.

Mercedes-Benz Generation EQ ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคตMercedes-Benz Generation EQ ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต

 
Mercedes-Benz Generation EQ รถแนวคิดภายใต้แบรนด์ใหม่ (EQ) เปิดตัวในงาน Paris Motor Show ปีนี้ สำหรับลูกค้าที่กำลังต้องการรถพลังไฟฟ้าจากค่าย เมอร์เซเดส-เบนซ์ เท่านั้น
 
mercedes-benz-generation-eq-concept-1
Generation EQ จะเป็นอีกหนึ่งเส้นทางใหม่ที่ไร้น้ำมัน และมลพิษของ Mercedes-Benz ซึ่งผู้ผลิตรถแบรนด์พรีเมียมจากเยอรมนีรายนี้มองว่าน่าจะสดใส และคู่แข่งสำคัญก็มีความชัดเจนแล้วด้วยรถตระกูล i คงถึงเวลาที่ค่ายดาวสามแฉกจะต้องทำอะไรให้เป็นรูปธรรมเสียทีเลยเปิดตัว Generation EQ Concept รถครอสโอเวอร์แนวคิดในเชิงสัญลักษณ์ว่าต่อไปนี้ตรา EQ จะหมายถึงรถพลังไฟฟ้าจาก Mercedes-Benz
 
mercedes-benz-generation-eq-concept-2
Mercedes-Benz ได้กล่าวว่า Generation EQ ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน Paris Motor Show ปีนี้ คือรถที่ใกล้จะเข้าสู่การผลิตจริง และพร้อมจำหน่ายก่อนสิ้นทศวรรษนี้หรือก่อนปี 2020 ด้วย
 
mercedes-benz-generation-eq-concept-3
รูปแบบของรถอเนกประสงค์ SUV ที่มีความสปอร์ตคล้ายรถ Coupé หรือจะเรียกว่ารถครอสโอเวอร์ที่เป็นการรวมเอาความอเนกประสงค์ของ SUV มาผสมกับ Coupé ก็ได้ อาจเพราะรถรูปแบบนี้น่าจะยังไปได้ดีในอีก 4 ปี ข้างหน้า
 
mercedes-benz-generation-eq-concept-4
แต่เวอร์ชั่นผลิตจริงสำหรับ Generation EQ คงมีสัดส่วนไม่ต่างจากนี้มาก ส่วนหน้าตาที่เหมือนโครงรถบังคับซึ่ง Mercedes-Benz เรียกว่า Electro-Look จะยังอยู่แบบนี้หรือเปลี่ยนไปแค่ไหนอาจคาดหวังได้ยากสักหน่อย
 
mercedes-benz-generation-eq-concept-5
แม้แต่รถ Mercedes-Benz ยุคหลังเอง เหมือนยังหาตัวตนไม่เจอต่างจากอดีตที่ผ่านมา เพราะตั้งแต่ยุค 2000 มานี้ภาษาการออกแบบไม่มีความชัดเจน ถึงปัจจุบัน Mercedes-Benz ยุคใหม่อาจทำให้ฝ่ายบัญชีแฮปปี้ขึ้นก็ตามแต่สำหรับการดีไซน์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนภายในห้องโดยสารเราคงจะได้เห็นอะไรที่คล้ายกับรถต้นแบบอย่าง Generation EQ ซึ่งถ้าจะให้โมเดิร์นเท่าเลยคงยาก ถึงอย่างไรก็ตามประเด็นนี้ไม่มีอะไรน่ากังวลเพราะระดับ Mercedes-Benz คงไม่ทำให้ผิดหวัง
 
mercedes-benz-generation-eq-concept-6
มาถึงหัวใจสำคัญของ EQ แบรนด์ใหม่ของรถพลังไฟฟ้าจาก Mercedes-Benz ก็คงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากขุมพลังไฟฟ้า ซึ่ง Generation EQ ระบุไว้แค่ว่าจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลัง ประมาณ 400 แรงม้า และแรงบิด 700 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบถาวร โดย Mercedes-Benz การันตีว่าสมรรถนะยอดเยี่ยมด้วยตัวเลขจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลาต่ำกว่า 5 วินาที และวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 500 กม.
 
mercedes-benz-generation-eq-concept-7
ในขณะที่การชาร์จไฟดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับอนาคตอีกแล้ว โดย EQ ก็จะชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วจาก Wallbox ซึ่งติดตั้งได้ที่บ้าน หรือชาร์จไฟได้จากสถานีบริการสาธารณะเหมือนรถไฟฟ้าคันอื่น ๆ ทั่วไป
 
mercedes-benz-generation-eq-concept-8
นอกเหนือจากความทันสมัยด้านขุมพลังที่ใช้ขับเคลื่อนแล้ว Generation EQ ยังจะเป็นรถที่ชาญฉลาด และปลอดภัยด้วยระบบช่วยเหลือในการขับขี่เพื่อความสะดวกสบาย โดยการติดตั้งเซ็นเซอร์รอบคันเพื่อรับส่งข้อมูลรอบตัวรถ ซึ่ง Mercedes-Benz เรียกว่า Sensor Fusion หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญสำหรับรถยนต์ไร้คนขับแห่งอนาคต และ Generation EQ จะเป็น Connected Car ที่สามารถสื่อสารข้อมูลกับระบบโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) เช่น บอกตำแหน่งสถานีบริการชาร์จไฟใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน แนะนำเส้นทางที่มีการจราจรหนาแน่นเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ ด้วยเทคโนโลยี Car-to-X เป็นต้น
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *