.

Kia Stinger 2018 ใหม่ เปิดราคาขายในไทย 2.99 ล้านบาทKia Stinger 2018 ใหม่ เปิดราคาขายในไทย 2.99 ล้านบาท

 
บริษัท ยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ จำกัด เปิดตัว เกียร์ สติงเกอร์ ใหม่ (Kia Stinger) พรีเมียมสปอร์ตซีดานไลน์อัพใหม่ล่าสุดจาก Kia ที่มาพร้อมกับดีไซน์โฉบเฉี่ยวในงาน Motor Expo พร้อมจำหน่ายในราคาเริ่มต้น 2.99 ล้านบาท แม้อาจไม่ถูกนักแต่ใครชอบของแปลกและแตกต่างไม่ซ้ำใครก็ยังนับว่ามีความน่าสนใจอยู่
 

สำหรับงานดีไซน์ภายนอกของ Kia Stinger ใหม่ นั้นค่อนข้างสะดุดตาพอสมควร โดยทีม Kia ยุโรปได้นำเอาแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรถสปอร์ตสำหรับเดินทางไกลอย่างรถ GT ยุค 70 มาปรับใช้ สัดส่วนฝากระโปรงหน้าจึงค่อนข้างยาว แบนเตี้ย แนวหลังคาลาดโค้งเป็นทรง Fastback เทรนด์ที่กำลังมาแรงแซงหน้า Notchback รูปทรง 3 กล่องแบบเดิม ๆ และสไตล์ลิ่งมีความเอนเอียงไปทางอิตาลีค่อนข้างมาก โดยสัดส่วนมิติตัวถังยาว 4,830 มม. กว้าง 1,870 มม. สูง 1,400 มม. และฐานล้อยาว 2,905 มม.
 

ทั้งนี้ Kia Stinger ใหม่ คันที่นำมาจอดโชว์ในงาน Motor Expo จะคล้ายกับ Kia Stinger รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 เวอร์ชั่น Dream Edition ที่มีจำหน่ายในเกาหลี ซึ่งจะได้รับการตกแต่งให้ใกล้เคียงกับ Kia Stinger รุ่น GT เครื่องยนต์ 3.3 ลิตร อย่างคิ้วโครเมียมช่องระบายอากาศบังโคลนหน้ารมดำ กระจกมองข้างสีดำ คาลิเปอร์เบรก Brembo แต่จะยังใช้ล้อเดิมขนาด 18 นิ้ว ของ รุ่น 2.0 (เพราะรุ่น GT จริง ๆ จะใช้ลาย Y-Spoke) ส่วนในไทยจะเรียกสเปคนี้เป็น GT ก็คงสุดแท้แต่ตัวแทนจำหน่ายหรืออย่างไรก็ลองสอบถามกันดูเพื่อความชัวร์ว่าคันจริงการตกแต่งจะเป็นไปตามนี้เลยหรือไม่
 

ส่วนภายในของ Kia Stinger ใหม่ จะดูเป็นสไตล์ยุโรป สปอร์ต เรียบง่าย แต่ใส่ลูกเล่นช่องแอร์ทรงกลม 3 ช่อง พร้อมจออินโฟเทนเมนต์ปักไว้ง่าย ๆ ด้านบนในตำแหน่งสายตามองเห็นได้ชัดเจนมาให้ โดยรวมแล้วไม่มีอะไรแหวกแนวนัก เบาะนั่งหุ้มด้วยหนังสีดำ แถบประดับสีเงิน แค่ไม่มีหลังคากระจกติดตั้งมาให้เหมือนในต่างประเทศ (อาจมีให้เลือกเป็นออปชั่น) ขณะที่ความกว้างขวางของ Kia Stinger ใหม่ ไม่ถึงกับคับแคบแต่อาจไม่ได้ปลอดโปร่งมากนักเพราะเน้นสปอร์ตเป็นหลัก ตัวเบาะวางตำแหน่งไว้ค่อนข้างต่ำและนั่งได้สบาย ทางด้านความหรูหราประณีตก็ไม่ถึงกับมากมายอะไร
 
อีกหนึ่งความโดดเด่นของ Kia Stinger ใหม่ คงเป็นเรื่องของพละกำลัง ซึ่งทาง เกียร์ ประเทศไทย นำเข้ามาเป็นรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร (ถ้าเวอร์ชั่น GT ในต่างประเทศจะเป็น 3.3 ลิตร 370 แรงม้า) แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC เทอร์โบ หัวฉีดตรง ให้กำลังสูงสุด 255 แรงม้า ที่ 6,200 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 353 นิวตันเมตร ที่ 1,400-4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลัง โดยอัตราเร่งของ Kia Stinger ใหม่ คงรวดเร็วใช้ได้ แต่การบังคับควบคุมจะปราดเปรียวแค่ไหนคงต้องไปลอง เพราะน้ำหนักตัวไม่น่าจะน้อยอีกทั้งฐานล้อก็ยาวพอควรอาจเหมาะกับการขับขี่ทางไกลยาว ๆ มากกว่า
 

ทางด้านความปลอดภัยและฟีเจอร์ช่วยในการขับขี่ Kia Stinger ใหม่ มีติดตั้งให้ตามมาตรฐานทั่วไปไม่มาก ไม่น้อย เช่น ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง ระบบป้องกันล้อล็อก ABS พร้อมกระจายและเสริมแรงเบรก (EBD และ BA), ไฟหน้าปรับระดับอัตโนมัติ (AHLS), ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESC), ระบบควบคุมและกระจายแรงบิด (DTVC), ระบบหยุด-สตาร์ทเครื่องยนต์อัจฉริยะ (ISG), ระบบเตือนจุดอับสายตา และระบบแสดงข้อมูลขับขี่บนกระจกบังลมหน้า (HUD) เป็นต้น
 
ถ้าชอบความแปลกไม่เหมือนใครและสไตล์ที่เป็นสปอร์ตท้ายลาด 4 ประตู รวมถึงพละกำลังจากเครื่องยนต์ที่มีมาให้พอสมควรก็ลองไปสัมผัสคันจริงได้เลยที่งาน Motor Expo ครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *