.

รีวิว MINI Hatch และ MINI Convertible 2018 ใหม่ เปลี่ยนน้อยจนแทบมองไม่เห็นรีวิว MINI Hatch และ MINI Convertible 2018 ใหม่ เปลี่ยนน้อยจนแทบมองไม่เห็น

 
เผยโฉมแล้วสำหรับ MINI Hatch และ MINI Convertible ใหม่ ปรับโฉม ที่ BMW Group เรียกว่า LCI หรือ Life Cycle Impulse ซึ่งถ้าว่ากันตรง ๆ ถือเป็นเรื่องปกติมากหากหาจุดเปลี่ยนแปลงแทบไม่เจอ แต่อย่างไรก็ตามนี่เป็นครั้งแรกที่ MINI ตั้งใจนำไฟท้ายลายธงยูเนียนแจ็กตอกย้ำความเป็นรถอังกฤษ (ไม่ใช่รถเยอรมนีเลยยย) มาใช้ในรถรุ่นผลิตจำหน่ายจริงได้เสียที หลังจากก่อนหน้าได้เอามาอวดในรถโชว์หลายคันอย่าง MINI Superleggera Vision ตั้งแต่ปี 2014 ตามด้วย MINI John Cooper Works GP Concept กับ MINI Electric Concept ในปี 2017
 

สำหรับ MINI Hatch (ทั้งสองแบบตัวถัง 3 และ 5 ประตู) และ MINI Convertible ใหม่ จะได้ไฟหน้า-หลังใหม่แบบ LED ใหม่ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานเฉพาะตลาดอังกฤษ ขณะที่ตลาดอื่น ๆ ได้ไฟหน้าฮาโลเจนเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (หยุดตรงนี้แล้วขอมองบนแพ้พ) ส่วนไฟหน้าแบบ Adaptive พร้อมไฟสูงแบบ Matrix (คือไฟ LED ดวงเล็ก ๆ ที่มีหลายดวงจะดิมไฟลงเป็นบางจุดได้อัตโนมัติเพื่อเว้นไม่ให้แสงสว่างไปแยงรถคันหน้า) ระบุว่าเป็นออปชั่น นั่นหมายความว่าถ้าอยากได้ก็ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ส่วนไฟท้ายลายธงยูเนียนแจ็กอังกฤษจ๋านั้นคูลมากต้องขอบคุณ MINI ที่ยอมติดตั้งให้ ซึ่งกิมมิคเล็ก ๆ นี้สาวก MINI รอคอยมานานถึง 4 ปี
 

นอกจากนี้ MINI Hatch และ MINI Convertible ใหม่ จะเริ่มใช้โลโก้ MINI ใหม่แบบ Flat Design สไตล์มินิมอล มีล้ออัลลอยน้ำหนักเบาลายใหม่มาให้เลือกเพิ่ม พร้อมสีตัวถังใหม่อีก 3 สี ได้แก่
– สีเทา เอมเมอรัลด์ เกรย์ เมทัลลิก
– สีน้ำเงิน สตาร์ไลท์ บลู เมทัลลิก
– สีส้ม โซลาริส ออเรนจ์ เมทัลลิก
 

รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งใหม่อย่างกรอบไฟหน้า ไฟท้าย และกระจังหน้า สีดำ เปียโน แบล็ก ก็จะมีให้เลือกเป็นออปชั่น (ไม่ฟรี) หากไม่ชอบกรอบโครเมียมแบบมาตรฐานเดิม ๆ พร้อมกับ MINI Yours Customised บริการล่าสุดที่ปลดปล่อยให้เจ้าของ MINI ออกแบบอุปกรณ์ตกแต่งภายนอก-ภายใน ให้เป็นสไตล์เฉพาะตัว (ตาม Template ที่วางไว้) ซึ่งเราได้เคยนำเสนอไปแล้วก่อนหน้าผ่าน Online Shop
 

ทางด้านดีไซน์ภายใน MINI Hatch และ MINI Convertible ใหม่ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักนอกจากพวงมาลัยทรงสามก้านแบบใหม่ ที่เหลือก็เป็นรายการออปชั่น (ไม่ใช่อุปกรณ์มาตรฐาน) ยิบย่อย เช่น ที่ชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย ไฟโปรเจคเตอร์โลโก้ส่องพื้น (จะอยู่ใน MINI Excitement Package) รวมถึงการตกแต่งใหม่ให้เลือกเพิ่มอย่างงานหนังภายในห้องโดยสาร แถบประดับ (Interior Surface) ซึ่ง Interior Surface แบบเรืองแสงเป็นลายธงยูเนียนแจ็กบนพื้นสีดำเงา เปียโน แบล็ก ตามภาพเป็นรายการออปชั่น และแถบคาดด้านล่างแผงหน้าปัด (Color Line) ให้เลือก
 

ทั้งนี้ขุมพลังของ MINI Hatch และ MINI Convertible ใหม่ น่าจะมีให้เลือกตามเดิม ซึ่งแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคอยู่แล้ว แต่เครื่องยนต์ได้รับการปรับปรุงใหม่หลายจุดเพื่อให้มีน้ำหนักเบาลง และใช้เชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น จะมีเกียร์ Steptronic 7 สปีด แบบคลัตช์คู่ที่เปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วให้เลือกเป็นออปชั่นสำหรับ MINI One, MINI Cooper, MINI Cooper S และ MINI Cooper D โดย MINI Cooper S จะพิเศษหน่อยตรงที่จะได้แพดเดิลชิฟท์ที่พวงมาลัย ขณะที่เกียร์ Steptronic 8 สปีด จะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับ MINI Cooper SD และมีแพดเดิลชิฟท์ที่พวงมาลัยเป็นออปชั่น
 

คาดว่าอดใจรอไม่นาน MINI Hatch และ MINI Convertible ใหม่ ที่แสดงตัวเป็นอังกฤษหนักมาก (ด้วยสัญลักษณ์) คงเปิดตัวในไทยอย่างแน่นอน ใครถูกใจรถ (เคย) เล็ก น่ารักดูดีมีสไตล์คันนี้ที่ไฟท้ายใหม่ก็ขอให้รอก่อนได้เลยครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *