.

Mercedes-Benz GLB 2020 ใหม่ รถเอสยูวีขนาดเล็ก 3 แถว 7 ที่นั่งMercedes-Benz GLB 2020 ใหม่ รถเอสยูวีขนาดเล็ก 3 แถว 7 ที่นั่ง

 
Mercedes-Benz เปิดเกมรุกใหม่สำหรับกลุ่มรถ SUV ขนาดเล็ก ซึ่งมาพร้อมกับที่นั่งทั้ง 7 เพื่อสร้างประสบการณ์ดี ๆ ในการเดินทางร่วมกันระหว่างครอบครัวหรือแก๊งค์เพื่อนสนิทด้วย All-new Mercedes-Benz GLB สำหรับไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างพรี่เมียม

Mercedes-Benz GLB : World Premiere | Trailer

 
ภายใต้ขนาดที่ไม่ต้องใหญ่และพยายามจะไม่เป็นรถครอสโอเวอร์ทรงสปอร์ต Mercedes-Benz GLB จึงมีบุคลิกแบบรถ SUV จริงจัง บนปรัชญาการออกแบบล่าสุด Sensual Purity เพราะความเรียบง่ายคือการแสดงออกถึงความหรูหรารูปแบบหนึ่ง
 

ขณะที่ความบึกบึนและพลังถูกสร้างผ่านลอนโค้งบนพื้นผิวเรียบกว้าง รวมถึงการเล่นเส้นหยักกรอบหน้าต่างด้านล่างเหนือซุ้มล้อหลัง มีความเป็นผู้ชายมากกว่า Mercedes-Benz GLA แต่จุดอื่น ๆ ยังคงบอกความเป็น Mercedes-Benz’s Family
 

สำหรับภายในของ Mercedes-Benz GLB เบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง คือจุดขายใหม่ของรถ SUV พรีเมียมขนาดเล็ก เป็นการเปิดวอร์ที่น่าสนใจ ซึ่ง BMW ก็เคยทำมาแล้วใน BMW X6 ด้วยตัวถังสไตลคูเป้ แต่ครั้งนี้เป็นเกมของ Mercedes-Benz เรียกว่าผลัดกันนำ ผลัดกันตาม ตามแล้วไม่ไหวก็แพ้ไป หรือบางทีเปิดเกมเองไม่รอดเอง (และ BMW ก็ไม่ตาม) ก็มี เช่นรถ MPV สุดหรู Mercedes-Benz R-Class
 

แต่กับ Mercedes-Benz GLB นั้นน่าลุ้น เพราะกระแสรถ SUV ยังแรง และค่ายดาวสามแฉกยังเคลมว่า เบาะแถว 3 จำนวน 2 ที่นั่ง ของรถรุ่นนี้ (ซึ่งเป็นรถขนาดเล็ก) ใช้ได้จริง สำหรับผู้โดยสาร ความสูงไม่เกิน 1.68 ม. แต่ถ้าหากสูงกว่านี้คงต้องหาตำแหน่งอื่นที่เหมาะสมกว่า
 

ส่วนการดีไซน์ตกแต่งภายใน Mercedes-Benz GLB ดูเซอร์เรียลเหมือนกำลังท่องอวกาศและคล้ายรถ Mercedes-Benz รุ่นอื่น หลัก ๆ คือจอดิจิทัล 2 จอ ในกรอบทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ตั้งพิงไว้บนแผงหน้าปัด กับช่องแอร์ทรงไอพ่นในสายตาของดีไซเนอร์ แต่หลายคนมองว่าเป็นปากเอเลี่ยนก็ว่ากันไป
 

ทางด้านขุมพลัง Mercedes-Benz GLB จะมีทั้งเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินให้เลือก ดังนี้
– GLB 200
เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 1.3 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 7G-DCT
– GLB 250
เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 224 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8G-DCT
– GLB 200 d/ GLB 200 d 4MATIC (ขับเคลื่อน 4 ล้อ)
เครื่องยนต์ดีเซล แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8G-DCT
– GLB 220 d 4MATIC
เครื่องยนต์ดีเซล แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8G-DCT
 

สำหรับราคาของ Mercedes-Benz GLB ยังไม่มีการประกาศ ซึ่งน่าจะเริ่มต้นประมาณ 28,000 ปอนด์ (ในอังกฤษ) หรือราว 1.1 ล้านบาท เพราะปัจจุบัน Mercedes-Benz GLA 2019 ราคาเริ่มที่ 25,120 ปอนด์ (1 ล้านบาท) ส่วน BMW X1 2019 เริ่มต้น 28,657 ปอนด์ (1.1 ล้านบาท)
 

ซึ่ง Mercedes-Benz GLB น่าจะตั้งราคาใกล้เคียงกับ BMW X1 ดังนั้นหาก Mercedes-Benz GLB เข้ามาจำหน่ายในไทย (ประกอบไทยหรือนำเข้าจากประเทศอาเซียน) ราคาเริ่มต้นน่าจะอยู่แถว ๆ 2.4 ล้านบาทโดยประมาณ
 

คำถามคือ หลังจาก Mercedes-Benz GLB เปิดศึกเบาะแถวที่ 3 ในรถ SUV ขนาดเล็ก คู่แข่งอย่าง BMW ที่มี BMW X1 รถ SUV 5 ที่นั่ง กับ 2 Series Gran Tourer รถ MPV 7 ที่นั่ง จะเดินเกมรับอย่างไร แต่ถ้าให้ง่ายสุดคือการเพิ่มเบาะแถว 3 ให้กับ BMW X1 เป็นทางเลือก เหมือน Honda BR-V และ Honda CR-V คงต้องรอดูกันต่อไปครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *