.

วิธีเปลี่ยนหลอดไฟหน้ารถด้วยตัวเองวิธีเปลี่ยนหลอดไฟหน้ารถด้วยตัวเอง

 
สำหรับท่านใดที่มีปัญหาไฟหน้ารถไม่ค่อยสว่าง ไม่ ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม หากต้องการเพิ่มกำลังวัตต์ให้สว่างมากขึ้นกว่าเดิมนั้น ปัจจุบันมีหลอดไฟให้เลือกหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติความสว่างแตกต่างกันไป รวมถึงราคาหลอดไฟด้วย ชนิดของหลอดไฟรถมีดังนี้
 

ชนิดของหลอดไฟหน้ารถที่นิยมในปัจจุบัน
 
– หลอดฮาโลเจน (HALOGEN BULB)
ส่วนมากเป็นหลอดไฟที่ติดรถออกมาจากโรงงาน มีลักษณะเป็นขดลวด ภายในหลอดแก้วมีก๊าซฮาโลเจนบรรจุอยู่ ซึ่งจะมีขนาด (ไฟต่ำ 55 วัตต์ และไฟสูง 60 วัตต์) บางครั้งขับออกต่างจังหวัดทัศนวิสัยอาจไม่ค่อยดี หลายท่านจึงอัพเกรดกำลังวัตต์ให้เพิ่มมากขึ้นเป็น (ไฟต่ำ 80 วัตต์ และไฟสูง 100 วัตต์)
 
– หลอดซีนอน (XENON) หรือหลอดเอชไอดี (HID)
เป็นเทคโนโลยีไฟส่องสว่างที่ต่างไปจากระบบหลอดฮาโลเจน แสงของหลอดไฟซีนอนจะเกิดจากการปล่อยกระแสไฟให้วิ่งผ่านก๊าชซีนอนให้แสงที่ มากขึ้น และคุณควรใช้คู่กับโคมไฟโปรเจคเตอร์เพื่อกันไม่ให้ลำแสงกระจัดกระจายออกไป รบกวนคนอื่น
 
– หลอดแอลอีดี (LED)
มีมานานแล้วแต่เพิ่งถูกพัฒนาเพื่อนำมาใช้กับรถยนต์ ที่สำคัญหลอด led ประหยัดพลังงาน และได้รับความนิยม มักใส่คู่กับโคมโปรเจคเตอร์ มีความสวยงามดูดีมีชาติตระกูล
 
วิธีเปลี่ยนหลอดไฟหน้ารถ
– ดึงปลั๊กไฟบริเวณโคมไฟออก
– ดึงยางกันน้ำที่หุ้มบริเวณขั้วหลอดไฟออก
– เมื่อเห็นลวดเป็นเส้น ให้กดลงเพื่อเตรียมนำหลอดไฟออก
– ค่อยๆ หมุนหลอดไฟออกจากเบ้า
– นำหลอดใหม่มาใส่ (เลือกให้ตรงรุ่นกับของเดิม)
– ใส่ประกอบแบบตอนแรก
– ตั้งไฟหน้ารถจากด้านซ้าย และไปด้านขวา
– ใช้ไขควงหมุนน็อตจานสะท้อนแสงเพื่อปรับไฟให้สูง หรือต่ำ
 
การเปลี่ยนหลอดไฟหน้ารถด้วยตนเองไม่ได้ยากอย่างที่คิดเพียงคุณมีพื้นฐานความ เป็นช่างก็สามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้ แต่สำหรับใครที่ไม่มีพื้นฐานเลยแนะนำให้ไปเปลี่ยนที่อู่ซ่อม หรือศูนย์บริการจะดีกว่าครับ
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *