.

เปรียบเทียบ Honda City 2017 และ Toyota Vios 2017 คันไหนน่าสอยกว่ากัน?เปรียบเทียบ Honda City 2017 และ Toyota Vios 2017 คันไหนน่าสอยกว่ากัน?

 
honda-city-toyota-vios-1
เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยสำหรับรถซับคอมแพ็คขายดีจาก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ ได้แก่ Toyota Vios และ Honda City ซึ่งต่างก็ปรับไมเนอร์เชนจ์ในเวลาไล่เลี่ยกัน รถทั้งสองรุ่นดังกล่าว ถือเป็นโมเดลสำคัญของตลาดบ้านเรา ซึ่งการปรับไมเนอร์เชนจ์ใหม่ของทั้งคู่ ก็ถูกพัฒนาให้มีแนวทางต่างกันชัดเจน โดยที่ Toyota Vios ดูเหมือนจะปรับดีไซน์ภายนอกให้สปอร์ตโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น ขณะที่ Honda City จะเน้นความหรูหราไฮเทคมากกว่า ส่วนออปชั่นภายในก็มีการปรับเล็กๆน้อยๆ เพื่อยืดอายุตลาดไปอีกสักพักหนึ่ง เราลองไปดูกันว่าทั้งคู่มีจุดเด่นต่างกันอย่างไรบ้าง?
 
honda-city-toyota-vios-2
เครื่องยนต์และมิติตัวถัง
Toyota Vios และ Honda City ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร โดยที่ City ให้แรงม้าและแรงบิดมากกว่าเล็กน้อย ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่สามารถล็อคอัตราทดได้ 7 จังหวะทั้งคู่ ด้านมิติตัวถังถือว่าสูสีกันมาก แต่ City ได้เปรียบเรื่องความยาวฐานล้อที่มากกว่า Vios อยู่ถึง 50 มิลลิเมตร ขณะที่ Vios ได้เปรียบเรื่องของระบบดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ ที่ช่วยระบายความร้อนได้เร็วกว่า
 
honda-city-toyota-vios-3
อุปกรณ์ภายนอก
ทั้งคู่มีการปรับปรุงดีไซน์ภายนอกใหม่อย่างชัดเจน โดย Vios ยังคงมาพร้อมไฟหน้าโปรเจคเตอร์แบบฮาโลเจน พร้อมไฟหรี่แบบ LED ที่เรียกว่า Light Guide รวมถึงไฟท้ายแบบ LED เช่นกัน ขณะที่ City จะได้ไฟหน้าแบบ LED ที่รวมเอาไฟ Daytime Running Light แบบ LED ไว้ในชุดโคม ขณะที่ Vios จะออกแบบแยกติดตั้งไว้บริเวณกันชน ส่วนไฟท้ายยังคงเป็นแบบหลอดไส้ทั้งหมด ทั้งคู่ถูกออกแบบกันชนหน้า-หลัง และล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ส่วนอุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ ถือว่าใกล้เคียงกัน
 
honda-city-toyota-vios-4
อุปกรณ์ภายใน
ภายในห้องโดยสารของ Vios รุ่น S ตกแต่งด้วยสีดำ-แดง พร้อมเบาะนั่งหุ้มหนังจากโรงงาน ขณะที่ City เป็นเบาะผ้า แต่สามารถปรับพับเบาะนั่งด้านหลังแบบ 60:40 ได้ รวมถึงติดตั้งพวงมาลัยหุ้มด้วยหนัง ปรับระดับได้ 4 ทิศทาง สูง-ต่ำ, เข้า-ออก (Vios ปรับได้เฉพาะสูง-ต่ำ) มีแป้นเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยมาให้ พร้อมสวิตช์สั่งงานระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control ซึ่ง Vios ไม่มีระบบนี้มาให้
 
honda-city-toyota-vios-5
เครื่องเสียง
ทั้งคู่ติดตั้งเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสมาให้ ซึ่งใน Vios จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย พร้อมรองรับแผ่นซีดีได้ 1 แผ่น มีระบบ Bluetooth สำหรับเชื่อมต่อโทรศัพท์ได้ทั้งคู่ โดยที่ City เหนือกว่าตรงที่มีลำโพงรอบคันถึง 8 จุดด้วยกัน
 
honda-city-toyota-vios-6
ระบบความปลอดภัย
City มีถุงลมนิรภัยให้ถึง 6 จุด ทั้งคู่หน้า, ด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัย ขณะที่ Vios มีเฉพาะคู่หน้า 2 จุดเท่านั้น ส่วน City ยังมีระบบสัญญาณไฟกระพริบฉุกเฉินเมื่อเบรกกะทันหันและระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันมาให้ด้วย ขณะที่ระบบช่วยควบคุมการทรงตัวมีมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานทั้งคู่
 
ราคาจำหน่าย
Toyota Vios 1.5 S ราคา 789,000 บาท
Honda City 1.5 SV+ ราคา 751,000 บาท
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *