.

Bentley Bentayga Speed รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก 306 กม./ชม.Bentley Bentayga Speed รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก 306 กม./ชม.

 
ในขณะที่ Rolls-Royce Cullinan รถอเนกประสงค์ชั้นยศสูงระดับ Ultra Luxury ขึ้นครองตำแหน่งรถ SUV ราคาแพงสุดในโลกทันทีหลังการเปิดตัว (และลูกค้าเศรษฐีทุกรายที่สั่งซื้อ Rolls-Royce Cullinan ยอมจ่ายเพิ่ม เพื่อสั่งตกแต่งพิเศษเฉพาะรายบุคคลเสียด้วย) ล่าสุดทางฝั่ง Bentley Bentayga ก็ไม่ขอยอมแพ้ ส่ง Bentley Bentayga Speed ไปครองตำแหน่งรถ SUV หรูเร็วที่สุดในโลกแทน และคงถูกอกถูกใจสายเลือด Bentley Boy หรือเศรษฐี ผู้รักความท้าทายและหลงใหลในความเร็ว
 

โดยในการเปิดตัว Bentley Bentayga Speed ครั้งนี้ Bentley เคลมแบบพาดหัวเลยทันทีว่าเป็นรถ SUV ที่ทำความเร็วได้สูงสุดในโลก (กลุ่ม Production Car) กับตัวเลข 306 กม./ชม. ซึ่งเหนือกว่าซูเปอร์สปอร์ต SUV อย่าง Lamborghini Urus ที่ทำได้ 305 กม./ชม. ถ้ามีถนนยาวพอให้วิ่งได้ (และคงไม่ใช่ในไทยแน่ ถ้าแบบถูกกฎหมาย) ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน W12 สูบ 6.0 ลิตร เดิมที่ได้รับการปรับแต่งใหม่
 

เมื่อเทียบกับ Bentley Bentayga (เครื่อง W12 สูบ) ซึ่งทำความเร็วสูงสุดได้ 301 กม./ชม. และอัตราเร่งจาก 0-100 กม. ภายใน 4.1 วินาที แล้วนั้น Bentley Bentayga Speed 2020 ที่มีกำลังสูงสุด 635 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 900 นิวตันเมตร จึงเร็วและไวกว่าอีกเล็กน้อย
 

แต่ถ้ามองอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. Lamborghini Urus ที่ใช้เวลาเพียง 3.6 วินาที แล้ว Bentley Bentayga Speed ยังเป็นรองอยู่ด้วยตัวเลข 3.9 วินาที ส่วน Rolls-Royce ทรงพลังแบบเนิบ ๆ เยื้องย่างตามสไตล์ผู้ดีด้วยตัวเลข 5.2 วินาที คงไม่คิดแข่งกับใครในจุด
 

สำหรับดีไซน์ภายนอกของ Bentley Bentayga Speed จะมีจุดสังเกตต่างจาก Bentayga ทั่ว ๆ ไป คือ ไฟหน้า กระจังหน้า ตะแกรงช่องดักอากาศกันชนเก็บดำ, ชายสเกิร์ตชิ้นเล็กรอบตัวรถ, สปอยเลอร์หลังคา, ล้อขนาด 22 นิ้ว ลาย 10 ก้าน เลือกได้ 3 สี (เงิน เทาและดำ) พร้อมตรายศ Speed ประจำรุ่นสมรรถนะสูงของ Bentley
 

ภายใน Bentley Bentayga Speed จะตกแต่ง Swoohes บริเวณแผงประตู (เส้นตวัด เหมือนโลโก้ Nike) และหนังสันขอบเบาะ ด้วยธีมสีของ Speed รวมถึงปักอกษร Speed ย้ำไว้ที่พนักพิงหนังด้านบน นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกของ Bentayga ที่มีการนำเอาวัสดุอย่าง Alcantara มาหุ้มเบาะ ช่วยเสริมอารมณ์สปอร์ตเข้าไปอีกทาง แต่ถ้าใครชอบผิวสัมผัสของหนังแท้มากกว่าก็สั่งได้ ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม
 

ทางด้านการขับขี่ Bentley Bentayga Speed 2020 มีโหมด Drive Dynamics ให้เลือกปรับ 4 รูปแบบ คือ Comfort, Bentley, Sport และ Custom (เซตค่าได้ตามชอบ) นอกจากนี้ยังมีระบบ Bentley Dynamic Ride ป้องกันการเอียงของตัวรถ (Roll) แบบเรียลไทม์ขณะเข้าโค้ง เพื่อกดหน้ายางให้สัมผัสพื้นถนนเต็มที่ ตัวรถมีความมั่นคงและเพื่อความสบายขณะเดินทาง
 

ตลอดจนถึงระบบระบายไอเสียของ Bentley Bentayga Speed จะมีคาแรคเตอร์พิเศษเฉพาะตัว ระบบกันสะเทือนเฟิร์มขึ้น เน้นประสบการณ์ในการขับขี่และพร้อมลุยไปทุกที่ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (permanent all-wheel drive) ส่วนเบรกเซรามิกสั่งติดตั้งเพิ่มได้ (จ่ายเงิน) จากรายการออปชั่น
 

ดังนั้นก็แล้วแต่จะเลือก ระหว่าง Rolls-Royce Cullinan ที่ต้องการแสดงตัวอวดความมั่งคั่ง หรือสปอร์ตดุเดือด ตาต่อตาฟันต่อฟันอย่าง Lamborghini Urus หรือพยายามอยู่ตรงกลางแบบ Bentley Bentayga Speed หรูแต่ท้าทาย กล้าได้กล้าเสี่ยงสไตล์ Bentley Boy หรือทำไมต้องเลือกหากคุณเป็นเศรษฐีจะมีทีเดียว 3 คันรวด
 
ซึ่งในไทย Rolls-Royce Cullinan ราคาเริ่มที่ 32.9 ล้านบาท Bentley Bentayga ราคา 24.5 ล้านบาท และ Lamborghini Urus ราคา 23.4 ล้านบาท ส่วน Bentley Bentayga Speed ก็อาจต้องจ่ายแพงกว่าปกติบ้าง (ไม่ทราบราคาแต่เปิดรับออร์เดอร์แล้ว) แต่รวม ๆ กัน 3 คัน คงไม่เกิน 100 ล้านบาทเป็นราคาที่พอรับได้
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *