนี้เท่าไรนัก โดย Land Rover เคลมว่ากำลังวังชาของ Range Rover Sport P400e มีอิทธิฤทธิ์เหนือกว่าเครื่องยนต์ วี6 ซูเปอร์ชาร์จเสียอีก
 

แน่นอนว่า โฮ-พิน ทัง สามารถพาแม่ฮิปโป ปลั๊ก-อิน ไฮบริด สายสปอร์ตคันนี้ ผ่าน 99 โค้ง ลัดเลาะตามถนนเลียบหน้าผาได้อย่างพลิ้ว และกระโจนขึ้นบันใดแบบลืมน้ำหนักตัวไปสู่ประตูสวรรค์แห่งเทียนเหมินซานด้วยวิชากำลังภายในไฮบริด 404 แรงม้า กับแรงบิด 640 นิวตันเมตร และวิชาตัวเบาของระบบขับเคลื่อน Terrain Response 2 (ปรับเป็นโหมด Dynamic ซึ่งจะปรับระบบ Body Control ให้กระชับและมีการบังคับควบคุมที่แม่นยำ เฉียบคม) อันสุดยอดได้สำเร็จ แต่ทั้งหมดไม่ง่าย ไม่ใช่ใครก็ได้แค่ซื้อ Range Rover Sport P400e มาแล้วจะขับปีนได้ทุกสิ่งอย่างแบบ โฮ-พิน ทัง แม้ว่ารถจะพร้อมแค่ไหนก็ตาม
 

ไม่ต้องสืบว่าที่ Land Rover ทำไปทั้งหมดก็เพื่อโปรโมท Range Rover Sport P400e ใหม่ ขุมพลังปลั๊ก-อิน ไฮบริด ซึ่งกำหนดวางจำหน่ายในต่างประเทศภายในปีนี้ ว่านอกจากหรูและโลกสวยแล้วยังลุยได้จริงตามสไตล์ Range Rover ส่วนจะบลัฟใครด้วยหรือเปล่านั้นไม่รู้แต่คิดว่าคงไม่น่าใช่ Kia Sorento แน่ๆ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *