.

All-new Toyota Commuter 2019 ใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการAll-new Toyota Commuter 2019 ใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

 
สำหรับเมืองไทยแล้วคงไม่สามารถปฏิเสธความจริงที่ว่า Toyota Commuter และ Toyota Hiace คือรถตู้เพื่อการขนส่งผู้คนรวมถึงสิ่งของที่ได้รับความนิยมสูง เข้าข่าย Monopoly เลยทีเดียว แม้จะมีคู่แข่งอย่าง Nissan Urvan แต่ยอดขายก็ยังห่างไกลนัก ซึ่งโดยธรรมชาติรถกลุ่มนี้จะไม่เปลี่ยนโฉมบ่อย ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้งจึงไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ และนี่ก็คือ All-new Toyota Commuter และ All-new Toyota Hiace ใหม่ เผยโฉมแล้วในฟิลิปปินส์ พร้อมสไตล์ที่ต่างไปจากเดิม
 

จุดเปลี่ยนสำคัญที่สุดครั้งนี้ของ All-new Toyota Commuter และ All-new Toyota Hiace ใหม่ ในมุมมองของเราไม่ได้อยู่ที่หน้าตา แต่เป็นการเปลี่ยนแพ็กเกจการจัดวางใหม่ต่างจากเดิมที่เป็น Cab Over Engine หรือผู้ขับขี่นั่งอยู่เหนือเครื่องยนต์เป็น Semi-Bonnet ที่จับห้องโดยสารถอยร่นไปหลังเครื่องเล็กน้อย ส่งผลให้ All-new Toyota Commuter และ All-new Toyota Hiace ได้รับคะแนนความปลอดภัยการทดสอบการชนจาก Euro NCAP ในระดับ 5 ดาว ถือว่าดีที่สุดในคลาส
 

โดย All-new Toyota Commuter และ All-new Toyota Hiace ใหม่ ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม TNGA โครงสร้างตัวถังทนการบิดตัวสูงและให้ความสบายในการเดินทางระยะไกลได้มากกว่าเดิม
 

ซึ่ง All-new Toyota Hiace ใหม่ (รวมถึง All-new Toyota Commuter) ที่เปิดตัวในฟิลิปปินส์มีตัวถัง 2 แบบ ได้แก่
– แบบตัวถังมาตรฐาน หลังคาปกติ
– แบบตัวถังยาว หลังคาสูง
 
ขนาดมิติตัวถัง All-new Toyota Commuter และ All-new Toyota Hiace (ในวงเล็บคือขนาดส่วนต่างเมื่อเทียบกับโฉมปัจจุบัน)
 

ทั้งนี้ All-new Toyota Commuter และ All-new Toyota Hiace ใหม่ จะรองรับผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 2-17 ที่นั่ง ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย ซึ่งในฟิลิปปินส์จะใช้ชื่อ Toyota Hiace ทำตลาดเป็นหลักทั้งหมด ต่างจากไทยที่แยก Commuter ออกมา โดยแบ่งรุ่นย่อยไว้เบื้องต้น ดังนี้
– Van (2-6 ที่นั่ง สำหรับขนส่งคนและสินค้า)
– Tourism (10-14 ที่นั่ง สำหรับการโดยสาร มีเข็มขัดนิรภัย 3 จุด ทุกที่นั่ง)
– Commuter (10-17 ที่นั่ง สำหรับการโดยสาร แต่หากเลือกแบบ 13 ที่นั่งขึ้นไป เบาะแถวหลังผู้ขับขี่จะได้เข็มขัดนิรภัยแบบ 2 จุด ทุกที่นั่ง)
 

ทางด้านขุมพลัง All-new Toyota Commuter และ All-new Toyota Hiace ใหม่ ในฟิลิปปินส์ จะมีเครื่องยนต์ใหม่ให้เลือก 2 แบบ คือ
– เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 2.8 ลิตร (1GD-FTV) ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร (เกียร์ธรรมดา)
– เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 3.5 ลิตร (7GR-FKS) ให้กำลังสูงสุด 280 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 365 นิวตันเมตร
 

สำหรับเมืองไทย แม้ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าว่า All-new Toyota Commuter และ All-new Toyota Hiace จะเปิดตัวเมื่อไร ไม่น่าเกินปี 2020 คงได้ต้อนรับรถตู้ยอดฮิตขวัญใจคนไทยและเริ่มประจำการตามวินต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงราคาอาจมีปรับเพิ่มอีกเล็กน้อย ส่วนคู่แข่งที่เหมือนไม่ได้มาแข่ง เช่น Nissan Urvan จะปรับตัวกันอย่างไรต่อไปนั้น เป็นไปได้ว่าต้องยึด Toyota เป็น Benchmark แน่นอน
แชร์บอกต่อ:

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *