.

Mitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT รถเอสยูวีทรงคูเป้แนวคิดสุดสปอร์ตMitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT รถเอสยูวีทรงคูเป้แนวคิดสุดสปอร์ต

 
Mitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT รถ SUV ทรง Coupe แนวคิดสุดสปอร์ต ขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยขุมพลังไฟฟ้า โดยคาดว่า Mitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT จะเป็นรถกู้ศรัทธาและภาพลักษณ์ให้ Mitsubishi กลับมาผงาดอีกครั้ง ดังเช่นที่ Nissan GT-R ได้ทำมาก่อนแล้ว
 

Mitsubishi จะกลับมายิ่งใหญ่เหมือนในอดีตแค่ไหนเราไม่รู้ แต่ถ้าพูดภาษาหมอดูต้องบอกเลยว่าดวงชะตาราศีช่วงนี้ของ Mitsubishi มีเกณฑ์ได้กลับมาปังอีกครั้ง หลังจากกลุ่ม Renault-Nissan เข้ามาสนับสนุนจนกลายเป็น Renault-Nissan-Mitsubishi และเริ่มปล่อยของอย่าง Mitsubishi Eclipse Cross และ Mitsubishi Xpander ออกสู่ตลาดกระแสตอบรับก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่นั่นอาจไม่ใช่ไพ่ใบสำคัญของของ Mitsubishi เท่ากับภาพทีเซอร์ล่าสุดของ Mitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT รถแนวคิดที่กำลังจะเปิดตัวในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ เดือนตุลาคมนี้
 
Mitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT มีความสำคัญอย่างไรในฐานะรถขายฝันและอาจเหมือนรถผลิตจริงแค่บางส่วน แต่เรามองว่านี่อาจเป็น Halo Car คันสำคัญในอนาคตของ Mitsubishi เลยทีเดียว เพราะ Mitsubishi ถึงกับใช้คำว่า “All-new flagship concept car” หรือรถแนวคิดที่วางตำแหน่งให้เป็นเรือธงของค่าย จริงๆที่มาของคำว่าเรือธงขออธิบายว่า คือเรือที่ผู้บัญชาการกองเรืออยู่บนลำนั้นเพื่อใช้บัญชาการ โดยจะเลือกตามความเหมาะสมหรือสไตล์ความถนัดของผู้บัญชาการกองเรือ และอาจเปลี่ยนไปตามสภาพของกองเรือได้ตลอด ดังนั้นศัพท์ “เรือธง” หรือ “Flagship” “ที่เอามาใช้ในวงการรถยนต์จึงไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นรุ่นสูงสุด แพงสุดหรือต้องคงอยู่อย่างนั้นไปตลอด เรือธง หรือ รถธง สามารถเปลี่ยนไปตามแผนการตลาดที่ค่ายรถกำหนดได้เสมอขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ที่ใช้ว่าจะให้รุ่นใดเป็นหัวหอกสำคัญในแง่ไหน
 
ส่วนอีกคำที่น่าสังเกตและสำคัญก็คือ EVOLUTION แน่นอนว่าคำนี้คือภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งของ Mitsubishi เป็นไปได้หรือไม่ว่า Carlos Ghosn ผู้บัญชาการกองทัพ Mitsubishi คนใหม่ จะใช้สูตรเดิมแบบเดียวกับ Nissan ที่ส่ง Nissan GT-R Prototype ออกมาครั้งแรกในปี 2001 และคันที่สองในปี 2005 เพื่อเรียกแขกในฐานะ Halo Car เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ให้กลับมาผงาดอีกครั้ง (Nissan GT-R ก็เป็นหนึ่งในแผนธุรกิจกู้วิกฤตทั้งระยะสั้นและระยะยาวของ Nissan ภายใต้การนำของ Carlos Ghosn) เพราะทั้ง GT-R และ Evolution มีความคล้ายกันมากในแง่ภาพลักษณ์ที่ดีและยังอยู่ในใจคนทั่วโลกมาตลอดจนต่อมา Nissan ได้เปิด Nissan GT-R คันจริงในปี 2007
 
จริงอยู่ Nissan GT-R ไม่ใช่รถสปอร์ตที่ทุกคนจะเป็นเจ้าของได้ ซึ่งถ้าเทียบกับซูเปอร์คาร์แบรนด์ยุโรปแล้ว Nissan GT-R เป็นรถที่สุดมากในหลายด้านจนได้การยอมรับสูงสุดอีกทั้งยังมีราคาจำหน่ายไม่แพงจัดจ้าน (เมื่อเทียบกับสมรรถนะ) สร้างชื่อเสียงให้ Nissan มากมาย และเราเชื่อว่า Mitsubishi น่าจะใช้สูตรสำเร็จบางอย่างที่ใกล้เคียงกันด้วย ส่วน Mitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT ตอนนี้ยังคงมีแค่ภาพทีเซอร์เพียงภาพเดียว พร้อมกับระบุว่ารถแนวคิดคันนี้จะเป็นรถ SUV ทรง Coupe แนวสปอร์ตสมรรถนะสูงมาก (Very high performance ใช้คำนี้) ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งสร้างชื่อให้กับ Mitsubishi และขุมพลังไฟฟ้า ไปจนถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ล้ำหน้า (หรือ AI ซึ่งอาจหมายถึงระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติอะไรประมาณนั้น) ดังนั้นเราจึงไม่มีภาพอื่นให้ชม จนกว่าจะถึงงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ ช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้
 
Mitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT อาจเป็นอนาคตของรถ Sport SUV ที่มาสานต่อตำนาน Mitsubishi Lancer Evolution ในฐานะ Halo Car ก็เป็นได้ ซึ่งเรายังเชื่อว่าถ้ามี Carlos Ghosn นำรับรองว่า Mitsubishi อาจกลับมาแบบไม่ธรรมดาและไม่ใช่เพราะดวงชะตาหรือเรื่องบังเอิญแน่
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *