.

เปรียบเทียบ Mazda 2 กับ Suzuki Swift 2018 ซื้อรุ่นไหนดี?เปรียบเทียบ Mazda 2 กับ Suzuki Swift 2018 ซื้อรุ่นไหนดี?

 
ตลาดรถยนต์อีโคคาร์ช่วงนี้ถือว่ามาแรงทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Suzuki Swift ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวโฉมโมเดลเชนจ์ใหม่ถอดด้าม กับ Mazda2 2018 ที่มีการปรับทัพเพิ่มออปชั่นเน้นความคุ้มค่า ถือเป็นรถสองรุ่นที่กำลังมาแรงมาก หากไม่นับเจ้าตลาดอย่าง Toyota Yaris กับ Toyota Yaris ATIV ในขณะนี้
 


เราจึงได้นำเอา Suzuki Swift รุ่น GLX-Navi ที่เป็นตัวท็อปสุดในราคา 629,000 บาท เปรียบเทียบกับ Mazda2 1.3 Sports High Connect ซึ่งเป็นตัวรองท็อปของรุ่นเบนซิน ในราคาที่ต่ำกว่าเล็กน้อยอยู่ที่ 620,000 บาท ในงบประมาณต่างกัน 9,000 บาทนั้น ในเรื่องความคุ้มค่าด้านอ็อพชั่นจะต่างกันขนาดไหน ลองไปดูกันครับ
 

เครื่องยนต์และมิติตัวถัง
Mazda 2 เหนือกว่าด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า ทำให้มีตัวเลขสมรรถนะดีกว่าทั้งแรงม้าและแรงบิด มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 จังหวะที่ตอบสนองต่างจากเกียร์ CVT ส่วนมิติตัวถังและฐานล้อมีขนาดยาวกว่า Suzuki Swift แต่ก็แพ้ในเรื่องความกว้าง
 
ขณะที่ Suzuki Swift เหนือกว่าด้วยระบบเบรกแบบดิสก์ทั้ง 4 ล้อ มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ได้เปรียบที่ความกว้างตัวถังที่มากกว่า Mazda 2 ด้วย
 

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอก
ทั้งคู่ใช้ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ LED ที่ให้ความสวยงามยามค่ำคืน มีไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED ให้ทั้งคู่ ขณะที่ Mazda 2 ยังมีไฟหน้าเปิด-ปิดอัตโนมัติ และที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติเพิ่มความสะดวกสบายให้ด้วย
 

อุปกรณ์มาตรฐานภายใน
ภายในห้องโดยสารของทั้ง Suzuki Swift GLX-Navi และ Mazda 2 Sports High Connect ถือว่าใกล้เคียงกันมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, Cruise Control, เบาะนั่งหุ้มวัสดุผ้าปรับสูง-ต่ำฝั่งผู้ขับขี่ได้, เบาะนั่งด้านหลังปรับพับแบบ 60:40 ได้ เป็นต้น ขณะที่ Mazda 2 ยังมีหน้าจอ Active Driving Display และกล้องมองหลังให้ด้วย
 

เครื่องเสียง
ทั้งคู่ติดตั้งเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แต่ Mazda 2 สามารถเล่นแผ่น CD ได้ ขณะที่ Suzuki Swift ไม่มีช่องใส่ CD มาให้ แต่มีระบบนำทางมาให้ในตัว ขณะที่ Mazda 2 จำเป็นต้องซื้อแยกเป็นอุปกรณ์เสริม ขณะที่ Suzuki Swift ยังสามารถเชื่อมต่อ Apple CarPlay ได้อีกด้วย
 

ระบบความปลอดภัย
Suzuki Swift GLX-Navi เหนือกว่าด้วยถุงลมนิรภัยรอบคันถึง 6 ใบ ขณะที่ Mazda 2 มีเฉพาะคู่หน้าเท่านั้น นอกนั้นใกล้เคียงกันไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมเสถียรภาพ, ระบบเบรก ABS, เข็มขัดนิรภัย ELR แบบ 3 จุดทั้ง 5 ที่นั่ง ส่วน Mazda 2 ยังเพิ่มด้วยเซ็นเซอร์กะระยะท้ายมาให้จากโรงงานด้วย
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *