.

เปรียบเทียบ Mitsubishi Xpander กับ Suzuki Ertiga ใหม่ รถยนต์ 7 ที่นั่งขนาดเล็กเปรียบเทียบ Mitsubishi Xpander กับ Suzuki Ertiga ใหม่ รถยนต์ 7 ที่นั่งขนาดเล็ก

 
ถึงปัจจุบันกระแสรถ MPV แบบ 7 ที่นั่ง ขนาดเล็กในไทยจะไม่ได้ร้อนแรงเท่าในอดีต แต่ต้องยอมรับว่าการเปิดตัวของ All-new Mitsubishi Xpander ทำให้รถกลุ่มนี้ดูมีสีสันอีกครั้ง ด้วยสไตล์ที่แปลกใหม่กับ ดีไซน์ที่แปลกตา แม้ว่าทาง Mitsubishi จะวางตำแหน่งให้ All-new Mitsubishi Xpander เป็นรถครอสโอเวอร์ ระหว่าง SUV และ MPV และเราเชื่อว่าต้องมีผลกับ All-new Suzuki Ertiga ที่ตอนนี้ยืนยันได้แล้วว่ามาทำตลาดในไทยแน่นอน
 

ซึ่งหลายคนอาจกำลังสนใจรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง สำหรับครอบครัวทั้ง All-new Mitsubishi Xpander และ All-new Suzuki Ertiga เพราะเป็นโมเดลใหม่ที่มีความใกล้เคียงกันมาก เราจึงนำรายละเอียดคร่าว ๆ ของทั้งสองรุ่นมาเปรียบเทียบเพื่อการตัดสินใจเบื้องต้นว่ารถรุ่นใดเหมาะสมกับการเป็นรถคันใหม่ของครอบครัวมากที่สุด
 

ขนาดและดีไซน์ภายนอก
All-new Mitsubishi Xpander กับสไตล์และคาแรคเตอร์ชัดเจนกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ด้วยชุดแนวคิดการออกแบบล่าสุด Dynamic Shield เพื่อใช้สื่อสารถึงสมรรถนะพร้อมความแข็งแกร่งของ Mitsubishi รวมถึงการผสมผสานระหว่างรถ MPV กับ SUV นั้นค่อนข้างโดดเด่น ฉีกไปจากกรอบเดิม ๆ ดังนั้นไม่น่าแปลกใจถ้าครอบครัวที่ชอบความแปลกใหม่จะให้ความสนใจเป็นพิเศษ โดยมีให้เลือก 2 รุ่นย่อยคือ
– Mitsubishi Xpander GLS-LTD (รุ่นพื้นฐาน เบาะผ้า)
– Mitsubishi Xpander GT (รุ่นสูงสุด เบาะหนัง/หนังสังเคราะห์+อุปกรณ์ที่มากกว่ารุ่น GLS-LTD)
 
ส่วนทางฝั่ง All-new Suzuki Ertiga จัดว่าเป็นรถ MPV ขนาดเล็กที่ดูดี เรียบง่าย สบายตา ออกไปในสุขุม สุภาพเรียบร้อย ไม่ Aggressive ซึ่งทำให้ในแง่ของความโดดเด่น สะดุดตาเป็นรอง แต่ดีไซน์ที่ไม่โดดของ All-new Suzuki Ertiga ก็มีข้อดีตรงเข้ากับรสนิยมของคนส่วนใหญ่ได้ง่าย
 

อย่างไรก็ตามในแง่ของดีไซน์มีจุดที่น่าสังเกตคือ ทั้ง All-new Mitsubishi Xpander และ All-new Suzuki Ertiga มีทรีตเมนต์หลายจุดที่มีความใกล้เคียงกันมาก โดยเฉพาะครึ่งคันด้านท้ายตั้งแต่บานประตูหลังเป็นต้นไป เช่น การเล่นกับการออกแบบหน้าต่างบานที่ 3 จนถึงเสา D เพื่อให้หลังคาดูลอยตัวและการเลือกใช้ชุดไฟท้ายทรง L-Shaped วางในตำแหน่งเดียวกัน รวมถึงขนาดของตัวรถก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แม้ว่าในภาพรวม All-new Mitsubishi Xpander จะใหญ่กว่าเล็กน้อยในส่วนของมิติภายนอก
 

ดีไซน์ภายในและความอเนกประสงค์
ภายในของ All-new Mitsubishi Xpander ค่อนข้างเรียบง่าย เมื่อเทียบกับภายนอกแล้วหวือหวาน้อยกว่าและไม่ได้มีจุดไหนฉีกกรอบ นอกจากช่องเก็บของกระจุกกระจิกจำนวนมากน่าจะถูกใจแม่บ้านเป็นพิเศษ
 
เบาะแถว 2 ที่แยกพับพนักพิงได้แบบ 60:40 ตัวเบาะเลื่อนเดินหน้า-ถอยหลังและพับตลบไปด้านหน้าได้ ส่วนเบาะแถว 3 แยกพับแบบ 50:50 เมื่อต้องการเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ มีหลุมเก็บของท้ายรถออกแบบแผ่นปิดเป็นชิ้นเดียว ภายในแบ่งกั้นเป็น 3 ช่อง
 
ขณะที่ภายใน All-new Suzuki Ertiga ดูโมเดิร์นน้อยกว่า แผงหน้าปัดเล่นระดับเหลื่อมกันเป็น 2 ชั้น การจัดวางแผงอุปกรณ์ดูเป็นระเบียบน้อยกว่า All-new Mitsubishi Xpander ซึ่งเรื่องของดีไซน์ตัดสินกันได้ยาก
 
ส่วนฟังก์ชั่นเบาะแถว 2 คล้ายกัน คือแยกพับพนักพิงได้แบบ 60:40 ตัวเบาะเลื่อนเดินหน้า-ถอยหลังได้ พับตลบตั้งไปด้านหน้าไม่ได้ แต่พนักพิงสามารถปรับเอนได้ เบาะแถว 3 แยกพับแบบ 50:50 ได้ราบเรียบเสมอกับพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถที่เป็นแบบสองชั้นเหมือน All-new Mitsubishi Xpander ที่มีหลุมเก็บของขนาดใหญ่ มีฝาเปิด-ปิดแยกซ้าย-ขวา
 

เครื่องยนต์และเกียร์
ทางด้านขุมพลังดูจากตารางก็ชัดเจนว่าสูสีกันมาก โดย All-new Mitsubishi Xpander ให้แรงบิดสูงกว่าที่รอบต่ำกว่าเล็กน้อย แต่ถ้า All-new Mitsubishi Xpander มีน้ำหนักตัวมากกว่า (ด้วยขนาดตัว) และระบบส่งกำลังออกแบบมาดีพอ ๆ กันไม่ตกมาตรฐาน โอกาสที่ All-new Suzuki Ertiga จะให้สมรรถนะใกล้เคียงกันย่อมเป็นไปได้
 

นอกเหนือจากนี้ตัวชี้วัดว่ารถรุ่นใดเหมาะสมสำหรับครอบครัว คงเป็นเรื่องของราคาจำหน่าย (ยังไม่ประกาศ) อุปกรณ์รวมถึงความพอใจทั้งในแง่ของวัสดุ ความรู้สึกในการโดยสาร การขับขี่ รวมถึงการบริการหลังการขาย ซึ่งถ้าหากรถ MPV สองรุ่นนี้อยู่ในลิสต์ต้น ๆ ควรอย่างยิ่งที่จะได้ทดลองขับ แม้มีตัวเลือกในใจอยู่แล้ว แต่จะเสียเงินทั้งที ถ้าไม่ลำบากจนเกินไปเราก็อยากจะแนะนำ
 
ส่วนคำตอบจะออกมาอย่างไร All-new Mitsubishi Xpander หรือ All-new Suzuki Ertiga เราขอเชียร์ทั้งคู่ เพราะไม่มีรถรุ่นใดที่ดีที่สุด มีแค่เพียงรถรุ่นที่เหมาะสมที่สุดเท่านั้นครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *