.

Mitsubishi Lancer อาจฟื้นคืนชีพเร็วกว่าที่คาด!Mitsubishi Lancer อาจฟื้นคืนชีพเร็วกว่าที่คาด!

 
การจากไปของ Mitsubishi Lancer คงทำให้หลายคนเสียดายและปวดใจสุด ๆ เนื่องจากชื่อเสียงของ Mitsubishi Lancer นั้นมาไกลเกินกว่าที่จะลืม บางคนอาจจำได้ตั้งแต่ แลนเซอร์ รุ่นไฟแอล ไฟนอน กล่องไม้ขีด แชมป์ อีคาร์ ท้ายเบนซ์ ซีเดีย ยันอีเอ็กซ์ รวมถึงอีโวลูชั่นทุกเจนฯ ซึ่ง Mitsubishi อาจปวดใจกว่าถ้าปล่อยให้ตลาดรถยนต์ซีดานที่ปั้นมานานนั้นตายลงไปต่อหน้าต่อตา
 

ล่าสุดที่งานเปิดตัวครั้งแรกของ Mitsubishi Triton ใหม่ปรับโฉม ในไทยนั้น นายเทรเวอร์ แมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รถยนต์ซีดานของ Mitsubishi ยังมีสัญญาณชีพ พร้อมจะฟื้นและเติบโตเพื่อสร้างผลกำไรได้ในอนาคต แม้ยอดขายรถกลุ่มนี้จะลดลงจากกระแสของรถเอสยูวีที่มาแรง (ปัจจุบัน Mitsubishi โฟกัสกับรถเอสยูวีอยู่แล้ว)
 

โดยขณะนี้ทาง Mitsubishi กำลังวางแผนผลิตภัณฑ์ในระยะยาว ซึ่งอยู่ในระหว่างศึกษาตลาดรวมถึงพยายามตัดสินใจเลือกเป้าหมายที่จะเดินต่อไปข้างหน้า ทั้งนี้จากการสังเกตพบว่ารถแฮตช์แบ็กขนาดเล็กและรถซีดานขนาดคอมแพกต์ยังมีให้เห็นในแถบอาเซียน จีนและอเมริกาอยู่พอสมควร ส่วนในตลาดยุโรปตัวถังซีดานจะถูกครองด้วยรถหรูเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่แนวโน้มหลักแน่นอนว่ายังมุ่งไปทางรถเอสยูวี
 
อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ Mitsubishi มองว่ายังควรจะต้องมีรถยนต์ระดับเริ่มต้นหรือ Entry Level เพื่อดึงลูกค้าเข้าแบรนด์ ซึ่งเน้นการใช้งานก่อนจะขยับไปยังรุ่นอื่น ๆ ตามไลฟ์สไตล์ สถานภาพและการเงินที่เปลี่ยนไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า Mitsubishi ยังไม่ฝังกลบ Attrage กับ Lancer เหลือแค่ว่ารอตัดสินใจควักใบชุบชีวิตออกมาใช้หรือไม่เท่านั้น ซึ่ง Mitsubishi เองก็ยังตอบไม่ได้ชัดเจน แต่มีความคิดนี้อยู่ในหัว โดยเฉพาะเมื่อมองตัวเลขตลาดรถยนต์นั่งทั่วโลกราว 40-50 ล้านคัน ที่ไม่ใช่เอสยูวีแล้วมันก็ช่างล่อตาล่อใจไม่น้อย
 

สรุปคือ Mitsubishi ยอมรับว่าเทรนด์รถยนต์นั่งแบบซีดานนั้นกำลังหดตัวลงอย่างช้า ๆ แน่นอน แต่ Mitsubishi เชื่อว่ารถกลุ่มนี้จะไม่หายสาบสูญ โดยในส่วนของ Mitsubishi Mirage นั้นชัดเจนว่าได้ไปต่อ มีรุ่นใหม่ทดแทนชัวร์ (ต่างประเทศใช้ชื่อ Mitsubishi Mirage G4 ไทยเราเรียก Attrage) แต่กำลังตัดสินใจเลือกแพลตฟอร์มว่าจะเป็น CMF-B ในเครือ Renault-Nissan-Mitsubishi หรือไม่
 
ขณะที่ Mitsubishi Lancer มีลุ้นคืนชีพ ถือใบชุบชีวิตอยู่ในมือและกำลังชั่งใจว่าจะใช้หรือไม่ ซึ่งนายเทรเวอร์ แมนน์ COO ของ Mitsubishi มองว่าไม่จำเป็นต้องใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Renault Megane (ในเครือ) และอาจจะจบลงที่แพลตฟอร์มสหกรณ์ในเครืออย่าง CMF-C มากกว่า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดตัวรถด้วย
 
อย่างไรก็ตามคงต้องลุ้นกันว่า Mitsubishi Lancer ซึ่งตอนนี้เหลือแต่ชื่อหลังยุติการจำหน่ายไปแล้วสักพักจะได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งหรือไม่ เพราะปัจจุบันรถซีดานของ Mitsubishi ที่มีจำหน่ายเหลือแค่ Attrage (Mirage G4) รุ่นเดียวเท่านั้นครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *