.

Mercedes-Benz A-Class Sedan 2019 ใหม่ เปิดราคา 2,490,000 บาทMercedes-Benz A-Class Sedan 2019 ใหม่ เปิดราคา 2,490,000 บาท

 
ปล่อยให้สาวกดาวสามแฉกรอกันนานอยู่ทีเดียว สำหรับการเปิดตัว All-new Mercedes-benz A-Class (V177) ในประเทศไทยและเป็นครั้งแรกของ Mercedes-Benz A-Class ที่มาในสไตล์ตัวถัง 4 ประตู ซีดาน ประกอบนอก (CBU) ตอนนี้มีให้เลือกรุ่นเดียวคือ Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic ราคา 2,490,000 บาท ส่งผลให้ราคาของ Baby Benz ยังไม่น่าเอ็นดูเท่าที่ควร
 

เพราะด้วยจำนวนเงินเดียวกันนี้ สามารถซื้อได้ทั้ง Mercedes-Benz CLA 250 AMG Dynamic ที่อยู่ในคลาสเดียวกัน แค่สไตล์ตัวถังเป็น 4 ประตู คูเป้ หรือ Mercedes-Benz C220 d Avantgarde รุ่นพี่คลาสสูงกว่า แต่การตกแต่งเป็นแบบพื้นฐาน รวมถึงรถครอสโอเวอร์ระดับเริ่มต้น Mercedes-Benz GLA 250 AMG Dynamic
 

แต่แน่นอนว่าไม่มีตัวเลือกไหนสดใหม่ได้เท่ากับ All-new Mercedes-Benz A-Class แล้ว ยิ่งถ้ายังต้องการรถยุโรปพรีเมียม ระดับ Entry Level ตัวถัง 4 ประตู ซีดาน ภาพลักษณ์ดี ในขนาดตัวกะทัดรัด ภายในกว้างขวางกว่า Mercedes-Benz CLA-Class ไว้ใช้งาน นี่คือตัวเลือกเดียวที่มีในตลาดตอนนี้
 

โดย All-new Mercedes-Benz A-Class ได้รับการออกแบบภายใต้ปรัชญา Sensual Purity เหมือน Mercedes-Benz ยุคใหม่รุ่นอื่น ๆ ที่ลดความซับซ้อนของเส้นสันคมลง เปลี่ยนเป็นโชว์พื้นผิวโค้งเรียบมากขึ้น เพื่อแสดงความหรูหรา และเอกลักษณ์ด้านหน้าใหม่ไฟหน้าเรียวแคบ กระจังหน้า Diamond Grille ทรงปากคว่ำ สไตล์เดียวกับ Mercedes-Benz CLS Coupe
 

ขณะที่ระดับการตกแต่ง Mercedes-Benz ประเทศไทย เลือกมาให้เป็น AMG Dynamic พร้อมล้อ AMG ลาย 5 ก้านคู่ ขนาด 18 นิ้ว มาให้ ก็ชัดเจนว่าต้องการลุคสปอร์ต ส่วนมิติตัวรถของ All-new Mercedes-Benz A-Class 2019 จะมีความยาว 4,556 มม. กว้าง 1,796 มม. สูง 1,425 มม. และฐานล้อยาว 2,729 มม.
 

สำหรับดีไซน์ภายใน All-new Mercedes-Benz A-Class น่าจะตอบความต้องการลูกค้าที่มองว่าห้องโดยสารของ Mercedes-Benz CLA Coupe นั้นแคบและอึดอัดเกินไป นอกเหนือไปจากนี้ All-new Mercedes-Benz A-Class จะให้บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในยานอวกาศ ซึ่งสไตล์ที่ค่อนข้างเป็นตัวของตัวเองนี้ใช้ในรถ Mercedes-Benz ยุคใหม่มาหลายรุ่นแล้ว
 

ส่วนการตกแต่งภายในของ All-new Mercedes-Benz A-Class มาแนวสปอร์ตเหมือนภายนอก ด้วย AMG Interior Package เบาะทรงสปอร์ต หุ้มวัสดุสังเคราะห์ ARTICO และ DINAMICA สีดำ พวงมาลัยหุ้มหนังแท้ Nappa มาตรวัดดิจิทัลและจออินโฟเทนเมนต์จัดสเปกมาให้เป็นขนาดใหญ่สุด 10.25 นิ้ว ทั้ง 2 จอ (รวมอยู่ในกรอบเดียว) แต่ที่ขาดไม่ได้คือ MBUX หรือ AI แสนฉลาดซึ่งช่วยให้การใช้ชีวิตใน All-new Mercedes-Benz A-Class ง่ายขึ้น แค่เรียกใช้งานด้วยคำสั่งเสียงว่า “Hey Mercedes”
 

อย่างไรก็ตาม All-new Mercedes-Benz A-Class ก็เหมือนรถยุโรประดับ Entry Level ทั่วไป ที่มักให้ระบบความปลอดภัยมาน้อยเมื่อเทียบกับรถญี่ปุ่นขนาดกลางรุ่นท็อป แม้จะครบถ้วนในส่วนของอุปกรณ์พื้นฐานและมีระบบช่วยจอดหรือ Active Parking Assist ติดตั้งมาแล้ว แต่ถ้ามองหาระบบเตือนรถออกนอกช่องทาง, ระบบควบคุมความเร็วแปรผัน จ้องทั้งวันก็ไม่เจอ ยังดีมีระบบป้องกันการชนด้านหน้า Active Brake Assist system มาด้วย
 

ทางด้านขุมพลังของ All-new Mercedes-Benz A-Class ที่เปิดตัวในไทยตอนนี้เพียงรุ่นเดียวคือ Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic เป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ขนาด 1.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ช่วง 1,620-4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบคลัตช์คู่ 7G-DCT
 

ซึ่ง Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 8.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 230 กม./ชม. ส่วนอัตราสิ้นเปลืองแบบเฉลี่ยอยู่ที่ 17.5 กม./ลิตร (EcoSticker) ผ่านมาตรฐานมลพิษ EURO 6
 

ถึงแม้ตอนนี้ดูเหมือน All-new Mercedes-Benz A-Class จะได้เปรียบด้วยการเป็นรถซีดานพรีเมียมยุโรป ระดับ Entry Level ตัวเลือกเดียวในตลาด แต่ราคา 2,490,000 บาท ก็สูงกว่า BMW 118i M Sport ตัวถัง 5 ประตู ถึง 421,000 บาท หรือหากไม่เน้นภาพลักษณ์ของดาวสามแฉกนัก Toyota Camry และ Honda Accord รุ่นสูงสุดก็ให้ความสะดวกสบายได้เหนือกว่าในเรื่องพื้นที่ภายใน ด้วยราคาที่ลดลงไปหลายแสนบาท
 

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากยังไม่พอใจกับราคาและตัวเลือกที่น้อยของ All-new Mercedes-Benz A-Class คงต้องรอ Mercedes-Benz ขึ้นไลน์ประกอบในประเทศ ซึ่งโอกาสเป็นไปได้มีค่อนข้างสูง ส่วนใครพอใจไม่เกี่ยงราคานี้เพื่อแลกกับรถคุณภาพประกอบนอกจากเยอรมนี ก็ลองเก็บไว้ตัดสินใจกันดูครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *