.

BMW M5 Edition 35 รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 35 ปีBMW M5 Edition 35 รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 35 ปี

 
ในยุค 70 ช่วงที่รถสปอร์ตเฟื่องฟู อาจไม่รู้อนาคตว่าต้องเผชิญกับวิกฤติ นับตั้งแต่ BMW Motorsport ได้ส่ง BMW M5 (E28) ออกมาในปี 1984 ด้วยรูปร่างหน้าตาเหมือนรถบ้าน ๆ ทั่วไป และแม้ M5 รุ่นแรกจะขายได้เพียง 2,000 กว่าคัน กลับมีพลังบ้าคลั่งพอที่จะสังหารหมู่เพียวสปอร์ตบนออโต้บาห์นในเยอรมนีได้ด้วยมือเปล่า ระดับ Porsche เหงาและเสียศูนย์ไปช่วงหนึ่งเลยทีเดียว
 

และ BMW M5 Edition 35 คือ การตอกย้ำชัยชนะของ Sleeper Car ส่วนหนึ่งเป็นรถจากตระกูล M ที่เปลี่ยนโลกรถยนต์ให้ทุกถนนมุ่งสู่กระแส “คลั่งสปอร์ต” แม้เพียวสปอร์ตคาร์ดั้งเดิมจะยังคงเหลือรอดและเติบโตได้อีกครั้ง แต่นั่นแค่ส่วนเดียว เพราะตายไปไม่ได้ฟื้นอีกนับไม่ถ้วน (อันที่จริง BMW คงเริ่มคึกมาตั้งแต่ BMW M535i (E12) ปี 1979 แต่ตอนนั้นยังเป็นแค่เวอร์ชั่นสปอร์ตกว่าของ BMW 535i)
 

สำหรับ BMW M5 Edition 35 (F90) ยังคงดูเป็นรถซีดานปกติธรรมดา ภายใต้เปลือกนอกที่ไม่กระโตกกระตากนัก หากไม่นับกันชนหน้าที่ฝังช่องดักอากาศขนาดใหญ่ และกันชนท้ายติดดิฟฟิวเซอร์พร้อมปลายท่อไอเสียรวม 4 ท่อ ส่วนตัวถังสีเทาเข้ม Frozen Dark Grey II metallic กับล้อ M Light Alloy ลาย Y Spoke ขนาด 20 นิ้ว สี Graphite Grey ก็ไม่เป็นที่สังเกตมากนักในยุคนี้
 

ซึ่ง “ดี” สำหรับการเป็น Sleeper car ไว้ดักล่าเหยื่อที่ทะเล่อทะล่า ไม่มองตราสัญลักษณ์ M Sport เพียงเพราะเข้าใจว่ามันแค่ BMW 5 Series ก่อนจะโดนฉีกด้วยอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.3 วินาที และ 0-200 กม./ชม. แค่ 10.8 วินาที ของ BMW M5 Edition 35 และเหนือกว่า Mercedes-AMG E63 S 4MATIC+ อยู่ 0.1 วินาที ด้วย
 

นั่นหมายความว่า ถ้าจะแซง BMW M5 Edition 35 ด้วยอัตราเร่งนี้ในทางตรง อาจต้องควบ Ferrari F8 Tributo หรือ Lamborghini Huracan Evo หรือ Porsche 911 Turbo ที่ติดตั้ง Sport Chrono Package ขึ้นไป ซึ่งจะไวกว่าอยู่ 0.4 วินาที แต่ BMW M5 Edition 35 ราคาเกิน 1 แสนดอลลาร์ (3.2 ล้านบาท) ไปอีกหน่อย ก็ถูกกว่าซูเปอร์คาร์รุ่นเล็กอยู่ดี เพราะเมืองไทยตั้งราคา BMW M5 (F90) ไว้แล้ว 13.3 ล้านบาท หากเป็น Edition 35 ก็น่าจะแพงกว่าบ้าง
 

นอกเหนือจากนี้ควรทวนสเปกรถก่อนทุกครั้งให้มั่นใจก่อนแซง BMW M5 Edition 35 เครื่องยนต์ V8 M TwinPower Turbo 625 แรงม้า และแรงบิด 750 นิวตันเมตร หรือจริง ๆ ก็ BMW M5 Competition (F90) ทุกคัน เพราะขุมพลังเดียวกันทั้งหมด
 

ส่วนภายในของ BMW M5 Edition 35 อาจไม่ใช่ประเด็นหลัก แต่ได้รับการตกแต่งพิเศษขึ้น ด้วยเบาะ M multifunction หุ้มหนัง Merino จากแผนกสั่งตัดพิเศษ BMW Individual ในโทนสีดำ เดินตะเข็บด้วยด้ายสีเบจ ตัดกับ Trim อะลูมิเนียมลายถัก คล้ายคาร์บอน ไฟเบอร์ ชุบอะโดไนซ์สีทองจาง ๆ ดูมีสไตล์ ไม่แปร๋นจนเกินงาม พร้อมติดป้าย M5 Edition 35 Jahre X/350 ระบุลำดับที่ผลิตของแต่ละคัน ซึ่งมีจำกัดแค่ 350 คันเท่านั้น
 

ทั้งนี้ก็ต้องถือว่า BMW M5 เป็นหนึ่งในรถรุ่นสำคัญที่เปลี่ยนทิศทางของโลกรถยนต์ ทั้งลดบทบาทของรถสปอร์ตแท้ ๆ จากการคุกคามของ Sleeper Car (ภายนอกเหมือนรถบ้านทั่วไป ไร้พิษสง แต่บ้าพลัง) ลามมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งรถส่วนใหญ่จะต้องเติมความสปอร์ตลงไป ก่อนโลกยานยนต์จะเปลี่ยนอีกครั้งและหันหลังให้กับเครื่องยนต์สันดาปภายในรวมถึงเชื้อเพลิงจากซากฟอสซิล ไม่มีอะไรจีรัง ยั่งยืน แต่ยังไงซะ ถ้าพูดถึง Sleeper Car สปอร์ตด้วยพละกำลัง คงไม่มีนักขับคนไหนลืมชื่อ BMW M5 ได้ลงแน่
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *