.

เปิดตัว Mazda 3 รุ่นปี 2017 มาสด้า 3 ใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตรทุนรุ่นเปิดตัว Mazda 3 รุ่นปี 2017 มาสด้า 3 ใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตรทุนรุ่น

 
วันอังคารที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เผยโฉม มาสด้า 3 ใหม่ (Mazda 3) รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายใต้ภาษาการออกแบบ “โคโดะ ดีไซน์” ซึ่งแม้ว่าโดยรวมแล้วจะไม่ต่างไปจาก Mazda 3 รุ่นเดิมมากนัก
 
mazda-3-i-activsense-1
นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า มาสด้า 3 ถือเป็นรถยนต์รุ่นหลักของมาสด้ามาตลอดทั้งในประเทศไทยและในระดับโลก เพราะรถรุ่นนี้มียอดขายทั่วโลกไปแล้วกว่า 5 ล้านคัน และในประเทศไทย มาสด้า3 ถือเป็นรุ่นหลักสำคัญของเราเสมอมาด้วยยอดขายกว่า 62,000 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ ปี 2547 การเปิดตัวมาสด้า3 รุ่นปรับโฉมใหม่ในวันนี้ คืออีกหนึ่งในความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของเราชาวมาสด้า ที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จทางด้านยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมาย
 
“ซึ่งปีนี้มาสด้าตั้งไว้สูงถึง 50,000 คัน หรือเพิ่มขึ้น 18% การแนะนำมาสด้า3 จะเข้ามาเติมเต็มในเซ็กเม้นต์ที่สำคัญ คาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า เฉพาะมาสด้า3 เราตั้งเป้ายอดขายรุ่นนี้ไว้สูงถึง 5,500 คันต่อปี เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 33% ที่สำคัญจะเป็นโมเดลหลักที่จะทำให้มาสด้าสามารถครองอันดับ 3 อย่างถาวรในตลาดรถยนต์นั่งแบบไร้คู่แข่ง และขยับเข้าใกล้กับอันดับสองได้มากที่สุด”
 
mazda-3-i-activsense-2
“ผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าวันนี้มาสด้าได้ยืนยันถึงแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลก และมาสด้าประเทศไทยกำลังผลักดันรถยนต์รุ่นอื่นๆ ภายใต้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และระบบควบคุมการขับขี่อัจฉริยะ GVC เพื่อลูกค้าชาวไทยได้เป็นเจ้าของในอีกหลากหลายรุ่น” นายชาญชัย กล่าวเสริม
 
นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ กล่าวว่า “การเปิดตัวมาสด้า 3 รุ่นปรับโฉมใหม่ในครั้งนี้ นอกเหนือจากจะมาพร้อมอีกขั้นของความหรูหราแล้ว มาสด้า3 ใหม่ยังเปิดตัวมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากมาสด้า นั่นคือ SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ที่มาพร้อม G-VECTORING CONTROL ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ หรือ GVC ที่จะช่วยให้การทรงตัวของรถเป็นไปอย่างนิ่มนวล ส่งผลให้เกิดการยึดเกาะถนนดียิ่งขึ้น เพิ่มความปลอดภัยและความสบายในทุกสภาวะการขับขี่ โดยเทคโนโลยี GVC ภายใต้ SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS สำหรับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากมาสด้านี้จะถูกส่งต่อคุณค่าไปสู่รถมาสด้ารุ่นใหม่ทุกรุ่นนับจากนี้เป็นต้นไป”
 
mazda-3-i-activsense-3
Mazda 3 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ มีการเพิ่มรุ่นย่อยในรุ่นซีดาน 4 ประตู ขึ้นมาอีก 1 รุ่น นั่นคือ 2.0 SP พร้อมอุปกรณ์เทียบเท่ารุ่น 5 ประตู 2.0 SP Sports
 
แต่ไฮไลท์ของ Mazda 3 ใหม่ คงอยู่ที่การเพิ่มระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่ SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ตามหลักปรัชญา “จินบะ อิไต” เป็นครั้งแรกเพื่อให้มีการบังคับควบคุมที่โดดเด่นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับผู้ขับขี่ ด้วยคอนเซ็ปต์ล่าสุด “BEYOND IMAGINATION ความสมบูรณ์แบบ…ไม่ใช่แค่จินตนาการ”
 
มาสด้า 3 เป็นรถมาสด้ารุ่นแรกในประเทศไทยที่มาพร้อมเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ด้วยระบบ G-VECTORING CONTROL ซึ่งเป็นระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ หรือ GVC สำหรับช่วยควบคุมแรงบิดทำให้เกิดการผ่อนแรงจีทันทีเมือเริ่มหมุนพวงมาลัย ทำให้การรับน้ำหนักถูกถ่ายไปที่ล้อหน้าจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนให้ดีขึ้น และการตอบสนองของรถดีขึ้น เมื่อผู้ขับบังคับพวงมาลัยให้อยู่ในองศาที่คงที่แล้ว GVC ก็จะช่วยเรียกคืนแรงบิดของเครื่องยนต์กลับมาและถ่ายน้ำหนักไปที่ล้อหลังเพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้กับตัวรถ ช่วยให้ตัวรถโคลงน้อยลง เพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนบนพื้นผิวที่ลื่น
 
mazda-3-i-activsense-6
โดยในส่วนของภายนอก Mazda 3 ใหม่ ได้มีการปรับปรุงดีไซน์ให้มีความเป็นสปอร์ตขึ้นด้วย ไฟหน้าแบบ LED โปรเจคเตอร์ พร้อมไฟวิ่งกลางวัน Daytime Running Light, ไฟตัดหมอกแบบ LED, ชุดกระจังหน้า และกันชนหน้ารูปแบบใหม่ (รวมถึงกันชนท้ายในรุ่นตัวถังแฮทช์แบ็ค 5 ประตู), ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ลาย 5 ก้านคู่ใหม่ที่ใกล้เคียงลายเดิม ทั้งนี้ Mazda 3 ใหม่ จะมีสีภายนอกให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 7 สี (สีเดิม 4 และเพิ่มสีใหม่ 3 สี) ได้แก่
– สีแดง โซล เรด
– สีเงิน อะลูมินัม เมทัลลิก
– สีดำ เจ็ท แบล็ก (สีใหม่ แทนสีดำ แบล็ก)
– สีน้ำเงิน อีเทอนอล บลู (สีใหม่ แทนสีฟ้า กันเมทัล บลู)
– สีขาวมุก สโนว์เฟลก ไวท์ เพิร์ล
– สีน้ำตาล ไททาเนียม แฟลช
– สีเทา เมทิเออ เกรย์ ไมก้า (สีใหม่ แทนสีเทา เมโทรโปลิตัน เกรย์)
 
mazda-3-i-activsense-4
ภายในห้องโดยสาร Mazda 3 ใหม่ จะสปอร์ตพรีเมียมกว่าเดิมด้วย เบาะหนังสีทูโทน น้ำตาล-ดำ เพิ่มความหรูหรา (รุ่นย่อย 2.0E หุ้มด้วยผ้า) แถบประดับตกแต่งด้วยวัสดุสีเงิน และสีดำวาว Piano Black
 
mazda-3-i-activsense-11
มีการปรับดีไซน์ในส่วนของคอนโซล พวงมาลัย มาตรวัดความเร็วใหม่เล็กน้อย รวมไปถึงจอ Active Driving Display เปลี่ยนเป็นแบบสีเพื่อการแสดงข้อมูลที่ชัดเจน, จอแสดงผล Center Display แบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว เท่าเดิมแต่ปรับดีไซน์ใหม่ และเพิ่มเบรกมือไฟฟ้า (Electric Parking Brake)
 
mazda-3-i-activsense-5
อย่างไรก็ตามสำหรับจุดเด่นสำคัญที่น่าสนใจของ Mazda 3 ใหม่ คือการเพิ่มระบบ G-VECTORING CONTROL (GVC) หรือระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่ ให้กับเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ของ Mazda ซึ่งเป็นระบบที่ควบคุมการลด-เพิ่มแรงบิดของเครื่องยนต์เพื่อถ่ายน้ำหนักที่เกิดขึ้นกับล้อหน้าและหลังที่อยู่ด้านนอกขณะวิ่งเข้าโค้งให้เกิดความสมดุลมากขึ้น (คล้าย ๆ กับระบบ Torque Vectoring Control ที่มีใน Ford Focus)
 
จะช่วยลดอาการโคลงของตัวรถ ส่งผลให้เกิดการยึดเกาะถนนและควบคุมรถได้ง่ายขึ้น โดยระบบ GVC นี้จะเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS และจะถูกนำมาใช้ในรถ Mazda รุ่นใหม่ทุกรุ่นนับจากนี้
 
mazda-3-i-activsense-12
ด้านระบบความปลอดภัย Mazda 3 ใหม่ ติดตั้งเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ประกอบด้วย
– ALH (Adaptive LED Headlamps) ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ปรับการทำงานของไฟสูง-ต่ำ แยกอิสระซ้าย-ขวา
– MRCC (Mazda Radar Cruise Control) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พร้อมปรับระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า
– SBS (Smart Brake Support) ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ
– DAA (Driver Attention Alert) ระบบช่วยเตือนเมื่อผู้ขับเหนื่อยล้าขณะขับขี่
– LAS (Lane-Keep Assist System) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน
– LDWS (Lane Departure Warning System) ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน
– SCBS (Smart City Brake Support) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ
– SCBS-R (Smart City Brake Support-Reverse) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง
– ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน
– RCTA (Rear Cross Traffic Alert) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง
 
mazda-3-i-activsense-7
นอกจากนี้ยังมี ABS ทั้ง 4 ล้อ พร้อม EBD ที่ช่วยกระจายแรงเบรก, ถุงลงนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัย, DSC (Dynamic Stability Control) ช่วยควบคุมเสถียรภาพ และการทรงตัวของรถ, HLA (Hill Launch Assist) ช่วยในการออกตัวรถขณะอยู่บนทางลาดชัน และ TCS (Traction Control System) และ ESS (EMERGENCY SIGNAL SYSTEM) สัญญาณไฟกระพริบเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกรถอย่างกระทันในภาวะฉุกเฉิน
 
mazda-3-i-activsense-15
ส่วนทางด้านขุมพลัง Mazda 3 ใหม่ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยเป็นเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G บล็อกเดิม ขนาดความจุ 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ Dual S-VT รองรับเชื้อเพลิง E85 ให้กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที และแรงบิด 210 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ประหยัดน้ำมันสูงสุด 15.6 กม./ลิตร (ตัวเลขจากผู้ผลิต) จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE 6 สปีด พร้อมโหมดแมนนวล Activematic
 
mazda-3-i-activsense-9
ทั้งนี้ Mazda 3 ใหม่ จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ใน 2 รูปแบบตัวถัง 4 ประตู ซีดาน (เพิ่มรุ่นย่อย 2.0SP) และ 5 แฮทช์แบ็ค พร้อมปรับราคาจำหน่ายใหม่ดังนี้
รุ่น Sedan
– 2.0SP – 1,119,000 บาท
– 2.0S – 988,000 บาท
– 2.0C – 928,000 บาท
– 2.0E – 847,000 บาท
รุ่น Hatchback
– 2.0SP Sports – 1,119,000 บาท
– 2.0S Sports – 988,000 บาท
– 2.0C Sports – 928,000 บาท
– 2.0E Sports -847,000 บาท
 
mazda-3-i-activsense-10
Mazda 3 ใหม่ เปิดรับจองและสามารถรับรถได้เลยทุกรุ่น ทุกสี ได้เลยทันทีแบบไม่ต้องรอ พร้อมฟรีประกันภัยชั้น 1 ส่วนลูกค้าที่จองและออกรถก่อนวันที่ 31 มกราคมนี้ รับนาฬิกาข้อมือจาก Mazda ซึ่งมีจำกัดเพียง 300 เรือนเท่านั้นครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *