.

2018 Honda Forza 300 ใหม่ ขนาดเล็กลง เพิ่มความสปอร์ตกระฉับกระเฉงขึ้น2018 Honda Forza 300 ใหม่ ขนาดเล็กลง เพิ่มความสปอร์ตกระฉับกระเฉงขึ้น

 
ฮอนด้า ยุโรป เผยโฉม Honda Forza 300 ใหม่ ต่อยอดความสำเร็จ หลังจากที่ Honda Forza 125 ขายดิบขายดีในยุโรป ซึ่งในไทยเองก็มี Honda Forza 300 (โฉมปี 2015) ขายอยู่เช่นกัน โดย Honda Forza 300 ใหม่ จะมาพร้อมความฟิต แอนด์ เฟิร์ม ดีไซน์เฉียบคม แถมคล่องตัว รวมถึงใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
 

โดย Honda Forza ใหม่ ได้รีดส่วนเกินที่ดูเทอะทะออก ให้เป็นดีไซน์ใหม่ที่กระชับและเฉียบคม อีกทั้งยังหั่นความยาวกับฐานล้อให้สั้น ตัวถังแคบกว่าโฉมเดิมเพื่อความคล่องตัว ตำแหน่งเบาะนั่งผู้ขี่ปรับให้สูงขึ้นสำหรับทัศนวิสัยการขับขี่ที่ดีขึ้น นอกจากนี้ Honda Forza 300 ใหม่ ยังมีน้ำหนักเบาลงถึง 12 กิโลกรัม ด้วยการปรับปรุงการออกแบบแชสซีส์และเฟรมใหม่ ส่งผลให้มีอัตราเร่ง, ความเร็วตีนปลายและอัตราสิ้นเปลืองเหนือกว่ารุ่นเดิม
 

นอกจากนี้ Honda Forza 300 ยังปรับปรุงมาตรวัดใหม่ ให้แสดงข้อมูลด้วยรูปแบบดิจิทัลร่วมกับอนาล็อก ระบบไฟส่องสว่างทั้งหมดเป็นแบบ LED และยังเพิ่มระบบ Honda Selectable Torque Control (HSTC) หรือ Traction Control แบบเปิด-ปิด การใช้งานได้มาให้ด้วย
 
โดยจุดเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ที่สำคัญของ Honda Forza 300 มีดังนี้
 

1. ดีไซน์และอุปกรณ์
Honda Forza 300 ใหม่ จะมีกระจกบังลมหน้าปรับได้ด้วยไฟฟ้า เพื่อป้องกันลมปะทะใบหน้าผู้ขี่ยามเดินทางไกล อีกทั้งยังช่วยลดเสียงรบกวนและให้ความสบายขณะวิ่งด้วยความเร็วสูง ส่วนดีไซน์ภายนอกปรับให้มีความสปอร์ต เฉียบคม ทันสมัย และพยายามแทรกความหรู ให้ดูพรีเมียมมากขึ้นด้วยแถบสีเงินเกือบจะรอบคัน
 
ใต้เบาะนั่งได้รับการออกแบบให้สามารถใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้ถึง 2 ใบ หรือแบ่งเป็นที่จัดเก็บสำหรับชุดกันฝนไปจนถึงกระเป๋าขนาด A4 ได้ ด้านในแฟริ่งหน้าก็ยังมีช่องเก็บของไว้ใส่สิ่งของที่จำเป็น เช่น สมาร์ทโฟน ขวดน้ำ พร้อมช่องชาร์จไฟ ขนาด 12 โวลต์
 

2. แชสซีส์
เฟรมเหล็กท่อแบบใหม่เอี่ยมช่วยให้ Honda Forza 300 ใหม่ มีน้ำหนักเบาลงถึง 12 กิโลกรัม อีกทั้งยังหดฐานล้อให้สั้นลงจากเดิม 35 มม. เหลือ 1,510 มม. และจัดสรรพื้นที่ให้ หม้อน้ำ แบตเตอรี่ และกล่องเก็บของใต้เบาะนั่งใกล้ศูนย์กลางตัวรถมากที่สุด
 
ทั้งหมดน่าจะทำให้ Honda Forza 300 ใหม่ มีสัดส่วนกระชับมากขึ้นและให้การขับขี่ที่เป็นสปอร์ต กระฉับกระเฉง คล่องตัวกว่ารุ่นเดิม ส่วนระบบกันสะเทือนหลังปรับพรีโหลดได้ 7 ระดับ ร่วมกับสวิงอาร์มอะลูมิเนียม ขณะที่ล้อแม็กมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิม 1 นิ้ว ทั้งด้านหน้าและหลัง เพื่อเพิ่มความสบายและการยึดเกาะ
 

3. เครื่องยนต์
เครื่องยนต์ 279 ซี.ซี. แบบ 4 วาล์ว SOHC ที่จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยของเหลว ใน Honda Forza 300 ได้รับการปรับแต่งใหม่ ให้มีบุคลิกการตอบสนองที่สนุกสนานกว่าเดิมตั้งแต่รอบต่ำ กลางและสูง ซึ่งให้อัตราเร่งและความเร็วสูงสุดดีกว่ารุ่นเดิม อีกทั้งยังใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ Honda Forza 300 ยังได้เพิ่มระบบ Traction Control แบบเปิด-ปิดการทำงานได้ ซึ่ง Honda เรียกว่า Honda Selectable Torque Control (HSTC) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน
 

4. อุปกรณ์เสริม
สำหรับตลาดยุโรป Honda Forza 300 ยังมีอุปกรณ์เสริมให้เลือกสั่งติดตั้งเพิ่มได้เป็นออปชั่น ประกอบด้วย
– กล่องเก็บสัมภาระท้ายรถ Smart top box ขนาด 45 ลิตร
– แร็ควางของท้ายรถ
– Inner Bags กระเป๋าสัมภาระออกแบบมาพอดีกับช่องเก็บของใต้เบาะนั่ง
– ระบบอุ่นแฮนด์
– ระบบกันขโมย
 
ทั้งนี้ Honda Forza 300 ใหม่ ในยุโรป จะมีชุดสีให้เลือกทั้งหมด 4 แบบ ได้แก่
 

– สีน้ำเงิน Crescent Blue Metallic
 

– สีดำ Pearl Nightstar Black
 

– สีเทาด้าน Matt Cynos Grey Metallic
 
– สีขาวด้าน Matt Pearl Cool White
 

ส่วนราคาจำหน่ายในยุโรปของ Honda Forza 300 ใหม่ ทาง Honda ยังไม่อัปเดตให้ทราบในตอนนี้ ขณะที่ไทยก็ต้องรอต่อไปว่า Honda Forza 300 ใหม่ จะเปิดตัวเมื่อไรเช่นกันครับ
 
รายละเอียดทางเทคนิคของ Honda Forza 300 ใหม่ (สเปคยุโรป)
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *