.

รีวิว Proton Iriz EV โปรตอน ไอริซ อีวี ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าจากมาเลเซียรีวิว Proton Iriz EV โปรตอน ไอริซ อีวี ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าจากมาเลเซีย

 
Proton Iriz EV โปรตอน ไอริซ อีวี ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้า ที่จะขับเคลื่อนมาเลเซียไปสู่อนาคต พร้อมจำหน่ายจริงปลายปีหน้า ด้วยราคาต่ำกว่า 1 ล้าน อยู่ใกล้กันจนอาจไม่ทันสังเกตุว่า Proton Iriz EV Prototype ที่นำไปพัฒนาในเกาหลีใต้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วไปไกลแค่ไหน จนกระทั่งล่าสุดมันได้ปรากฎตัวอีกครั้งที่งาน International Greentech & Eco Products Exhibition and Conference Malaysiaหรือ IGEM ซึ่งใกล้ความเป็นจริงแล้ว
 
proton-iriz-ev-1
งานออกแบบภายนอกของ Proton Iriz EV นั้นแทบไม่มีความแตกต่างจาก Iriz รุ่นปกติที่จำหน่ายในมาเลเซียซึ่งในคันที่นำมาจัดแสดงมีเพียงการตกแต่งด้วยสติ๊กเกอร์สีน้ำเงิน-ฟ้า เพื่อสื่อถึงความเป็นรถพลังงานสะอาดที่กันชนหน้า ด้านข้าง โดยส่วนของด้านหลังบริเวณฝาท้ายใช้สีดำทั้งบานคาดด้วยแถบเส้นสีฟ้า-น้ำเงิน ชวนให้นึกถึง BMW i3 อยู่บ้าง
 
proton-iriz-ev-2
อย่างไรก็ตามการตกแต่งภายนอกของ Proton Iriz EV นั้นอาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจเท่าขุมพลังแบบมอเตอร์ซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวร ที่ให้กำลังสูงสุด 155 แรงม้า และแรงบิด 360 นิวตันเมตร ที่พัฒนาโดย LG ร่วมกับแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion Polymer ที่ทำให้มันมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร ด้วยเวลาที่ต่ำกว่า 9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 150 กิโลเมตร/ ชั่วโมง
 
proton-iriz-ev-5
สำหรับรายละเอียดส่วนอื่น ๆ จากตารางข้อมูลคือ รองรับสำหรับการประจุไฟฟ้าจากไฟกระแสตรงแบบเติมเร็วได้กำลังสูงสุด 50 กิโลวัตต์และกระแสสลับแบบเติมช้าที่ 6.6 กิโลวัตต์ นอกจากนี้มันยังใช้ชุดเกียร์แบบจังหวะเดียวซึ่งใช้อัตราทด 7.23 เรโช และมันสามารถชาร์จไฟที่เหลืออยู่ในแบตเตอร์รี่ 40% ให้เต็มได้ภายใน 15 นาที ด้วยการชาร์จแบบเร็ว และใช้เวลา 4 ชั่วโมง สำหรับจุดชาร์จไฟสาธารณะที่มีความเร็วปานกลางซึ่งถ้าชาร์จจากปลั๊ก 3 ตา ทั่วไปก็ต้องรอไป 7 ชั่วโมง
 
proton-iriz-ev-4
ก่อนหน้านี้ทาง Proton Iriz EV เคยออกมาบอกไว้ว่ามันจะมีระยะทางวิ่งได้ไกลถึง 240 กิโลเมตร ซึ่งจะมากกว่า Nissan Leaf ที่ทำได้เพียง 200 กิโลเมตร โดยล่าสุดได้ให้ตัวเลขใหม่ที่น่าทึ่งกว่าเดิมด้วยระยะทางวิ่งไกลถึง 300 กิโลเมตร มันเป็นอะไรที่ฟังดูน่าประทับใจมากเมื่อดูจากน้ำหนักตัวรถ 1,380 กิโลกรัม ซึ่งหนักกว่า Proton Iriz 1.6 Premuim CVT ถึง 195 กิโลกรัม
 
proton-iriz-ev-3
ภายในห้องโดยสารของ Proton Iriz EV ไม่ได้ถูกเบียดเบียนพื้นที่จากแบตเตอรรี่ด้วยการติดตั้งมันไว้ที่พื้นรถและยังสามารถวางยางอะไหล่ไว้ที่เก็บสัมภาระด้านท้ายได้ตามปกติ ส่วนของคันเกียร์นั้นก็ยกมาจาก Toyota Prius เจเนอเรชั่นที่ 3 กันเสียเลย มาตรวัดเป็นแบบดิจิตอลแสดงความเร็ว, แสดงสถานะการชาร์จไฟแบตเตอรี่, ปริมาณพลังงานที่ใช้/ ปริมาณไฟที่ชาร์จกลับมายังแบตเตอรี่ขณะเบรค รวมไปถึงอุณหภูมิของแบตเตอรี่
 
proton-iriz-ev-6
ด้านราคาจำหน่ายของ Proton Iriz EV นาย Madani Sahari ตำแหน่ง CEO ของ Malaysia Automotive Institute (MAI) ได้เคยบอกเอาไว้ตอนเปิดตัว Proton Iriz EV Prototype เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่าจะมีราคาจำหน่ายต่ำกว่า 100,000 ริงกิต หากคิดเป็นเงินไทยก็จะไม่เกิน 960,000 บาท (ในตอนนั้น) และหากทุกอย่างเป็นไปตามกำหนด Proton Iriz EV จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ภายในสิ้นปี 2016 หรือไม่เกินต้นปี 2017 เป็นอย่างช้า มาถึงตรงนี้สิ่งที่ Proton Iriz EV ทำได้คงไม่ใช่แค่เพียงระยะทางวิ่ง 300 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นว่า Proton น่าจะวิ่งต่อไปได้อีกไกลจนถึงอนาคตเลยทีเดียวครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *