.

Kia Soul EV ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าทรงกล่อง เตรียมวางขายในไทยในราคาไม่แพงKia Soul EV ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าทรงกล่อง เตรียมวางขายในไทยในราคาไม่แพง

 
ใครที่ยังชอบชื่นชอบรถสายเกาโปรดทราบ KIA ค่ายรถยนต์เกาหลีในไทย โดยตัวแทนจำหน่ายอย่าง บริษัท ยนตรกิจเกียมอเตอร์ จำกัด หรือ เกียร์ มอเตอร์ ประเทศไทย ได้เตรียมเปิดตัว Kia Soul EV ใหม่ รถไฟฟ้าทรงกล่องแนวโอปป้ากังนัมสไตล์ ต้อนรับกระแสรถไฟฟ้า (EV) ฟีเวอร์กันก่อนใครพร้อมให้ไฮทัชคันจริงในไทยที่งาน BIG Motor Sale ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-27 สิงหาคมนี้ ส่วนราคาไม่น่าจะต่ำกว่า 1 ล้านบาท แน่นอน เพราะปัจจุบัน Kia Soul เครื่องยนต์เบนซินก็เริ่มต้นที่ 1.397 ล้านบาทเข้าไปแล้ว
 

สำหรับ Kia Soul EV ใหม่ ที่จะเปิดตัวในไทยนั้น จะเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน โดยรูปร่างหน้าตาก็ไม่ต่างไปจาก Kia Soul รุ่นเครื่องยนต์เบนซินที่มีจำหน่ายในไทย ยกเว้นรายละเอียดบางจุดที่จะแตกต่างไปเช่นกระจังหน้าปิดทึบและถูกเปลี่ยนให้เป็นฝาสไลด์เปิด-ปิด สำหรับช่องชาร์จไฟ รวมไปถึงล้อปิดทึบมากกว่าเพื่อให้ต้านลมน้อยที่สุดเพราะลำพังดีไซน์ตัวถังทรง 2 กล่องของ Kia Soul นั้นก็สะดุดลมอยู่แล้ว แม้ว่าจะดูแนวและทำให้ตัวรถกว้างขวางแต่ย่อมไม่เป็นผลดีในแง่อากาศพลศาสตร์ ซึ่งส่งผลต่ออัตราสิ้นเปลืองแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน เรียกว่าได้อย่างเสียอย่างโดยเฉพาะเมื่อเปลี่ยนขุมพลังมาเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่ปัจจุบันยังวิ่งได้ในระยะทางที่จำกัดแทนเครื่องยนต์เบนซิน ส่วนดีไซน์ภายในก็ยังคงเป็น Kia Soul แบบปกติที่คุ้นเคย
 

ทั้งนี้จุดที่ต่างออกไปของ Kia Soul EV ใหม่ หลัก ๆ คงเป็นเรื่องของขุมพลังที่ใช้ขับเคลื่อน ซึ่งเปลี่ยนจากเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร (ที่จำหน่ายในไทย) ที่อยู่ใต้ฝากระโปรงไปเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าวางบนเพลาเพื่อขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า ให้กำลังสูงสุด 109 แรงม้า และแรงบิด 285 นิวตันเมตร โดยแรงบิดสูงสุดที่ว่าจะมารอให้ปลายเท้าเรียกใช้ได้ในทันทีเมื่อกดคันเร่ง (Instant Torque) และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 145 กม./ชม. ด้วยพลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ Lithium-ion polymer แบบบางที่วางอยู่ใต้พื้นรถ (น่าจะเป็นขนาดความจุ 75 แอมป์ ให้พลังงาน 27 กิโลวัตต์-ชั่วโมง) โดยชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง Kia Soul EV ใหม่ จะวิ่งได้ระยะโดยเฉลี่ยประมาณ 150-160 กม. แต่ตัวเลขจากทาง เกียร์ มอเตอร์ ประเทศไทย หรือยนตรกิจ ระบุมาว่าวิ่งได้ไกลถึง 250 กม. เลยทีเดียว ส่วน Kia Soul EV ที่จะมีจำหน่ายในไทยจะมีอุปกรณ์มาตรฐานมากกว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ที่มีจำหน่ายอยู่แล้วตอนนี้แค่ไหนนั้นคงได้ทราบกันอีกทีในวันเปิดตัว
 

หากใครสนใจ Kia Soul EV ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าจากเกาหลีคันนี้ และอยากไฮทัชคันจริงก็ลองไปชมกันได้ที่งาน BIG Motor Sale ซึ่งจัดที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา ส่วนราคาจำหน่ายก็น่าจะได้ทราบกันในตอนนั้นครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *