.

MG ZS Pure Electric รถอเนกประสงค์รุ่นเล็กไร้มลพิษคันแรกของเอ็มจีMG ZS Pure Electric รถอเนกประสงค์รุ่นเล็กไร้มลพิษคันแรกของเอ็มจี

 
เปิดตัว MG ZS Pure Electric รถอเนกประสงค์รุ่นเล็กไร้มลพิษคันแรกของ MG ที่งานกว่างโจว ออโต้ โชว์ ด้วยตัวถังสีฟ้าที่แสดงถึงความห่วงใยในสิ่งแวดล้อม ซึ่งพัฒนาต่อยอดบนพื้นฐานของ MG ZS แม้จะไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่รถครอสโอเวอร์คันนี้ไร้มลพิษ
 

ก่อนอื่นขอปรบมือให้กับ MG ที่อย่างน้อยก็มีรถยนต์ที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมออกมาให้ได้เลือกกันอีกหนึ่งแบรนด์ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามและดีไซน์จะไม่แตกต่างจาก MG ZS เลย นอกเสียจากกระจังหน้าลายใหม่ ซ่อนที่ชาร์จไฟไว้อย่างเนียน ล้อลายใหม่ และความสูงที่เตี้ยลงเล็กน้อย แปะตราอักษรบนกรอบสี่เหลี่ยมว่า NETGREEN ที่แก้มบังโคลน รวมถึงตัวอักษร E ZS ท้ายรถ แสดงความเป็นรถสีเขียว Zero Emission อย่างถ่อมตัว
 

โดย MG ZS Pure Electric จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนแทนเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้เชื้อเพลิงจากโลกล้านปี พร้อมแบตเตอรี่ Ternary Li-ion ที่ผลิตโดย SAIC เอง (SAIC Era Power Battery System Co., Ltd.,) ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดไม่ต้องพูดถึง (เพราะยังไม่มีข้อมูล) วิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุด 428 กิโลเมตร (ด้วยความเร็วไม่เกิน 60 กม./ชม.) และเฉลี่ยที่ 335 กม. ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC แต่ใช้งานจริงอาจลดลงได้อีกจากสภาพแวดล้อมและการขับขี่ที่ล้วนมีผลต่อระยะทางวิ่งของรถไฟฟ้าทั้งสิ้น
 

ส่วนภายในห้องโดยสารของ MG ZS Pure Electric ดีไซน์ไม่เปลี่ยนไปจาก MG ZS รุ่นปกติ เว้นเสียแต่แท่งเกียร์ที่หายไป กลายเป็นปุ่มหมุน ๆ คล้ายของ Range Rover คอนโซลกลางบริเวณฐานเกียร์เลยต้องปรับแบบใหม่ตามดูดีขึ้น นอกเหนือจากนี้ก็ยังเป็น MG ZS ที่เราคุ้นเคย
 

ซึ่งถ้ามองในแง่ดี ยิ่งเปลี่ยนน้อยมากเท่าไร ต้นทุนก็น่าจะน้อยลงตามไปด้วย ส่งผลให้ราคาขายน่าดึงดูด เพราะ Nissan Sylphy Zero Emission ที่เปิดตัวในจีนเมื่อเดือนสิงหาคม ราคาดีมาก แทบไม่ต่างจากรุ่นย่อยสูงสุดของเครื่องยนต์ปกติเลยและเราก็คาดหวังว่า MG ZS Pure Electric จะทำได้ดีเช่นกัน (แต่ Nissan อาจได้เปรียบตรงใช้เทคโนโลยีร่วมกับ Nissan Leaf ที่พัฒนามาถึงเจนที่ 2 แล้ว อาจทำให้ต้นทุนต่ำลงจากช่วงแรกด้วยจำนวนการผลิตสูง)
 

ทั้งนี้ MG ZS Pure Electric จะเริ่มวางจำหน่ายในปีหน้า และยังไม่ประกาศราคา (ณ วันที่รายงาน) แต่อย่างไรก็ตามขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ยุคใหม่ของพลังงานแห่งอนาคตครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *