.

Jaguar I-Pace 2019 รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าพรีเมี่ยมพร้อมเปิดราคาในงานมอเตอร์โชว์Jaguar I-Pace 2019 รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าพรีเมี่ยมพร้อมเปิดราคาในงานมอเตอร์โชว์

 
Jaguar I-Pace รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าพรีเมียม คู่แข่ง Tesla Model X ยืนยันเปิดตัวในไทยที่งาน Motor Show ปีนี้ ซึ่งรถรุ่นนี้คว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปีของยุโรป (Car of the Year) เฉือน Alpine A110 ที่ได้คะแนนเท่ากัน จึงต้องวัดคะแนนสูงสุดที่ได้จากกรรมการแต่ละท่าน ชนะไปแบบเฉียดฉิว และเท่านั้นยังไม่พอ Jaguar I-Pace อาจครองตำแหน่งรถยนต์ไฟฟ้าที่แพงสุดในไทยไปด้วยเลยก็ได้

Jaguar I-PACE | Tesla Challenge

 
เพราะปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการราคาสูงสุดคือ Kia Soul EV แขวนป้ายไว้ 2.297 ล้านบาท รองลงมาคือ Nissan Leaf ราคา 1.999 ล้านบาท แล้วถ้าอย่างนั้น Jaguar I-Pace จะราคาเท่าไร เพราะรุ่นย่อยพื้นฐาน (S) ในอังกฤษยังเริ่มต้นไว้ 63,500 ปอนด์ หรือราว 2.75 ล้านบาท
 

โดย Jaguar I-Pace จะมีขนาดตัวรถกะทัดรัดกว่า Jaguar F-Pace เล็กน้อย ยาว 4,682 มม. กว้าง 2,139 (รวมกระจกมองข้าง) สูง 1,558-1,565 มม. (ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย) และฐานล้อยาว 2,990 มม. (ยาวกว่า Jaguar F-Pace) ขณะที่ธีมการออกแบบไปในแนวทางเดียวกัน แต่ Jaguar I-Pace ทันสมัยกว่าในแบบรถยนต์ไฟฟ้า
 

สำหรับดีไซน์ภายใน Jaguar I-Pace จัดว่าดูทันสมัย และมีดีเทลน่าสนใจหลายจุด เช่น คอนโซลกลาง แบบลอยตัว ส่วนหลังคากระจกแบบ Panoramic อาจติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานด้วยเลย เพราะ Jaguar คงจับตลาดบนอยู่แล้ว เว้นเสียแต่กลัวว่าราคาจะดูน่าตกใจ อาจเป็นออปชั่นให้เลือกก่อนสั่งจองก็ไม่ยาก
 

ทั้งนี้ Jaguar I-Pace จะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ All-wheel Drive ซึ่งใช้มอเตอร์ 2 ตัว วางอยู่บนเพลาหน้าและหลัง จ่ายกระแสไฟจากแบตเตอรี่ขนาด 90 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังรวมกันสูงสุด 400 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 696 นิวตันเมตร
 

ซึ่งมากพอจะพา Jaguar I-Pace น้ำหนักตัวเกิน 2 ตัน เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 4.8 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดทำได้ 200 กม./ชม. ส่วนระยะเดินทางสูงสุดระบุไว้ 480 กม./ชาร์จ (ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP) ของไทยเคลมที่ 470 กม./ชาร์จ
 

สำหรับราคาอย่างเป็นทางการของ Jaguar I-Pace ในไทย จะไปหยุดอยู่ที่เท่าไรนั้น คงขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย อุปกรณ์มาตรฐาน ที่นำเข้ามาจำหน่าย แต่ไม่มีวันถูกกว่า Nissan Leaf หรือ Kia Soul EV แน่นอน และนั่นอาจทำให้ Jaguar I-Pace ครองตำแหน่งรถยนต์ไฟฟ้าราคาสูงสุดในไทยไปครองแบบสบาย ๆ ตราบเท่าที่ยังไม่มีแบรนด์รถหรูรุ่นไหนนำรถ EV เข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *