.

คลิปการชน Nissan Almera ปะทะ Nissan Tsuru รุ่น 20 ปีที่แล้ว ผลจะเป็นอย่างไร?



คลิปการชน Nissan Almera ปะทะ Nissan Tsuru รุ่น 20 ปีที่แล้ว ผลจะเป็นอย่างไร?

 
สถาบันทดสอบความปลอดภัยการชนแห่งสหรัฐฯ หรือ IIHS เผยคลิปทดสอบการชนระหว่างรถ Nissan Almera และ Nissan Tsuru เผยให้เห็นความแตกต่างของเทคโนโลยีความปลอดภัยรถใหม่เมื่อเทียบกับ 20 ปีที่แล้ว

Nissan Almera VS. Nissan Tsuru โดย IIHS

 
Nissan Tsuru เป็นรถซีดานที่วางจำหน่ายในตลาดละตินอเมริกา ซึ่งเป็นโมเดลเดียวกับ Nissan Sentra รหัสตัวถัง B13 ที่เคยวางจำหน่ายในบ้านเราเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว แต่ยังคงทำตลาดอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันภายใต้ชื่อ Nissan Tsuru มีจุดเด่นที่ราคาถูก ซื้อหาได้ง่าย
 
nissan-almera-nissan-tsuru-1
อย่างไรก็ดี Nissan Tsuru กำลังจะถูกปลดออกจากตลาดในเร็ววันนี้ เนื่องจากไม่ผ่านข้อกำหนดความปลอดภัยในประเทศเม็กซิโกที่จะเริ่มบังคับใช้ในปี 2019 เป็นต้นไป สาเหตุมาจากรถคันนี้ไม่มีโครงสร้างรับแรงกระแทกที่ดีพอ รวมถึงไม่มีระบบความปลอดภัยพื้นฐานอย่างเบรกเอบีเอส และถุงลมนิรภัย
 
nissan-almera-nissan-tsuru-2
คลิปดังกล่าวได้นำเอา Nissan Almera มาทดสอบการชนกับ Nissan Tsuru ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแม้ Nissan Almera จะเป็นรถรุ่นเล็ก แต่ก็ถูกพัฒนาระบบความปลอดภัยให้ดีขึ้นกว่าสมัย 20 กว่าปีที่แล้วอย่างชัดเจน ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ Nissan Tsuru นั้นเรียกได้ว่าผู้ขับขี่แทบไม่มีโอกาสรอดชีวิตเลย ขณะที่ Nissan Almera ถูกออกแบบโครงสร้างรองรับการกระแทก และมีถุงลมนิรภัยช่วยปกป้องผู้โดยสารได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด
 
nissan-almera-nissan-tsuru-3
จากคลิปดังกล่าวก็พอสรุปได้ว่า แม้ว่าเหล็กที่ขึ้นรูปสำหรับตัวถังจะมีความแข็งแรงแค่ไหน แต่หากเป็นการชนอย่างรุนแรง สิ่งสำคัญกว่าคือโครงสร้างภายในจะต้องออกแบบรับแรงกระแทกเพื่อปกป้องผู้โดยสารได้ดีที่สุด แต่ทางที่ดีควรเริ่มต้นด้วยความไม่ประมาทจะดีที่สุดครับ




แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *