.

พรีเมียร์ลีก : CTH ฟ้อง Apple 100 ล้าน เหตุปล่อยแอพถ่ายทอดพรีเมียร์ลีกCTH ฟ้อง Apple 100 ล้าน เหตุปล่อยแอพถ่ายทอดพรีเมียร์ลีก กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตระดับประเทศไปแล้วครับ เมื่อ CTH เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2013 – 2014 อย่างเป็นทางการ ได้ได้มอบหมายให้ นายยินดี ลิมพิเวช (ทนายความ) ดำเนินการยื่นฟ้องบริษัท แอปเปิล อิงค์ จำกัด, บริษัท แอปเปิล เซาท์เอเชีย จำกัด ประเทศไทย และนายจีนน์ แดเนียน เลวอฟฟ์ ฐานลักลอบถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกฤดูกาลปัจจุบัน ที่บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดแต่เพียงผู้เดียว ผ่านแอพพลิเคชั่น Sport Channel บนอุปกรณ์ iPhone, iPad และ iPod
 
cth-premier-league-apple-sport-channel-1
โดย CTH เคยยื่นเรื่องไปขอให้ถอดถอนแอพนี้แล้ว แต่ Apple นิ่งเฉย รวมถึงเตรียมฟ้องนักพัฒนาเอาผิดทางอาญาอีกต่อด้วย โดยศาลมีนัดไต่สวนในปลายปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ แอพ Sport Channel มีขายใน iTunes ราคาสูงถึง $19.99 (for iPhone) และ $29.99 (for iPad) เลยทีเดียว แต่หลังจาก CTH ได้ส่งทนายไปฟ้อง แอพนี้ก็โดนถอดจาก iTunes ทั้งหมดแล้วครับ
 
cth-premier-league-apple-sport-channel-2
โดยแอพดังกล่าว เคยขึ้นไปอยู่บน Top 5 App Store ประเทศไทย แม้จะมีราคาที่สูงและอาจจะโดนแบนได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังมีผู้โหลดไปใช้อยู่ นอกจากนี้ยังมีแอพที่ผู้ผลิตรายนี้ได้ทำไว้ และละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และการ์ตูนอีกจำนวนมากอีกด้วย
 
ทั้งนี้ เนื่องจากกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำความผิดฐานละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น ทางบริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) จึงได้ให้ นายยินดี ทำการยื่นฟ้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา และการค้าระหว่างประเทศกลาง ทั้งทางแพ่งและทางอาญา โดยได้ทำการเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งเป็นเงิน จำนวน 100 ล้านบาท
 
ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์และให้บริการแอพพลิเคชั่น sport channel ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ของซีทีเอชในแอพสโตร์ มีโทษจำคุกสูงสุด 6 ปี และเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 100,000,000 บาท ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง โดยนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีอาญา ในวันที่ 18 พ.ย.2556 และนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีแพ่ง ในวันที่ 23 ธ.ค.2556
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *